Ngày 2/7/2025, Nguyễn Minh Dương, sinh năm 1995, trú tại ấp 4, xã Tà Lài, tỉnh Đồng Nai đã đến Công an xã Tà Lài đầu thú, sau khi bị truy nã đặc biệt về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là kết quả của công tác vận động, tiếp xúc thường xuyên của Công an xã Tà Lài cùng với thân nhân gia đình để thuyết phục Dương ra trình diện.
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Minh Dương vào ngày 15/4/2025 do liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dương đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình khi ra đầu thú và đang được Công an xã Tà Lài hoàn tất hồ sơ để bàn giao cho cơ quan thẩm quyền xử lý.
Công an tỉnh Đồng Nai thông báo rộng rãi và kêu gọi các đối tượng truy nã khác nhanh chóng liên hệ, đầu thú tại các cơ quan công an địa phương để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Việc đối tượng truy nã đặc biệt như Nguyễn Minh Dương chấp nhận ra đầu thú thể hiện hiệu quả trong công tác vận động và hợp tác giữa công an với gia đình các đối tượng.
Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, tùy theo mức độ vi phạm và tình tiết tăng nặng. Vì vậy, việc ra đầu thú cũng là cách để đối tượng có cơ hội được hưởng sự khoan hồng từ pháp luật.
Đây là một trong nhiều trường hợp đối tượng trốn truy nã được vận động, thuyết phục ra đầu thú trong thời gian gần đây tại tỉnh Đồng Nai, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đối với các hành vi phạm tội.