Dự án metro Nhổn – ga Hà Nội – một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô, đang ghi nhận bước tiến vượt bậc khi robot đào hầm TBM số 1 mang tên “Thần tốc” chính thức tiến vào ga ngầm S11 – Văn Miếu sau hơn 2.000 mét đường hầm được đào xuyên lòng đất. Đây là kết quả của hơn một năm vận hành liên tục, vượt qua hàng loạt điều kiện địa chất phức tạp và mật độ dân cư đông đúc của trung tâm Hà Nội.
Robot đào hầm TBM số 1 đã lắp đặt khoảng 1.350 vòng vỏ hầm, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn và môi trường. Cùng với đó, robot đào số 2 tên “Táo bạo” cũng đã hoàn thành gần 900 mét, giúp tổng chiều dài hầm ngầm được đào đạt gần 3.000 mét trong tổng hơn 4.000 mét chiều dài toàn tuyến metro. Cột mốc này chưa những quan trọng trong lộ trình chuẩn bị vận hành đoạn đường sắt đô thị đi ngầm dài gần 4 km từ Kim Mã đến ga Hà Nội, dự kiến hoàn thành vào năm 2027.
Sự hoạt động hiệu quả của hai robot đào TBM với chiều dài hơn 100 mét và trọng lượng vào khoảng 850 tấn mỗi chiếc đã minh chứng cho quy trình thi công hiện đại, chuyên nghiệp. Máy được vận hành theo chu trình khép kín, tốc độ đào đạt đến 60 mm/phút, vận dụng các công nghệ như phun chất điều hòa đất FOAM để làm mềm nền đất và duy trì cân bằng áp lực đầu cắt, đảm bảo tính an toàn và ổn định cho khu vực đông dân cư phía trên.
Quá trình thi công cũng chú trọng đến các công tác bảo vệ môi trường và công trình hiện hữu bao gồm phun chất mỡ bôi trơn bề mặt ngoài và bơm dung dịch vữa chèn lấp khe giữa vỏ hầm và đất nhằm ngăn nước và phòng tránh sụt lún. Mỗi bước lắp đặt vòng vỏ hầm đều được giám sát chặt chẽ, góp phần tạo ra hành lang vận chuyển mới hiện đại, giảm ùn tắc giao thông và cải thiện hệ thống vận tải công cộng của Thủ đô.
Việc robot ‘Thần tốc’ vượt qua ga Văn Miếu còn là minh chứng cho sự phối hợp hiệu quả giữa các chuyên gia, kỹ sư trong nước và quốc tế cùng lực lượng công nhân bền bỉ, nỗ lực không ngừng. Với khoảng 600 mét còn lại từ ga Văn Miếu đến ga cuối cùng là ga Hà Nội, dự kiến công đoạn khoan hầm sẽ hoàn tất trong năm nay, mở đường cho giai đoạn hoàn thiện các ga ngầm và chuẩn bị vận hành toàn tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội đúng tiến độ.