Đêm ngày 3/8, hai em học sinh nhỏ tuổi ở xã Quỳnh Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã bị đuối nước thương tâm tại một hồ nước sâu gần mỏ đá đã ngừng khai thác từ lâu. Hai nạn nhân được xác định là em N.M.P (9 tuổi) và em V.N.N.H (10 tuổi), đều trú tại xóm 9 cùng xã.
Vào khoảng 7h30 sáng cùng ngày, hai em rủ nhau đi chơi nhưng đến trưa vẫn chưa trở về nhà, khiến gia đình và người thân vô cùng lo lắng. Sau khi huy động hàng xóm và người thân tham gia tìm kiếm mà không thấy, các gia đình đã báo lên chính quyền xã và Công an địa phương.
Đến khoảng 16h, một nhóm học sinh khác đến khu vực vũng nước gần mỏ đá để tắm thì phát hiện thi thể hai em nổi trên mặt hồ. Người dân địa phương nhanh chóng có mặt, đưa thi thể lên bờ và xác nhận đúng là hai em đã mất, họ được cho là đã tử vong cách đó nhiều giờ. Sự việc khiến tuổi thơ trong sáng bỗng chốc trở thành nỗi đau khôn nguôi với người thân và toàn xã hội.
Khu vực xảy ra vụ việc là một mỏ đá hoang đã ngừng hoạt động lâu ngày, với các hố nước sâu tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đây không phải là lần đầu tiên trên địa bàn Nghệ An xảy ra các vụ đuối nước thương tâm liên quan đến việc học sinh tắm ở những khu vực như vậy, gây nên cảnh báo cấp thiết về an toàn cho trẻ nhỏ.
Chính quyền và các lực lượng chức năng đã phối hợp cùng gia đình hoàn tất các thủ tục pháp lý và tổ chức tang lễ theo phong tục địa phương. Sự việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý và bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ tai nạn đuối nước, đặc biệt tại các vùng có địa hình hiểm trở, các khu mỏ đá hoang. Các bậc phụ huynh, nhà trường và chính quyền cần có các biện pháp khẩn trương nhằm nâng cao ý thức và kiểm soát các khu vực nguy hiểm để tránh những mất mát đau lòng tương tự xảy ra trong tương lai gần.