Ngày 15/8, Tòa án Nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử kín vụ án liên quan đến bạo hành trẻ em tại Mái ấm Hoa Hồng, với 4 bị cáo gồm bà Giáp Thị Sông Hương (51 tuổi, chủ cơ sở), cùng ba bảo mẫu Nguyễn Thị Ngọc Cẩm (47 tuổi), Diệp Ngọc Tuyền (48 tuổi), và Trang Mỹ Nhanh (72 tuổi). Tuy nhiên, phiên tòa bị hoãn sau khi bảo mẫu Trang Mỹ Nhanh trình bày sức khỏe yếu, không đủ khả năng tham gia xét xử. Bà Nhanh sau đó được tại ngoại do tuổi cao và tình trạng sức khỏe kém, theo quyết định của Hội đồng xét xử. Thời gian mở lại phiên tòa dự kiến vào đầu tháng 9.
Cuộc điều tra xác định từ tháng 7/2023 đến tháng 9/2024, các bị cáo đã nhiều lần đánh đập, hành hạ trẻ em sơ sinh và trẻ nhỏ tại Mái ấm Hoa Hồng, nơi tiếp nhận nuôi dưỡng trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, thậm chí vượt quá số trẻ được phép. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, mái ấm đang chăm sóc tới 86 trẻ, gấp đôi so với giấy phép được nuôi dưỡng 39 trẻ. Các hành vi bạo hành được ghi nhận gồm dùng tay chân, vật cứng đánh đập, nhéo tai, xách, ném trẻ xuống nệm, thậm chí có trường hợp trẻ bị đánh chảy máu miệng và tác động mạnh gây tổn thương tâm lý sâu sắc.
Bà Giáp Thị Sông Hương không chỉ là người đại diện pháp lý mà còn trực tiếp chứng kiến và tham gia hành vi bạo hành trẻ. Các bảo mẫu Cẩm và Tuyền cũng bị kết tội thường xuyên đánh đập, ngược đãi trẻ sơ sinh dù các cháu rất yếu ớt. Những hành động này khiến dư luận xã hội phẫn nộ sâu sắc và gây lo ngại về sự an toàn, sự phát triển thể chất – tinh thần của những trẻ em vốn thuộc nhóm yếu thế, hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc.
Vụ việc đã được các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt. Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan đã thu giữ và đưa toàn bộ 86 trẻ tại mái ấm đến các cơ sở bảo trợ xã hội công lập để kiểm tra sức khỏe, chăm sóc và tiếp tục nuôi dưỡng trong môi trường an toàn hơn. Đồng thời, giấy phép hoạt động của Mái ấm Hoa Hồng đã bị thu hồi do vi phạm về số lượng tiếp nhận trẻ vượt quá hạn mức cho phép cũng như các vi phạm nghiêm trọng trong công tác chăm sóc.
Phiên tòa lần này được đánh giá là bước quan trọng để làm rõ tội danh, trách nhiệm của các bị cáo trong vụ bạo hành trẻ em, nhằm đảm bảo công lý và truyền thông điệp mạnh mẽ về việc bảo vệ quyền lợi trẻ em. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu của bảo mẫu lớn tuổi nhất, phiên xét xử phải hoãn, gây thêm sự chờ đợi và mong đợi của xã hội vào ngày mở lại phiên tòa nhằm đưa ra phán quyết cuối cùng.