Ngày 17/8/2025, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã chính thức khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Lý Văn Sang, sinh năm 1998, trú tại xã Cam Phục, Nghệ An về tội mua bán người. Đây là kết quả của một chuyên án được phối hợp đấu tranh quyết liệt nhằm ngăn chặn tội phạm mua bán người qua biên giới.
Lý Văn Sang từng có thời gian làm việc tại một công ty trong khu vực đặc khu Tam giác vàng ở Lào. Từ đầu năm 2024, sau khi trở về Việt Nam, Sang nảy sinh ý định cấu kết với các đối tượng bên kia biên giới thiết lập đường dây lừa bán người dân vùng miền tây Nghệ An sang các đặc khu này nhằm hưởng lợi bất chính.
Chiêu thức mà Sang sử dụng rất tinh vi: hắn mời gọi người dân với lời hứa việc nhẹ lương cao lên đến 17 triệu đồng mỗi tháng, bao gồm ăn ở và chi phí đi lại. Với sự tin tưởng hoặc bị dụ dỗ, đã có 16 người ở hai xã Cam Phục và Con Cuông đâm đơn vượt biên sang đặc khu Tam giác vàng.
Tuy nhiên, thực tế các nạn nhân bị buộc phải làm việc mỗi ngày 17 tiếng với nhiệm vụ giả danh các cơ quan nhà nước để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công dân Việt Nam. Những ai không đạt chỉ tiêu hoặc chống đối sẽ bị đánh đập, chích điện, đồng thời không được trả lương. Áp lực tàn bạo khiến nhiều nạn nhân đã bỏ trốn về nước.
Trước tình trạng nghiêm trọng này, Phòng Cảnh sát hình sự Nghệ An đã tiến hành điều tra và phối hợp với nhiều đơn vị phá án, bắt giữ Lý Văn Sang khi hắn đang lẩn trốn tại khu vực rừng núi xã Phước Thành, thành phố Đà Nẵng. Tại cơ quan công an, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Công an cũng kêu gọi các nạn nhân liên hệ phối hợp điều tra, củng cố hồ sơ mở rộng chuyên án để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan, nhằm bảo vệ quyền lợi cho các bị hại và ngăn chặn các hành vi mua bán người xuyên biên giới trong tương lai.