Mỹ bất ngờ triệu tập hàng trăm tướng lĩnh cấp cao họp khẩn tại căn cứ Quantico, Virginia

Trong một động thái hiếm có và gây nhiều chú ý, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã chính thức triệu tập hàng trăm tướng lĩnh và đô đốc cấp cao của quân đội Mỹ đang phục vụ trên toàn cầu, yêu cầu họ tập trung tại căn cứ thủy quân lục chiến Quantico, bang Virginia, vào ngày 30 tháng 9 năm 2025. Cuộc họp đột xuất này được mô tả là rất bất thường, khi thông tin về mục đích và nội dung được giữ kín, làm dấy lên nhiều đồn đoán và lo lắng trong giới quân sự cũng như dư luận.

757i9b afp 20250905 73kq88x v1 highre 5611 7695 1757115517

Một số quan chức xác nhận rằng cuộc triệu tập bao gồm các chỉ huy từ cấp tướng một sao trở lên cùng các cố vấn chủ chốt, với số lượng có thể lên tới vài trăm người. Đây là nhóm những lãnh đạo đang chỉ huy hàng nghìn binh sĩ tại nhiều khu vực trên thế giới, từ châu Âu, Trung Đông cho đến châu Á – Thái Bình Dương. Việc gọi hàng loạt chỉ huy cấp cao từ khắp nơi về một địa điểm duy nhất được nhìn nhận là chưa từng có trong lịch sử gần đây của quốc phòng Mỹ.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Hegseth công bố kế hoạch tái cơ cấu lớn tại Lầu Năm Góc, đồng thời cũng có những thông tin về việc đã sa thải một số sĩ quan cấp cao. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc và Bộ trưởng Quốc phòng chưa công bố bất cứ chi tiết nào về nội dung chi tiết của cuộc họp, chỉ xác nhận rằng Bộ trưởng sẽ có bài phát biểu trước các lãnh đạo quân sự cấp cao. Điều này đã thúc đẩy nhiều giả thuyết xoay quanh mục đích cuộc họp, từ kiểm tra năng lực thể lực, cập nhật tình hình, cho đến việc tổ chức thay đổi nhân sự hoặc giới thiệu các chiến lược và công nghệ vũ khí mới.

Phản ứng từ chính trường Mỹ cũng gây chú ý, khi Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống JD Vance đều nhận xét đây là sự kiện bình thường trong công tác chỉ huy, nhấn mạnh ý nghĩa tích cực của việc tập hợp các chỉ huy quân đội để trao đổi, đồng thời khẳng định quan hệ và sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ trưởng và các tướng lĩnh.

Trong giới quân sự và các nhà quan sát, cuộc họp thu hút sự quan tâm đặc biệt bởi quy mô và tính bất ngờ, trong khi những thắc mắc xoay quanh lý do và hậu quả của cuộc triệu tập vẫn chưa có lời giải rõ ràng. Nhiều ý kiến băn khoăn về việc tập trung đông đảo chỉ huy cấp cao tại một điểm duy nhất có thể ảnh hưởng đến sự sẵn sàng ứng phó quân sự trên các khu vực chiến lược, cũng như tiềm ẩn nguy cơ an ninh. Dù vậy, thông điệp từ Bộ trưởng và phát ngôn viên Lầu Năm Góc đều nhấn mạnh đây là một dịp quan trọng nhằm củng cố năng lực chỉ huy và phát triển quân đội Mỹ trong giai đoạn mới.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Lên đầu trang