Trước tình hình mực nước dâng cao do triều cường kết hợp mưa lớn, UBND xã Đông Thạnh, TP.HCM đã khẩn trương huy động lực lượng công an, quân sự xã, an ninh cơ sở cùng người dân gia cố nhiều đoạn bờ rạch, trong đó có bờ rạch Bà Hồng. Vào tối ngày 5-11, khi trời mưa, hàng chục người được điều động xúc cát cho vào bao bọc vận chuyển đến khu vực gần cầu Bà Hồng để gia cố những vị trí xung yếu nhằm ngăn triều cường tràn vào nhà dân.

Hiện mực nước trên rạch Bà Hồng đã gần mấp mé bờ, đòi hỏi việc gia cố phải diễn ra khẩn trương và liên tục. Địa phương đặc biệt ưu tiên các điểm có nguy cơ sạt lở hoặc tràn ngập để bảo vệ tài sản và sinh mạng người dân. Tính đến nay, xã đã huy động gia cố 12 vị trí bờ sông, rạch chủ yếu quanh khu vực sông Sài Gòn và các rạch chính như Tra, Cầu Võng, Rõng Gòn và Bà Hồng.

Ông Nguyễn Lê Trọng Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, cho biết các lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm tra, giám sát các điểm xung yếu để kịp thời gia cố thêm nếu cần và đã chuẩn bị sẵn phương án di dời đồ đạc, đảm bảo giảm thiểu thiệt hại cho người dân nếu xảy ra tình huống nước tràn vào nhà.

Đây là một phần trong nỗ lực chung của TP.HCM khi các đơn vị chức năng cũng đang ứng trực 24/24, phối hợp gia cố bờ bao sông Sài Gòn, các đoạn rạch qua nhiều khu vực có nguy cơ ngập nặng do triều cường từng gây thiệt hại lớn trước đó. Thành phố cũng chuẩn bị vận hành hàng trăm van ngăn triều và trạm bơm di động nhằm giảm thiểu ngập úng, đồng thời yêu cầu không xả lũ đột ngột tại các hồ chứa lớn để tránh làm tình trạng ngập lụt thêm trầm trọng.

Trước diễn biến phức tạp của thiên nhiên, sự chủ động, đồng lòng của chính quyền và người dân Đông Thạnh trong việc gia cố bờ rạch Bà Hồng góp phần quan trọng trong công tác phòng chống ngập lụt, bảo vệ sinh kế và an toàn cho cư dân khu vực ven rạch trong những ngày triều cường dâng cao và mưa lớn sắp tới.



