Vào rạng sáng ngày 22/7, một vụ cháy dữ dội xảy ra tại kiốt bán tạp hóa trên tầng 1 của tòa nhà hai tầng ở tiểu khu 7, xã Chợ Rã, huyện Chợ Đồn, Thái Nguyên. Ngọn lửa bùng phát lúc khoảng 1h30 và nhanh chóng lan rộng do bên trong tích trữ nhiều hàng hóa dễ cháy, kèm theo nhiều tiếng nổ nhỏ gây hoảng loạn cho người dân xung quanh.
Lực lượng cứu hỏa Thái Nguyên cùng đội cứu nạn cứu hộ Bắc Kạn đã nhanh chóng được điều động cùng 2 xe chuyên dụng và 11 cán bộ chiến sĩ tới hiện trường. Cảnh sát ưu tiên phong tỏa, khoanh vùng để ngăn ngừa cháy lan sang cây xăng sát cạnh tòa nhà. Đến gần 4h sáng, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn, nhưng diện tích tòa nhà hàng trăm mét vuông đã bị thiêu rụi nghiêm trọng.
Điều đau xót nhất là tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn, ông Bùi Trung Hùng, 63 tuổi, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Ba Bể, có mặt và đang làm việc tại tầng 2. Ông đã không thể thoát ra ngoài do bị ngạt khói nặng, dẫn đến tử vong tại chỗ. Điều này khiến cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân địa phương hết sức bàng hoàng, mất mát lớn về con người lẫn tài sản.
Ước tính ban đầu, vụ cháy gây thiệt hại trên 2,5 tỷ đồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và đời sống của nhiều người trong khu vực từng được xem là một điểm giao thương sầm uất tại Chợ Rã. Hiện nguyên nhân chính xác của vụ cháy đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ để có những biện pháp phòng ngừa cháy nổ hiệu quả trong tương lai.
Vụ việc là lời cảnh tỉnh về sự nguy hiểm của cháy nổ tại các khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy và môi trường làm việc chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, đồng thời thể hiện sự cần thiết của việc nâng cao nghiệp vụ và trang bị phòng cháy chữa cháy cho các doanh nghiệp, nhất là trong các khu vực đông dân cư, giao thương phức tạp như Thái Nguyên.