Gần một tháng nay, các khu chợ lớn tại Quảng Ngãi trở nên vắng vẻ lạ thường, đặc biệt là khu vực bán thịt lợn – nguồn thực phẩm quen thuộc của người dân địa phương. Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi bùng phát mạnh, nhiều tiểu thương phải đối mặt với cảnh thịt heo tồn đọng khối lượng lớn, khách hàng thưa thớt đến mức khó có thể tưởng tượng. Bà Nguyễn Thị Xuân, một tiểu thương lâu năm tại chợ trung tâm tỉnh, cho biết lượng thịt lấy về giảm khoảng 30%, giá thịt liên tục hạ xuống nhưng vẫn khó bán, nhiều sạp hàng đã phải thu hẹp hoặc đóng cửa.
Sự e ngại của người tiêu dùng khiến thị trường thịt heo rơi vào tình trạng khủng hoảng. Dù thịt được kiểm dịch nghiêm ngặt, có nguồn gốc rõ ràng, việc mua bán thịt càng trở nên dè dặt hơn bao giờ hết. Gia đình chị Huỳnh Thị Lệ đã tạm ngưng ăn thịt lợn trong gần nửa tháng qua vì lo ngại dịch bệnh, thay đổi thói quen ăn uống truyền thống khiến nhu cầu tiêu thụ giảm sâu. Tình hình còn tệ hơn ở các chợ thuộc vùng dịch như chợ Chùa, nơi nhiều tiểu thương không thể gánh nổi chi phí đã phải ngừng bán.
Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đã phải tiêu hủy hơn 9.600 con lợn nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Việc tiêu hủy không chỉ gây tổn thất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi mà còn khiến nguồn thịt sạch vốn đã khan hiếm trở nên hiếm hoi hơn trên thị trường. Đồng thời, các cơ quan chức năng tích cực phối hợp với chính quyền địa phương triển khai phun thuốc tiêu độc khử trùng, lấy mẫu xét nghiệm và hỗ trợ tiêm phòng dịch nhằm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi.
Sự hoang mang và thiếu tin tưởng vào an toàn thực phẩm đã làm giá thịt giảm mạnh nhưng sức mua lại lao dốc. Nhiều tiểu thương không những không có thu nhập mà còn chịu thua lỗ do chi phí thuê sạp, vận chuyển. Họ lo ngại nếu tình trạng này kéo dài thêm vài tuần, nhiều hộ kinh doanh sẽ không thể trụ nổi, ảnh hưởng lớn đến kinh tế địa phương nói chung.
Để đối phó với tình hình, một số người dân đã tìm mua lợn sạch tại các trang trại riêng, sau đó thuê người mổ chia nhau để tránh rủi ro. Đây là cách thức dân gian mang tính cộng đồng và cũng thể hiện sự đề phòng cao độ với thị trường thịt lợn tại chợ hiện nay. Dịch bệnh tuy chưa ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nhưng đã làm đảo lộn thói quen mua bán và tiêu dùng thịt heo vốn rất phổ biến trên địa bàn Quảng Ngãi.