Ngày 6/9/2025 ghi nhận sự kiện giá USD trên thị trường tự do của Việt Nam lần đầu tiên vượt ngưỡng kỹ thuật quan trọng 27.000 đồng/USD, đánh dấu mức cao chưa từng thấy từ trước đến nay. Theo đó, các điểm giao dịch USD ở TP HCM báo giá mua vào lên đến 26.915 đồng và bán ra chạm 27.015 đồng, tăng khoảng 115 đồng mỗi USD so với phiên trước và vượt cả tỷ giá trần trên thị trường chính thức do Ngân hàng Nhà nước quy định. Đây là mức giá đắt đỏ phản ánh sức cầu rất lớn trong bối cảnh cung USD bị hạn chế và tâm lý găm giữ ngoại tệ lan rộng.
Bất ngờ là trong khi giá USD tự do tăng vọt thì trên thị trường quốc tế đồng USD lại có dấu hiệu giảm giá. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt, giảm xuống còn khoảng 97,7 điểm, thấp nhất trong vòng 5 tuần qua. Nguyên nhân chính xuất phát từ các báo cáo kinh tế Mỹ cho thấy thị trường lao động có dấu hiệu suy yếu và dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 9 để hỗ trợ tăng trưởng. Biến động ngược chiều này tạo nên sự bất ổn và áp lực lên tỷ giá VND/USD ở trong nước.
Thị trường chính thức trong nước cũng thể hiện diễn biến căng thẳng khi tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước niêm yết duy trì ở mức 25.248 đồng/USD, với biên độ +/-5% cho phép các ngân hàng thương mại giao dịch từ 23.986 đến 26.510 đồng/USD. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đã niêm yết giá bán USD kịch trần 26.510 đồng, tạo ra khoảng cách lên tới hơn 500 đồng mỗi USD so với thị trường tự do. Sự chênh lệch lớn này phản ánh áp lực cung cầu mạnh và nỗi lo về thanh khoản ngoại tệ.
Đặc biệt, giá USD tự do tăng cao gắn liền với diễn biến giá vàng trong nước cũng đang thiết lập mặt bằng mới, với chênh lệch so với giá vàng thế giới lên đến 15-20 triệu đồng mỗi lượng. Các chuyên gia kinh tế nhận định đây là dấu hiệu đồng pha giữa thị trường vàng và ngoại tệ, khi cả hai đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý và dòng tiền trú ẩn trong bối cảnh còn nhiều bất ổn kinh tế – chính trị toàn cầu.
Nhìn chung, diễn biến này báo hiệu Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn về cân đối ngoại tệ trong bối cảnh cầu tài chính tăng cao, nhu cầu chuyển đổi vốn và dự trữ cần được quản lý chặt chẽ. Các cấp quản lý và ngân hàng cần phối hợp hiệu quả để ổn định thị trường, giảm thiểu rủi ro và tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.