Indonesia đối mặt với thảm họa lũ lụt nghiêm trọng, số người tử vong vượt 800

Thảm họa lũ lụt kéo dài trên đảo Sumatra, Indonesia, đã trở nên tồi tệ hơn với số người thiệt mạng hiện vượt 800, cùng với hàng trăm người vẫn mất tích và hàng triệu người chịu ảnh hưởng trực tiếp. Mưa lớn kéo dài, kết hợp với hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng đã khiến nhiều khu vực bị cô lập, đường sá và cầu cống sụp đổ, gây khó khăn lớn cho công tác cứu trợ và tìm kiếm nạn nhân.

b1982u thethaovanhoa.mediacdn.vn 372676912336973824 2025 11 30 vnapotalmualutaichauavanconhangtramnguoimattich8441017 1764504126141414262163

Chính phủ Indonesia đã nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp, huy động quân đội, cảnh sát cùng các cơ quan chức năng để tăng tốc cứu trợ, vận chuyển lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm đến các vùng vừa được kết nối lại. Hàng loạt khu vực trước đó bị cô lập như huyện Aceh Tamiang đã được mở đường để xe cộ lưu thông, hỗ trợ việc tiếp cận người dân và giảm thiểu khó khăn trong khâu cứu trợ.

zfwcqm 195953 mua lu tai chau a van con hang tram nguoi mat tich

Nguyên nhân sâu xa của thảm họa được đánh giá là do lượng mưa kỷ lục lên đến 300-400mm/ngày, cùng với sự mất rừng đầu nguồn nặng nề tại lưu vực sông Batang Toru. Nạn phá rừng quá mức được người dân và chuyên gia chỉ ra là nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng lũ lụt và lở đất. Rừng đầu nguồn mất đi làm giảm khả năng hấp thụ nước mưa đồng thời khiến bùn đất và gỗ trôi xuống làm tăng nguy cơ sạt lở cũng như gây tắc nghẽn, phá hủy hạ tầng giao thông sau mưa.

asq6t9 EL4JYLMHVNO6BJTFYZGZUUAX5Qjpg 1764459886490 2025 11 30 13

Cơ quan Quản lý Thiên tai Indonesia (BNPB) thống kê có khoảng 2.600 người bị thương, hơn 3,3 triệu người bị ảnh hưởng, với hàng ngàn ngôi nhà và nhiều trường học, cầu đường bị hư hại nặng nề. Các đội cứu hộ đang hoạt động hết công suất, trong khi chính quyền và tổ chức quốc tế phối hợp tăng cường giám sát dịch bệnh và hỗ trợ nhân đạo nhằm ngăn ngừa xảy ra khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại các khu vực bị ảnh hưởng nhất.

Trước tình trạng này, các nhà chức trách Indonesia cũng đang ráo riết điều tra và xem xét trách nhiệm của các hoạt động khai thác gỗ trái phép và phá rừng bừa bãi, với mục tiêu ngăn chặn thảm họa tương tự trong tương lai. Đồng thời, Chính phủ cam kết đẩy mạnh các hoạt động tái thiết và hỗ trợ người dân khôi phục cuộc sống sau thiệt hại nghiêm trọng của mùa mưa bão năm nay.

4ubeww image

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Lên đầu trang