Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, nằm ở phía nam tỉnh Quảng Trị và thuộc hệ sinh thái rừng Trung Trường Sơn, vừa có bước đột phá trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học khi ghi nhận thêm 9 loài chim mới thông qua các hoạt động điều tra bằng bẫy ảnh và chụp ảnh kỹ thuật số. Đây là phát hiện quan trọng thể hiện sự phong phú và đa dạng sinh học độc đáo của khu vực được xem là một trong bốn vùng chim đặc hữu của Việt Nam.
Danh sách 9 loài chim mới được phát hiện gồm: Bách thanh đuôi dài, Cành cạch núi, Chào mào tai trắng, Chích chòe than, Chim xanh lớn, Dù dì phương Đông, Họa mi đất mày trắng, Nhạn rừng trán trắng và Yểng. Đáng chú ý, trong số này có hai loài quý hiếm là Dù dì phương Đông và Yểng, hai loài chim có giá trị bảo tồn cao, góp phần duy trì sự cân bằng sinh thái của rừng đặc dụng tại Đakrông.
Phát hiện này được xác định minh bạch và chính xác nhờ phần mềm phân tích hình ảnh chuyên dụng Wildlife Insight, đánh dấu thành công lớn trong việc ứng dụng công nghệ khoa học để nghiên cứu và giám sát đa dạng sinh học. Trước đó, Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông đã có danh mục ghi nhận 201 loài chim thuộc 43 họ, nay với sự bổ sung mới, hệ chim nơi đây càng trở nên phong phú, góp phần làm rõ giá trị sinh thái và tạo cơ sở vững chắc cho các giải pháp bảo tồn và phát triển bền vững.
Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Quảng Trị cho biết sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các cơ quan khoa học và tổ chức bảo tồn trong nước cũng như quốc tế để nâng cao hiệu quả nghiên cứu, giám sát và bảo vệ các loài động thực vật hoang dã quý hiếm trong khu vực. Sự đa dạng sinh học tại Đakrông không chỉ là tài sản thiên nhiên quốc gia mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định hệ sinh thái rừng Trường Sơn, góp phần bảo vệ môi trường sống cho nhiều thế hệ tương lai.