Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam ông Trần Xuân Ngọc, sinh năm 1960, nguyên Giám đốc Đại lý Pleiku 2 thuộc Công ty Bảo hiểm Dai-Ichi Life Việt Nam. Ông Ngọc bị khởi tố về hai tội danh: tham ô tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Trong suốt thời gian công tác tại Đại lý Pleiku 2, ông Ngọc đã lợi dụng chức vụ của mình để tham ô khoảng 40 triệu đồng – đây là số tiền phí bảo hiểm do khách hàng nộp nhưng thay vì chuyển cho công ty, ông Ngọc đã chiếm đoạt để sử dụng cho mục đích cá nhân. Ông Ngọc đã nghỉ việc từ năm 2023 trước khi bị điều tra.
Quan trọng hơn, ông còn bị người dân tố cáo về hành vi lợi dụng vị trí giám đốc đại lý để tạo lòng tin, huy động tiền từ nhiều người nhằm đầu tư kinh doanh nhưng sau đó chiếm đoạt số tiền này. Hiện mức độ và số tiền chính xác vẫn đang trong quá trình điều tra mở rộng của cơ quan chức năng.
Việc bắt giữ ông Ngọc là động thái quyết liệt, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đối với các hành vi tham nhũng, lạm dụng tín nhiệm trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm – lĩnh vực có nhiều ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân và doanh nghiệp. Vụ việc cũng cảnh báo về sự cần thiết minh bạch, giám sát chặt chẽ trong quản lý tài chính tại các đại lý bảo hiểm trên cả nước.
Cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật cũng như các cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm.