Lũ rút, Kinh thành Huế mở cửa đón khách trở lại

Sáng 31/10, sau những ngày chìm sâu trong nước lũ, Kinh thành Huế – trái tim của cố đô – đã chính thức mở cửa đón khách trở lại. Những con phố quen thuộc, những bức tường cổ kính, những mái ngói rêu phong giờ đây đã được dọn dẹp sạch sẽ, sẵn sàng chào đón du khách sau cơn mưa lũ lịch sử. Không khí tại các cổng vào di tích rộn ràng hơn bao giờ hết, khi từng đoàn người lần lượt bước qua cổng Ngọ Môn, nơi từng bị nước lũ bao vây, chảy xiết như một dòng sông.

Trước đó, Huế trải qua đợt mưa lũ kéo dài, khiến toàn thành phố ngập sâu, trong đó có khu vực Đại Nội và các lăng tẩm triều Nguyễn. Nước lũ tràn vào cả những cung điện uy nghi, ngập đến tận hiên nhà, khiến nhiều công trình bị hư hại, cảnh quan bị bùn đất phủ kín. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng bảo tồn, nhân viên di tích và người dân, công tác khắc phục hậu quả được triển khai nhanh chóng. Từ sáng sớm, hàng trăm người đã tập trung dọn dẹp, thu gom rác thải, bùn đất, khôi phục cảnh quan, đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan.

7nazf6 25 hue15 gdjm

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục tại Kinh thành Huế, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của tập thể cán bộ, người lao động Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Ông yêu cầu đơn vị tiếp tục kiểm tra, rà soát, đánh giá nguy cơ sau mưa lũ, có phương án bảo đảm an toàn cho các công trình di sản thế giới. Trong ngày mở cửa trở lại, do một số thiết bị máy móc và hệ thống điện chưa được khôi phục hoàn toàn, trung tâm phát hành vé dự phòng, du khách cần giao lại vé tại điểm kiểm soát để cập nhật vào hệ thống quản lý.

odv235 20 1761832410 1761832446 4603 1761832596

Đối với người dân và du khách, việc Kinh thành Huế mở cửa trở lại không chỉ là dấu hiệu của sự phục hồi, mà còn là biểu tượng cho tinh thần kiên cường, bất khuất của mảnh đất cố đô. Giữa những mất mát, đau thương do thiên tai gây ra, Huế vẫn giữ được linh hồn bất diệt, vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc. Những tiếng hò Huế vang lên giữa mưa gió, những nụ cười rạng rỡ của du khách khi trở lại thăm cố đô, là minh chứng cho niềm tin rằng, dù thiên nhiên có khắc nghiệt đến đâu, Huế vẫn sẽ đứng dậy, tiếp tục tỏa sáng như một di sản văn hóa thế giới.

jk7vzm mg 1262 jpg 1761832476 1761832 5186 5163 1761832596

Ngày 31/10, Kinh thành Huế không chỉ mở cửa đón khách, mà còn mở ra một chương mới – chương của sự hồi sinh, của niềm tin và hy vọng. Dù phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Huế chắc chắn sẽ vượt qua thử thách, tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, là niềm tự hào của cả dân tộc.

bpfpx1 z7162718100402 52e65a3a959c73f43c3c287b312b9b27 1761634459 1761634483

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Lên đầu trang