Rạng sáng ngày 1/8/2025, nhiều khu vực ở tỉnh Điện Biên phải gánh chịu trận mưa lớn kéo dài, dẫn đến lũ ống, lũ quét cùng các vụ sạt lở đất nghiêm trọng. Tình hình thời tiết cực đoan đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho đồng bào các xã như Xa Dung, Tìa Dình, Mường Luân, Pú Nhi, Na Son, cùng nhiều địa phương khác.
Theo thống kê chính thức, trận mưa lũ đã khiến 3 người tử vong và 9 người mất tích, đa phần nạn nhân bị vùi lấp hoặc cuốn trôi trong các vụ sạt lở đất và lũ ống. Cụ thể, xã Tìa Dình ghi nhận 2 người chết do sạt lở làm sập nhà, còn xã Xa Dung có 3 người chết và 9 người mất tích rải rác ở các bản như Háng Pú Xi, Từ Xa B và Chông Sư A. Ngoài ra còn có nhiều người bị thương và hàng chục ngôi nhà bị vùi lấp hoặc bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn.
Những căn nhà bị san phẳng, đất đá tràn ngập đường sá khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt. Các bản làng như Háng Pú Xi và Suối Lư rơi vào tình trạng bị cô lập, gây khó khăn cho công tác cứu nạn và khắc phục hậu quả. Lực lượng quân sự và các đơn vị chức năng địa phương đã huy động tối đa phương tiện để tiếp cận hiện trường nhanh nhất có thể nhằm tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ người dân.
Nguyên nhân của thiên tai xuất phát từ rãnh áp thấp gây mưa lớn, cùng với vụ xả lũ tại hồ thủy điện Sông Mã 3 khiến mực nước các con suối dâng cao, làm tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở nhiều xã. Tình trạng cảnh báo vẫn đang được duy trì do nguy cơ lũ quét có thể tiếp tục xảy ra tại các khu vực miền núi của tỉnh Điện Biên và các tỉnh lân cận.
Ưu tiên hàng đầu lúc này là bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân, đồng thời đẩy mạnh công tác cứu hộ cứu nạn tại các địa bàn bị ảnh hưởng nặng, dù điều kiện thời tiết và giao thông đang rất khó khăn. Chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng quyết tâm khắc phục hậu quả nhằm sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường cho người dân vùng thiên tai Điện Biên.