Mưa giông diện rộng ở miền Bắc: Cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng

Miền Bắc đang chuẩn bị đón đợt mưa giông diện rộng kéo dài trong ba ngày liên tiếp, từ chiều tối 4/8 đến sáng 7/8, với lượng mưa tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 50-120mm, có nơi trên 250mm. Đây là đợt mưa lớn sau những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài, khiến người dân và chính quyền các địa phương cần nâng cao cảnh giác trước các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

6hm72i 98 1750300150 1743897024 mua 0604 616 4322 width645height430

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa lớn có thể gây ra ngập úng tại các vùng trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp; đặc biệt nguy cơ cao về lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên các sườn dốc. Đất đai vốn đã bị khô hạn lâu ngày dễ mất kết dính, khi gặp mưa lớn đột ngột có thể dẫn tới tình trạng sạt lở nghiêm trọng, đe dọa an toàn của người dân ở các khu vực miền núi và trung du.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố Bắc Bộ chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với nguy cơ mưa lớn, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất. Nhiều tỉnh miền núi phía Bắc trong những ngày qua đã trải qua mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, do vậy việc tăng cường công tác phòng chống thiên tai trong đợt mưa lần này được đặt ở mức độ cao nhất.

p5mv7x 1754279290 mien bac mua dong sam sap 92378 width600height315

Để giảm thiểu thiệt hại, các địa phương được yêu cầu huy động lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp và những nơi có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; đồng thời chủ động khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm tắc nghẽn để bảo đảm an toàn cho người dân. Cùng lúc, việc thông tin kịp thời và đầy đủ về diễn biến thời tiết xấu cũng là yếu tố quan trọng giúp người dân chủ động phòng tránh.

gbjpxh 175263537 758571787min bc cui tun ma gi tun nng nng

Mưa lớn và thời tiết cực đoan sẽ gây thiệt hại không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất của người dân trong vùng. Vì vậy, chính quyền các địa phương và người dân cần cảnh giác và chuẩn bị ứng phó tích cực, hạn chế tối đa các rủi ro liên quan đến thiên tai trong những ngày tới.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Lên đầu trang