Tập đoàn Bệnh viện TNH, một trong những hệ thống bệnh viện tư lớn nhất tại khu vực miền núi phía Bắc với trụ sở chính ở Thái Nguyên, vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán với số tiền hơn 170 triệu đồng. Hành vi vi phạm chính là không công bố báo cáo sử dụng vốn được kiểm toán tại đại hội đồng cổ đông hoặc không thuyết minh chi tiết việc sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng trong báo cáo tài chính năm được kiểm toán.

Cụ thể, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, Bệnh viện TNH đã công bố tiến độ sử dụng vốn từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2023 với tổng số vốn 250 tỷ đồng nhằm thực hiện dự án Bệnh viện TNH Việt Yên. Đến ngày 31/3/2024, công ty đã sử dụng gần hết hơn 241 tỷ đồng và đến tháng 12/2024 đã sử dụng hết số vốn còn lại trên 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc không công bố báo cáo sử dụng vốn được kiểm toán xác nhận tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 cùng việc thiếu thuyết minh chi tiết về giao dịch tài chính là nguyên nhân chính dẫn đến mức phạt.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng bị phạt thêm 60 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ về các giao dịch với người có liên quan trong nhiều báo cáo. Đây là những vi phạm được xác định nghiêm trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cổ đông và tính minh bạch của thị trường chứng khoán.

Việc xử phạt không chỉ là cảnh báo về quản lý và công bố thông tin tài chính mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết với các doanh nghiệp y tế tư nhân, đặc biệt là các chuỗi bệnh viện phát triển nhanh phải tuân thủ minh bạch và chuẩn mực trong quản trị doanh nghiệp nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành y tế khu vực miền núi phía Bắc.



