Từ đêm 29 đến sáng 30/6, tỉnh Thái Nguyên chịu ảnh hưởng của trận mưa lớn kéo dài, với lượng mưa nhiều nơi vượt trên 100mm, như tại Nam Hòa lên tới hơn 300mm. Mưa kéo dài khiến nước lũ dâng cao, gây ngập úng cục bộ, làm hơn 148 hộ dân bị cô lập do nước lũ ngập sâu, gây khó khăn rất lớn cho sinh hoạt và di chuyển của người dân.
Trong cơn mưa lũ dữ dội, hai cháu bé là T.M.H (11 tuổi) và L.Đ.A (13 tuổi), trú tại xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ không may bị nước lũ cuốn trôi trong lúc đang chơi. Sự việc đau lòng xảy ra khi nước suối Gò Chẹo dâng cao kết hợp với mưa lớn khiến dòng nước chảy xiết, cuốn phăng các cháu bé, tạo nên nỗi đau và thất thần cho cộng đồng địa phương.
Ngay khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Tiểu đoàn Đặc công 20 thuộc Quân khu 1 đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ cùng hàng chục xuồng máy có mặt tại hiện trường để tìm kiếm các nạn nhân, đồng thời tổ chức di dời người dân và tiếp tế lương thực cho các khu vực bị ngập sâu. Nỗ lực khẩn trương ấy đã giúp tìm thấy thi thể của hai cháu bé vào khoảng 12 giờ trưa ngày 30/6, đem lại phần nào sự an ủi cho gia đình và người thân.
Thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, dự báo từ nay đến ngày 3/7 khu vực miền Bắc, trong đó có Thái Nguyên, sẽ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to kèm giông. Các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương đang tích cực theo dõi, hỗ trợ di dời và phòng ngừa các thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời tăng cường cảnh báo đến người dân để đảm bảo an toàn trước những đợt mưa lũ tiếp theo.
Trận lũ lớn gây thiệt hại không chỉ về người mà còn làm ngập sâu nhiều nhà cửa và tài sản của người dân. Hàng trăm hộ dân vẫn còn bị chia cắt trong nước lũ. Các cấp chính quyền và lực lượng quân đội đang quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm và nghĩa tình sâu sắc với người dân trong lúc khó khăn này.