Từ chiều ngày 9/7, thủy điện Hòa Bình bắt đầu xả lũ để điều tiết nước về hạ du. Mặc dù đã có nhiều cảnh báo và khuyến cáo từ cơ quan chức năng về nguy cơ mất an toàn khi nước xả lũ lưu lượng lớn, nhiều người dân vẫn bất chấp nguy hiểm tụ tập tại khu vực hạ lưu để bơi lội, tắm sông và thậm chí chụp ảnh, quay phim. Hành động này đã gây lo ngại lớn về an toàn tính mạng vì dòng nước ở khu vực này chảy rất xiết, dễ cuốn trôi người không có kỹ năng bơi tốt hoặc không trang bị dụng cụ bảo hộ.
PV tại hiện trường ghi nhận nhiều nhóm người, trong đó có cả người già và trẻ nhỏ, thản nhiên xuống sông nô đùa dưới những dòng nước đang được xả ra từ cửa đáy của thủy điện. Các khu vực như cảng Nghiêng, cầu Đen, cầu Hòa Bình 1 và 2 trở thành điểm tập trung đông người vui chơi, tạo nên cảnh tượng trái ngược giữa lời cảnh báo nguy hiểm và sự chủ quan của người dân. Điều này không chỉ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của những người tham gia mà còn tiềm ẩn nguy cơ về công tác cứu hộ và an toàn công cộng sau này.
Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng phối hợp với Công ty Thủy điện Hòa Bình triển khai các chốt trực, lập tổ tuần tra lưu động nhằm tuyên truyền, nhắc nhở người dân về những nguy cơ khi bơi lội và tụ tập dưới hạ lưu trong thời điểm xả lũ. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, đặc biệt là đánh bắt thủy sản ở vùng nước cấm. Lực lượng bảo vệ công ty và cảnh sát cơ động cũng được tăng cường để hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho người dân đến tham quan, chụp ảnh nhưng phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt.
Tình trạng người dân bất chấp cảnh báo xuống sông bơi lội khi thủy điện xả lũ không phải lần đầu xảy ra tại khu vực này. Mỗi đợt xả lũ, lực lượng chức năng đều phải căng mình tuần tra, ngăn chặn để tránh những vụ tai nạn thương tâm. Nhiều lời kêu gọi đã được đưa ra nhằm nâng cao ý thức an toàn cho người dân, đồng thời khuyến cáo mọi người không nên tự ý tiếp cận khu vực nguy hiểm trong mùa mưa lũ. Đây là vấn đề vừa cần sự nỗ lực của cơ quan chức năng, vừa đòi hỏi sự tự giác và có trách nhiệm của chính cộng đồng dân cư vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình.