Vụ việc nghiêm trọng xảy ra trên tàu cá Lỗ Vinh Ngư 2682 khi đang hoạt động đánh bắt ngoài khơi vùng biển Chile. Do sự bất mãn kéo dài với giờ làm việc quá sức, cường độ công việc cao và mức lương thấp, một nhóm thuyền viên đã lên kế hoạch cướp tàu và buộc tàu phải đổi hướng về Trung Quốc để yêu cầu công ty giải quyết vấn đề.
Hai người chủ mưu chính là Lưu Quý Đoạt, 27 tuổi, đến từ tỉnh Hắc Long Giang, và Bao Đức, đến từ Nội Mông, đã cấu kết cùng các đồng phạm khác thực hiện kế hoạch này. Tối ngày 16/6/2011, sau khi tàu được tiếp nhiên liệu gần vùng biển Chile, nhóm họ đã phá hủy hệ thống thông tin liên lạc và định vị, dùng vũ khí như dao và gậy đe dọa thuyền trưởng đổi hướng tàu.
Sự việc nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến đẫm máu khi Hạ Kỳ Dũng – bếp trưởng tàu – phát hiện và chống lại nhóm nổi loạn. Anh bị đâm, đánh đập tàn nhẫn rồi bị ném xuống biển, mở đầu cho chuỗi thảm sát liên tiếp khiến 16 người thiệt mạng. Nhiều thuyền viên khác bị đe dọa, uy hiếp tinh thần dẫn đến thế tiến thoái lưỡng nan không thể phản kháng.
Vụ án được ghi nhận là một hoạt động phạm tội có chủ đích với sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý và hành vi bạo lực. Mặc dù mục đích ban đầu là cướp tàu để đòi quyền lợi, song phương án sử dụng vũ lực được lên kế hoạch chi tiết do lo sợ bị phản kháng. Sự việc gây chấn động không chỉ bởi quy mô mất mát sinh mạng mà còn cả mặt bi kịch quyền lợi lao động và bạo lực trong ngành đánh bắt xa bờ.
Toàn bộ quá trình sau đó đã được xét xử tại TAND trung cấp thành phố Uy Hải, khẳng định mức độ nghiêm trọng và tính hình sự trong vụ thảm án trên biển này. Vụ việc cũng là lời cảnh tỉnh sâu sắc về những điều kiện lao động khắc nghiệt và hệ quả nghiêm trọng khi các mâu thuẫn không được giải quyết kịp thời và đúng đắn.