Ngày 21/8/2025, tại buổi tọa đàm phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn và Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật, TP.HCM chính thức công bố việc thành lập Liên minh nghiên cứu và đào tạo nhân lực ngành bán dẫn, vi điện tử, với mục tiêu phát triển 9.000 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn quốc gia và thúc đẩy kinh tế số tại TP.HCM.
Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM Nguyễn Hữu Yên nhấn mạnh, phát triển công nghiệp bán dẫn là ưu tiên hàng đầu khi thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh tế số phải chiếm ít nhất 30% tổng sản phẩm nội địa (GRDP). Ngoài ra, năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) cũng phải đóng góp trên 55% tăng trưởng, nhằm nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Ông Lê Trường Duy, Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 TP.HCM, cũng chỉ rõ ngành bán dẫn là trụ cột của mọi nền kinh tế hiện đại, ảnh hưởng đến các lĩnh vực công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây và công nghệ quốc phòng. Theo báo cáo Deloitte, thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ vượt 1.000 tỷ USD vào năm 2030, đồng thời thế giới đang thiếu hụt khoảng 1 triệu kỹ sư chuyên ngành này.
TP.HCM được giao chỉ tiêu đào tạo ít nhất 9.000 nhân lực trình độ đại học trở lên trong các lĩnh vực thiết kế vi mạch, chế tạo chip và các ngành công nghệ liên quan. Liên minh nghiên cứu và đào tạo nhân lực vừa ra mắt sẽ tăng cường hợp tác giữa nhà nước, doanh nghiệp, các trường đại học và viện nghiên cứu để tháo gỡ những khó khăn về nguồn lực, chính sách và đầu tư hạ tầng. Đây cũng là nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng nhân lực, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của ngành công nghiệp bán dẫn đang phát triển nhanh tại Việt Nam và TP.HCM.