TPHCM Chìm Trong Biển Nước Sau Mưa Lớn, Giao Thông Tê Liệt

Chiều tối ngày 5/8, TP Hồ Chí Minh trải qua trận mưa lớn kéo dài khoảng một giờ, đổ xuống bất ngờ trên diện rộng. Mưa to kết hợp với hệ thống thoát nước chưa kịp hoạt động hết công suất đã khiến nhiều tuyến đường ở các quận, đặc biệt là khu vực TP Thủ Đức cũ, chìm trong biển nước, có nơi ngập sâu tới yên xe máy. Cảnh người dân bì bõm lội nước, dắt xe qua những đoạn ngập sâu đã trở nên phổ biến trên các tuyến đường Đặng Thị Rành, Tô Ngọc Vân, Hồ Văn Tư và Chu Văn An.

ii9yar Mua3

Đặc biệt, tuyến đường Tô Ngọc Vân qua phường Tam Bình bị ngập nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và kinh doanh của người dân khi nước tràn vào nhà cửa gây hư hại tài sản. Giao thông trên nhiều tuyến đường bị tê liệt do các phương tiện xe máy và ô tô chết máy hàng loạt, người dân buộc phải quay đầu hoặc dắt bộ xe máy trong tình cảnh hỗn loạn. Kẹt xe nghiêm trọng xảy ra trên tuyến Phạm Văn Đồng, đoạn gần sân bay Tân Sơn Nhất, với dòng xe dày đặc kéo dài hơn 2 km, chỉ nhích từng mét gây bức xúc và khó khăn cho người dân.

r83nte mua ngap 3 1746864890787205786070

Tình trạng ngập nặng cũng xảy ra tại nhiều con hẻm như trên đường Chu Văn An, phường Bình Thạnh, nơi địa hình thấp và chưa có hệ thống thoát nước hiệu quả. Nước ngập tới một mét khiến người dân phải bám vào hàng rào để di chuyển an toàn, tự tay cào rác, túi nylon mắc kẹt và giúp thông thoát miệng cống để nước rút bớt, thể hiện sự co kéo cùng khắc phục khó khăn trong lúc mưa lớn kéo đến nhanh và mạnh.

Nguyên nhân thời tiết được xác định do vùng hội tụ gió mạnh kết hợp với gió ẩm từ biển thổi vào, trên nền nhiệt cao tạo ra điều kiện bất ổn định, hình thành mây dông gây mưa rào, kèm sấm chớp diễn ra đồng loạt tại khu vực Nam Bộ. Dự báo trong vài giờ tới, mưa dông sẽ tiếp tục mở rộng hơn đến nhiều khu vực khác trong thành phố, cảnh báo hiện tượng lốc, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra gây ngập úng cục bộ.

80afgn muangap 9 1746839188 1746841451 1746841569

Sự cố lần này một lần nữa phơi bày những khó khăn về hệ thống thoát nước và quản lý đô thị khi mưa lớn xảy ra bất ngờ tại TPHCM, làm gián đoạn sinh hoạt và giao thông của hàng triệu người dân. Cơ quan địa phương đang nỗ lực khơi thông cống rãnh, xử lý điểm ngập và phối hợp với các đơn vị liên quan để ứng phó kịp thời với tình trạng thiên tai đô thị đang ngày càng gay gắt do biến đổi khí hậu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Lên đầu trang