Cầu trên đường Hồ Chí Minh nghiêng gần 1 mét sau mưa kỷ lục tại Huế

Một hình ảnh chưa từng có tại khu vực miền núi Thừa Thiên Huế: trụ cầu cạn trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoạn qua xã A Lưới 4, TP Huế, bị nghiêng gần 1 mét sau đợt mưa lũ lịch sử. Cơn mưa kéo dài từ ngày 22/10 đến 2/11, với lượng mưa lên tới 1.739mm/ngày – mức cao nhất từng được ghi nhận tại Việt Nam – đã khiến sườn núi phía thượng lưu sụt trượt mạnh, trực tiếp tác động vào trụ T1 của cầu Km396+050. Kết quả, trụ cầu bị nghiêng xuống phía hạ lưu khoảng 70cm theo phương ngang và 80cm theo phương đứng, làm mất ổn định kết cấu, không còn đảm bảo an toàn cho việc khai thác và lưu thông.

Trước tình hình khẩn cấp, Bộ Xây dựng đã chính thức công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục hậu quả tại khu vực này. Quyết định này cho phép Cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan triển khai ngay các biện pháp xử lý, xây dựng công trình khẩn cấp mà không cần tuân thủ các quy trình thông thường. Khu vực cầu bị hư hỏng đã được rào chắn, cắm biển cảnh báo và nghiêm cấm tuyệt đối người dân, phương tiện qua lại. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương huy động nhân lực, máy móc để mở tuyến đường tạm, đồng thời xử lý hàng loạt điểm sạt lở khác trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây.

d37b65 cau lun 2 17623127455421984744152 109 0 909 1280 crop 17623132124771151283311

Không chỉ riêng cầu cạn, mưa lũ kéo dài đã gây ra hàng trăm điểm sạt lở trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn Huế, với tổng khối lượng đất đá lên tới hơn 355.000 m3. Nhiều đoạn đường xuất hiện vết nứt dài, mặt đường hư hỏng, cống bị lấp, giao thông bị gián đoạn nghiêm trọng. Các đơn vị quản lý đường bộ đang làm việc ngày đêm để khôi phục lưu thông, tuy nhiên, thời tiết vẫn là yếu tố bất lợi lớn. Người dân và các phương tiện được khuyến cáo không tự ý di chuyển qua các khu vực cảnh báo, tránh nguy hiểm tính mạng.

i3lqnr cau lun 1 17623127460821408438264

Đây là một hồi chuông cảnh báo về sự tàn phá khốc liệt của thiên tai đối với hạ tầng giao thông miền núi. Những hình ảnh trụ cầu nghiêng, đất đá tràn ngập mặt đường khiến ai cũng phải rùng mình. Trong khi các lực lượng chức năng đang nỗ lực khắc phục, dư luận đặt câu hỏi về khả năng chống chịu của hạ tầng trước biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan. Sự kiện này không chỉ là bài học về công tác phòng, chống thiên tai, mà còn là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông ở những khu vực dễ bị tổn thương.

jyv9gb 1762320602 cau nghieng sau mua lich su 1762312951567567343654

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Lên đầu trang