Google index: Mobile-First Indexing: Những gì chúng ta biết đến nay

trang web nen cung cap trai nghiem tren dien thoai tuong duong voi web

Kể từ khi Google lần đầu tiên tuyên bố rằng họ đang thử nghiệm lập chỉ mục trên thiết bị di động đầu tiên vào năm 2016, đã có rất nhiều thông tin được công bố.

Trong suốt nhiều năm, Google đã cung cấp cho chúng ta các thông tin và cập nhật mới về cách lập chỉ mục trên thiết bị di động đầu tiên (Mobile-First Indexing) và cách chuẩn bị.

mobile first indexing nhung gi ban da biet

mobile first indexing những gì bạn đã biết

Sau đây là tổng hợp những điều chúng tôi biết, cho đến nay, về lập chỉ mục trên thiết bị di động của Google.

Không có chỉ mục riêng cho thiết bị di động

Chỉ để đảm bảo không có sự hiểu lầm, Google đã tuyên bố rằng không có một chỉ mục trên thiết bị di động đầu tiên riêng biệt.

Thay vào đó, lập chỉ mục trên thiết bị di động đầu tiên có nghĩa là Google chủ yếu sử dụng phiên bản di động của trang web cho mục đích xếp hạng và lập chỉ mục.

Nếu trang web của bạn có URL di động và máy tính để bàn riêng biệt, Google sẽ hiển thị URL di động cho người dùng di động và URL máy tính để bàn cho người dùng máy tính để bàn. Tuy nhiên, bất kể URL nào thì nội dung được lập chỉ mục sẽ là nội dung ở phiên bản di động.

Bạn chẳng thể áp buộc website của bạn chuyển sang lập chỉ mục trên thiết bị di động đầu tiên – Bạn cũng không thể chọn không tham gia

Vào cuối năm 2017, Google tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu từ từ triển khai lập chỉ mục trên thiết bị di động (Index Mobile-First Indexing). Đến tháng 3 năm 2018, Google tuyên bố rằng họ đang mở rộng triển khai và hướng dẫn các trang web chuẩn bị.

Tuy nhiên, kể từ ngày viết của bài viết này, không phải tất cả các trang web đã được kích hoạt để lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động. Vào tháng 8 năm 2019, John Mueller khuyến khích chủ sở hữu trang web nên kiên nhẫn vì đến cuối cùng trang web của họ sẽ được chuyển sang Index Mobile-First Indexing.

Martin Splitt, người làm việc trong Quan hệ nhà phát triển của Google (Google’s Developer Relations), giải thích rằng không có cách nào để biết chính xác khi nào một trang web sẽ được chuyển sang lập chỉ mục trên thiết bị di động đầu tiên và đồng thời, bạn không thể làm gì để quá trình diễn ra nhanh hơn.

Tương tự như việc không thể buộc trang web của bạn được chuyển s Index Mobile-First Indexing, bạn cũng không thể chọn không tham gia.

Google quyết định sự sẵn sàng của một trang web để lập chỉ mục trên thiết bị di động (Index Mobile-First Indexing) dựa trên bit chẵn lẻ của văn bản, links, hình ảnh và video, cũng như dữ liệu có cấu trúc và siêu dữ liệu khác.

Mueller cũng sẽ cảnh báo chủ sở hữu trang web một thời gian trước rằng việc sử dụng nhiều JavaScript có thể ngăn trang web chuyển sang lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động.

Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng xen kẽ để thay thế trang chủ của bạn, thì đó cũng là một vấn đề, theo Mueller.

Quản trị viên web sẽ được thông báo trong Search Console khi Google xác định trang web đã sẵn sàng để lập chỉ mục trên thiết bị di động.

Bạn có thể nghe lời giải thích của Mueller từ và Splitt về thời điểm các trang web được chuyển sang lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động trong video bên dưới, bắt đầu từ ngày 25/08:

“Có thể mất một lúc. Có một câu hỏi khác trong list các câu hỏi gửi đến chúng tôi là làm thế nào tôi có thể chuyển sang Googlebot di động. Thực ra bạn hông có cách nào để lựa chọn tham gia hay không tham gia, chúng tôi chỉ thay đổi hoặc chuyển các trang web sang lập chỉ mục trên thiết bị di động nhưng sẽ không có cách nào để cho bạn biết trước như “ồ, tuần tới, sẽ là bạn”. Hãy kiên nhẫn. Nó sẽ xảy ra và mọi việc sẽ ổn thôi”

Theo mặc định, việc thiết lập chỉ mục trên thiết bị di động đầu tiên được áp dụng cho các trang web mới, tuổi hoạt động không cao

Nếu trang web của bạn được xuất bản sau ngày 1 tháng 7 năm 2019, theo mặc định, lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động được bật. Google đã đưa ra thông báo này vào tháng 5 năm 2019 và giải thích rằng thay đổi được áp dụng cho các trang web mà trước đây Google chưa biết đến.

Thông báo đã đi vào chi tiết về lý do tại sao Google sẽ lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động làm mặc định cho các trang web mới.

Theo Google, sau khi thu thập dữ liệu web bằng điện thoại thông minh Googlebot trong nhiều năm, họ đã kết luận rằng các trang web mới thường sẵn sàng cho loại thu thập thông tin này.

Không giống như các trang web được xuất bản trước ngày 1 tháng 7 năm 2019, Google sẽ không thông báo cho quản trị web trong Search Console rằng khi nào trang web đã sẵn sàng để lập chỉ mục cho thiết bị di động.

Trang web nên cung cấp trải nghiệm tương thích trên thiết bị di động và máy tính để bàn

trang web nen cung cap trai nghiem tren dien thoai tuong duong voi may tinh

Trang web nên cũng cấp trải nghiệm trên điện thoại tương đương với trên máy tính

Google đã thêm những hướng dẫn thực hành tốt nhất về lập chỉ mục trên thiết bị di động đầu tiên của họ vào tháng 1 năm 2020 và sự nhấn mạnh lớn là cung cấp trải nghiệm giống hệt nhau trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

Matt Southern cung cấp một danh sách tóm tắt tuyệt vời về ý nghĩa của Google với cùng trải nghiệm:

 • Đảm bảo Googlebot có thể truy cập và hiển thị nội dung và tài nguyên của thiết bị di động và máy tính để bàn.
 • Đảm bảo trang web di động chứa nội dung giống như trang web trên máy tính để bàn.
 • Sử dụng các thẻ meta robot tương tự trên trang web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.
 • Sử dụng các tiêu đề tương tự trên trang web di động và trang web máy tính để bàn.
 • Đảm bảo rằng các trang web di động và máy tính để bàn có cùng dữ liệu có cấu trúc.

Google cảnh báo rằng nếu bạn cố tình phục vụ ít nội dung trên phiên bản di động của trang hơn phiên bản dành cho máy tính để bàn, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng giảm lưu lượng.

Lý do? Theo Google, khách hàng sẽ không thể nhận được nhiều thông tin từ trang như trước đây (khi phiên bản máy tính để bàn được sử dụng).

Thay vào đó, Google khuyến nghị rằng nội dung chính trên trang web dành cho thiết bị di động phải giống với trang web dành cho máy tính để bàn. Google thậm chí còn đề xuất sử dụng các tiêu đề tương tự trên phiên bản di động.

Mobile Usability sẽ không giống như lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Nếu Google có thể thu thập thông tin văn bản trên trang web của bạn và văn bản đó có thể được hiển thị trên thiết bị di động, thì trang web của bạn có thể được thêm vào lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động.

Vào tháng 1 năm 2019, Mueller đã giải thích rằng nếu nội dung của bạn không vượt qua bài kiểm tra vềMobile Usability, nó vẫn có thể được chuyển sang lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động. Ngay cả khi bảng báo cáo của Search Console’s “mobile usability” của Google cho thấy trang web của bạn có URL hợp lệ, điều đó không có nghĩa là các trang đó đã sẵn sàng để lập chỉ mục cho thiết bị di động.

Mobile usability trên thiết bị di động là một khu vực hoàn toàn tách biệt khỏi khu vực Mobile-First Indexing theo Mueller. Do đó, các trang có thể được bật để lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động ngay cả khi chúng không được coi là có thể sử dụng được trên thiết bị di động.

Do đó, bạn không nên sử dụng bài kiểm tra mobile usability của Google, hoặc báo cáo mobile usability trong Search Console, như một tín hiệu cho thấy trang web của bạn đã sẵn sàng để lập chỉ mục cho thiết bị di động.

Bạn có thể nghe lời giải thích của Mueller, trong video dưới đây, bắt đầu từ phút 41:12.

Vì vậy, trước hết, một lần nữa mobile usability hoàn toàn tách biệt với lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động.

Một trang web có thể hoặc không thể sử dụng được từ trên phiên bản di động, nhưng nó vẫn có thể chứa tất cả nội dung mà chúng tôi cần để lập chỉ mục cho thiết bị di động.

Một ví dụ điển hình, như tệp PDF, thì trên thiết bị di động sẽ rất tệ khi điều hướng. Các liên kết sẽ khó bấm, văn bản sẽ khó đọc. Nhưng tất cả các văn bản vẫn còn đó, và chúng tôi hoàn toàn có thể lập chỉ mục đó với phiên bản lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động (mobile-first indexing).

Tóm lại, Việc tạo ra những layouts thân thiện hay layout tương thích thiết bị di động và đáp ứng di động không bắt buộc để ép chuyển lập chỉ mục sang lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động. Vì các trang không có phiên bản di động vẫn hoạt động trên thiết bị di động và chúng đủ điều kiện để lập chỉ mục.

Google Xuất bản (& Cập nhật) Thực tiễn tốt nhất về lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Google cung cấp danh sách các thực hành tốt nhất cho việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động để đảm bảo rằng người dùng của bạn có trải nghiệm tốt nhất.

Hầu hết các thông tin Google chia sẻ là các thực tiễn tốt nhất không thực sự mới. Thay vào đó, danh sách này là tổng hợp các khuyến nghị và lời khuyên khác nhau mà Google đã cung cấp ở những nơi khác trong nhiều năm qua.

Ngoài danh sách các đề xuất ở trên về việc tạo cùng trải nghiệm trên thiết bị di động và máy tính để bàn, một số thực tiễn tốt nhất khác bao gồm:

 • Đảm bảo Google có thể xem content lazy loading ( phần nội dung của trang).
 • Đảm bảo Google có thể thu thập dữ liệu tài nguyên của bạn.
 • Sử dụng cùng một siêu dữ liệu trên trang web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.
 • Đảm bảo quảng cáo của bạn không gây ra trải nghiệm người dùng di động không tốt.
 • Cung cấp hình ảnh chất lượng cao trên trang web di động.
 • Sử dụng một định dạng được hỗ trợ cho hình ảnh và video.
 • Sử dụng cùng một văn bản thay thế trên trang web di động và máy tính để bàn.
 • Tránh các URL video và hình ảnh thay đổi mỗi khi trang tải trên trang web di động.
 • Đảm bảo video dễ tìm và xem trên trang web di động.

Google có toàn bộ phần tài liệu thực tiễn tốt nhất tập trung vào các đề xuất cho các URL riêng biệt. Dưới đây là một danh sách ngắn, nhưng bạn có thể xem tất cả các đề xuất trong Google thực tiễn tốt nhất cho tài liệu lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động.

 • Đảm bảo trạng thái trang lỗi giống nhau trên các trang web trên thiết bị di động và máy tính để bàn.
 • Tránh các URL phân đoạn trong trang web di động.
 • Đảm bảo các trang trên phiên bản máy tính để bàn có các trang di động tương ứng.
 • Xác minh cả trang web dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn trong Search Console.
 • Kiểm tra các liên kết hreflang trên các URL di động riêng biệt.
 • Đảm bảo trang web di động có thể xử lý tốc độ thu thập dữ liệu tăng.
 • Đảm bảo các chỉ thị robot.txt giống nhau trên các trang web trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

Google cũng có phần thực hành Xử lý sự cố (Troubleshooting section) tốt nhất, đáng để xem qua.

Nó bao gồm các lỗi phổ biến có thể khiến trang web của bạn chưa sẵn sàng để lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động hoặc có thể dẫn đến giảm thứ hạng sau khi trang web của bạn được xuất bản.

Google cung cấp một Changelog về lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Google đã xuất bản một thay đổi trong các thực hành tốt nhất về lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động để cung cấp tóm tắt nhanh về các thay đổi kể từ năm 2016. Bạn có thể xem thay đổi này bên dưới.

 • Ngày 28 tháng 5 năm 2019: Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động được bật theo chế độ mặc định cho tất cả các trang web mới và chưa biết trước đây của Google Search, các trang web áp dụng bắt đầu được xuất bản từ ngày 1 tháng 7 năm 2019.
 • Ngày 19 tháng 12 năm 2018: Chúng tôi thông báo cho chủ sở hữu trang web thông qua Search Console khi chúng tôi chuyển trang web sang lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động.
 • Ngày 26 tháng 3 năm 2018: Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động được triển khai rộng hơn.
 • Ngày 18 tháng 12 năm 2017: Chúng tôi sẽ đánh giá các trang web về sự sẵn sàng và thận trọng triển khai lập chỉ mục trên thiết bị di động cho các trang web đã sẵn sàng.
 • Ngày 4 tháng 11 năm 2016: Chúng tôi đang thử nghiệm làm cho chỉ mục di động trở thành lập chỉ mục đầu tiên.

Luôn cập nhật về lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Như bạn có thể nói, có rất nhiều bài báo về lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động và nhiều hơn nữa sẽ được phát hành.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang đứng đầu trong các thực hành tốt nhất và theo dõi độ ổn định của trang web của bạn trong Search Console.

Dịch giả: SEO Expert

Nguồn: Google’s Mobile-First Indexing: Everything We Know (So Far)

TechVui
Logo
Shopping cart