Hà Nội Quyết Loại Bỏ Ống Hút Nhựa và Hộp Xốp Trên Vành Đai 1

Hà Nội đang tích cực triển khai biện pháp thí điểm cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, trong đó có ống hút nhựa và hộp xốp tại khu vực Vành đai 1, bắt đầu từ quý IV năm 2025. Đây là bước đi thực hiện theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo kế hoạch, các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng đồ uống và quán ăn nằm trong vùng cấm sẽ không được sử dụng các sản phẩm như cốc nhựa, ống hút, hộp xốp và bao bì nhựa dùng một lần. Lệnh cấm được kỳ vọng giúp “sạch bóng” các vật dụng nhựa gây ô nhiễm, góp phần tạo nên môi trường xanh – sạch cho thủ đô.

Quyết tâm của Hà Nội không chỉ là hành động cứng rắn trong việc xử lý dùng một lần các sản phẩm nhựa, mà còn hướng tới sự thay đổi bền vững trong nhận thức và hành vi của người dân. Thành phố sẽ tăng cường tuyên truyền rộng rãi, đồng thời khuyến khích việc phát triển và sử dụng các vật liệu thay thế thân thiện với môi trường như giấy hoặc nhựa tái chế.

Lộ trình giảm phát thải nhựa tại Hà Nội cũng được đặt ra cụ thể và rõ ràng: từ năm 2026 sẽ mở rộng cấm dùng nhựa một lần tại khách sạn, khu du lịch; năm 2027 áp dụng tại chợ, cửa hàng tiện lợi; và dần dần hướng tới loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm nhựa dùng một lần vào năm 2031. Thành phố cam kết hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tìm kiếm và phát triển các sản phẩm thay thế để quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi.

Hà Nội đặt mục tiêu tạo ra một môi trường đô thị không có rác thải nhựa, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân sẽ là chìa khóa thành công của chính sách này, đồng thời trở thành mô hình tiêu biểu cho cả nước trong cuộc chiến chống rác thải nhựa.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Lên đầu trang