Body shaming là gì? Bạn phải làm gì khi bị body shaming?

Body shaming là gì?

Body Shaming là gì? Bạn phải làm gì khi bị Body Shaming? Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Ngày nay khi mà thời đại của công nghệ lên ngôi, kéo theo sự phát triển và phổ biến rộng rãi của các trang mạng xã hội dần trở thành những nơi để mọi người chia sẻ trạng thái, tâm tư, giao lưu, kết bạn và trò chuyện. Đồng thời, cũng có không ít những mặt trái của các trang mạng xã hội, đó là sự xuất hiện những vấn đề không lành mạnh, trong đó có Body Shaming, vấn đề mà chúng tôi muốn chia sẻ tới tất cả người đọc hôm nay!

Body Shaming chính là một vấn đề điển hình thường xuất hiện trên những trang mạng xã hội và cả ngoài đời sống thực hiện nay. Nhiều người coi đây là một trò để tiêu khiển, mua vui cho bản thân mà không quan tâm đến cảm xúc của những người bị Body Shaming khiến họ cảm thấy bị tự ti, ám ảnh và ngày càng khép mình với xã hội. Vậy Body Shaming là gì? Tại sao nó lại đáng sợ như vậy? Hãy cùng Techvui sẽ tìm hiểu rõ hơn nhé!

Body Shaming là gì?

Body shaming là gì?

Body shaming là gì?

Body Shaming được hiểu theo nghĩa đen là “Miệt thị ngoại hình” là hành động làm tổn thương người khác bằng những lời nói chê bai, chế giễu về ngoại hình của họ. Những hành động này khiến cho người khiến cho người đó cảm thấy xấu hổ, tự ti về bản thân, khó chịu và thậm chí cảm thấy bị xúc phạm. Những lời miệt thì này còn khiến họ nghĩ theo chiều hướng tiêu cực, trở thành nỗi ám ảnh của bản thân và càng ngày họ càng sống khép mình hơn. Vấn đề này còn có thể dẫn đến nhiều kết quả nghiêm trọng hơn nữa mà có thể những người hay đi miệt thị người khác cũng không thể lường đến.

Những dấu hiệu của Body Shaming

Những dấu hiệu của Body Shaming

Những dấu hiệu của Body Shaming

Body Shaming rất dễ nhận biết, hình thức bạn dễ nhận thấy nhất chính là chế giễu người khác. Đặc biệt, còn một hình thức mà bạn thường gặp nhưng không để ý tới, chính là tự chế giễu bản thân mình. 

Ví dụ các câu nói Body Shaming người khác như:

  • Ôi! cô ta trông béo quá!
  • Dạo này trông mày gầy thế?
  • Nhìn thằng đấy đã lùn lại còn béo nữa!
  • Mặt mày sao lại nhiều tàn nhang thế kia?

Hãy những ví dụ về tự chế giễu bản thân như:

  • Không biết tại sao dạo này tao béo quá
  • Mình lùn nên không thể mặc cái váy này được
  • Da mình đen quá nên không mặc được màu áo này …

Nạn nhân của body shaming: Họ là ai?

Nạn nhân của body shaming: Họ là ai?

Nạn nhân của body shaming: Họ là ai?

Có một sự thật rằng bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của Body Shaming, không kể là người đó là ai, địa vị như thế nào và ở lứa tuổi nào. Dễ thấy nhất là những người nổi tiếng hay những người có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng. Hàng ngày họ đều nhận được hàng nghìn những lời đánh giá khen chê của những người theo dõi. Ngoài những lời bình luận tích cực, họ còn nhận được rất nhiều lời đánh giá tiêu cực cùng antifan. 

Không nói đâu xa, tại Việt Nam, có rất nhiều nghệ sĩ, ngôi sao bị chỉ trích, chê bai vì ngoại hình một cách nặng nề khiến họ bị tổn thương. Và chắc chắn rằng có rất nhiều những nghệ sĩ đã và đang phải trải qua những lời miệt thị về ngoài hình của mình. Có thể kể đến một vài cái tên như Đức Phúc, Link Lee, Miu Lê hay Hiền Hồ. Những ngôn từ, từ ngữ nặng nề này lan truyền khắp trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thực suốt vài tuần và thực sự đặt ra câu hỏi về vấn nạn body shaming.

Những hậu quả mà Body Shaming để lại

Những hậu quả mà Body Shaming để lại

Những hậu quả mà Body Shaming để lại

Thông qua những điều mà chúng tôi đã nói trên, chắc hẳn bạn cũng phần nào đoán ra được những hậu quả của vấn nạn này. Có nhiều người sẽ cảm thấy bình thường vì họ không để ý đến những lời nói vô bổ đó. Tuy nhiên, số đông những nạn nhân của Body Shaming sẽ dễ dàng bị tổn thương, mặc cảm và hậu quả xấu nhất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng.

Sẽ có rất nhiều người tìm cách để cả thiện ngoại hình của mình, tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được đúng cách, thường thấy nhất là để đạt được cân nặng, ngoại hình như mong muốn thông qua việc phải nhịn ăn, uống thuốc… . Tuy nhiên, những lời nói gây tổn thương vô tình sẽ dồn những nạn nhân vào những suy nghĩ tiêu cực và tồi tệ hơn là có không ít những trường hợp tự tử vì bị Body Shaming. 

Sau đây là những tác hại điển hình của Body Shaming:

Cảm thấy tự ti về bản thân, sống khép kín hơn: Có lẽ đây chính là tác hại dễ thấy nhất ở những người bị miệt thị về ngoại hình. Họ sẽ cảm thấy tự ti, xấu hổ về ngoại hình của mình và trở nên ngại giao tiếp, ít tiếp xúc hơn với những người xung quanh. 

Làm đẹp sai cách: Những người bị miệt thị về ngoại hình thường có những xu hướng tìm cách để cải thiện ngoại hình của mình. Tuy nhiên, họ thường sẽ tìm đến những cách mà được coi là nhanh chóng nhất, đây là những pháp làm đẹp không đúng cách hay nói cách khác là phản khoa học. Điều này có thể gây hại đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. 

Suy sụp tinh thần: Những nạn nhân của Body Shaming thường sẽ cảm thấy buồn trong thời gian đâu. Nếu tình trạng này cứ mãi kéo dài sẽ khiến họ bị ám ảnh, tinh thần đi xuống một cách nghiêm trọng. 

Phải làm gì khi bị Body Shaming?

Phải làm gì khi bị Body Shaming?

Phải làm gì khi bị Body Shaming?

Làm thế nào để vượt qua Body Shaming? Dưới đây sẽ là những lời khuyên hữu ích mà chúng tôi dành cho bạn:

1. Cần nhận thức được những nét đẹp của riêng mình

Bạn nên nhớ rằng không có ai là hoàn hảo trên thế giới. Trong xã hội, sẽ có nhiều người cao, thấp, béo, gầy, da nâu, da vàng, da đen… chứ không chỉ riêng bạn. Không ai định nghĩa được vẻ đẹp tiêu chuẩn là như thế nào, mỗi người trong chúng ta đều sở hữu những vẻ đẹp riêng. Nếu bạn bị chê vì làn da không được trắng, hãy nhớ rằng những siêu mẫu quốc tế có những người sở hữu làn da đen.

Cho dù khác nhau về màu da, làn tóc, hay số đo cơ thể, mỗi người có sức cuốn hút riêng. Vẻ đẹp riêng của mỗi người có thể không thể hiện qua ngoại hình, nó có thể là từ những hành động đẹp, từ sự quan tâm đến con người và môi trường, từ quan điểm sống riêng và phong thái riêng của mỗi người. Rất khó để miêu tả bằng bất cứ tiêu chuẩn nào.

2. Hãy biết bảo vệ mình trước những lời nói “miệt thị”

Theo một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng cứ 2 người lại có 1 người không hài lòng về ngoại hình của bản thân mình, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có một nửa dan số trên thế giới không hoàn toàn tự tin về ngoại hình của mình. Như vậy, rất có thể những người đang miệt thị bạn thì họ cũng không hoàn toàn tự tin về bản thân họ. Hãy nhớ điều đó. 

Ngoài ra, có thể những lời phán xét ngoại hình của bạn từ người thân hay bạn bè của bạn chỉ là những câu nói đùa, mua vui và không có ác ý. Điều đó có thể vô tình khiến bạn tổn thương và cảm thấy tồi tệ. Hãy nói rõ cảm giác của mình với họ để dừng việc lấy bạn ra làm trò đùa. Khi những người đó thực sự yêu thương và hiểu bạn, họ sẽ không lặp lại điều đó nữa.

3. Biết chăm sóc tốt cho bản thân 

Bất cứ ai cũng cảm thấy khó chịu khi nghe những lời che bai, chỉ trích về ngoại hình và rất khó để bỏ ngoài tai những lời lẽ ấy. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn, yêu thương bản thân hơn thì bạn sẽ không còn quá để ý đến những lời nói tiêu cực của người khác.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ thêm về body shaming là gì, cũng như tác hại của body shaming. Những lời nói, hành động “miệt thị ngoại hình” có thể gây nên ảnh hưởng xấu đến những người là nạn nhân. Do đó, hãy luôn cân nhắc kỹ những lời bình luận, đánh giá của mình về ngoại hình của người khác. Hãy ngừng body shaming trên mạng xã hội cũng như trong giao tiếp hàng ngày nhé!

TechVui
Logo
Shopping cart