Vào ngày 5-9, người dân tại ấp 38, xã Tân Nhựt, TP.HCM phát hiện một con vượn quý hiếm thoắt ẩn thoắt hiện phía sau nhà họ vào nhiều ngày trước đó. Con vượn có bộ lông đen với phần má vàng đặc trưng, thu hút sự chú ý của bà con khi con vật thỉnh thoảng xuất hiện, lại gần để nhận thức ăn từ người dân như dưa leo, trái cây và bánh. Mặc dù chưa gây hại, nhiều người vẫn lo ngại sự hiện diện của vượn có thể ảnh hưởng đến người già và trẻ em trong khu vực.
Sau khi nhận được tin báo, lực lượng kiểm lâm TP.HCM phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm và tiếp cận con vượn. Quá trình bắt giữ được tiến hành vào ngày 6-9, khi kiểm lâm sử dụng bắn gây mê thành công. Con vượn đực nặng khoảng 3,5kg được xác định là loài vượn má vàng (Nomascus gabriellae), thuộc nhóm IB trong danh mục những loài nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Sự kiện bắt được con vượn quý hiếm trong khu dân cư tại TP.HCM đã gây phấn khởi cho người dân địa phương và giới bảo tồn. Chính quyền địa phương cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với kiểm lâm để chăm sóc và sau đó thả con vượn về môi trường rừng tự nhiên nhằm bảo tồn loài vật quý này.
Cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cũng tiếp nhận thêm ba con khỉ do người dân tự nguyện giao nộp, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng trong việc bảo vệ động vật hoang dã. Việc phát hiện và can thiệp kịp thời với những loài động vật quý hiếm trong thành phố cho thấy ý thức ngày càng được nâng cao, đồng thời góp phần bảo vệ và duy trì đa dạng sinh học trong khu vực.