Trong những ngày qua, hoàn lưu bão số 11, còn được gọi là bão Matmo, đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng tại ngoại thành Hà Nội, đặc biệt là ở hai xã Trung Giã và Đa Phúc thuộc huyện Sóc Sơn cũ. Nước lũ dâng cao đã tràn qua các tuyến đê, khiến hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mực nước ở một số khu vực đã đạt đến mức ngập sâu, buộc người dân phải sơ tán gấp.
Trước tình hình cấp bách, UBND TP Hà Nội đã quyết định bổ sung 20 tỉ đồng từ ngân sách để hỗ trợ hai xã này. Mỗi xã sẽ nhận được 10 tỉ đồng, nhằm triển khai các biện pháp khẩn cấp như gia cố đê điều, khơi thông dòng chảy và đảm bảo an toàn cho người dân vùng ngập sâu. Số tiền này sẽ giúp cải thiện tình hình và nhanh chóng khắc phục hạ tầng bị hư hỏng do lũ lụt.
Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, chính quyền các cấp cũng đã huy động lực lượng chức năng để tiếp tế và hỗ trợ người dân trong vùng ngập. Hàng ngàn người đã được sơ tán đến các địa điểm an toàn như trường học, nhà văn hóa và doanh trại quân đội. Lực lượng Công an cùng với nhân dân đã nỗ lực để cứu lúa ngập úng và đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp thị sát và chỉ đạo việc khắc phục hậu quả thiên tai tại Trung Giã và Đa Phúc. Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã xuống khảo sát thực địa, lên phương án hộ đê và di dời người dân nếu tình hình lũ tiếp tục diễn biến phức tạp.
Games và kết quả của các hoạt động này không chỉ thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với người dân mà còn cho thấy sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc ứng phó với thiên tai.