Chiều 5/11, tại khu vực bờ hồ Cung thiếu nhi của tổ dân phố Đồng Tâm 2, phường Yên Bái, Lào Cai, một sự việc chấn động làm run rẩy dư luận khi hai học sinh lớp 8 của Trường THCS Quang Trung gặp nhau “giải quyết mâu thuẫn”. Nhưng điều không ai ngờ là câu chuyện thường thấy giữa lứa tuổi học trò đã biến thành cảnh tượng hung bạo, đẫm máu và tàn nhẫn. Không dừng ở lời nói, không chỉ dùng tay chân, Vũ Tiến Đ. (Đ.) bất ngờ rút lưỡi dao gọt trái cây khỏi cặp, đâm nhiều nhát liên tiếp vào vùng lưng, vai của bạn học Nguyễn Lê T. (T.), khiến nạn nhân đau buốt, hoảng loạn. Khi T. vẫn chưa kịp phục hồi từ cơn đau, Đ. tiếp tục ôm ghì, vật lộn rồi hất bạn mình xuống mặt hồ, bỏ mặc giữa dòng nước mênh mông.

Mâu thuẫn giữa hai nam sinh này không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả của một quá trình đối đầu, trêu chọc kéo dài, gây tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần. Theo thông tin công an, Đ. thường xuyên bị T. quấy rối, giấu sách vở, chế giễu, thậm chí nói lời xúc phạm gia đình, bất chấp mọi lời nhắc nhở từ giáo viên, nhà trường và phụ huynh. Sáng 5/11, khi bạo hành lên đến đỉnh điểm, Đ. đã quyết định lén đem theo con dao bén trong cặp, với ý định “giải quyết dứt điểm” khi gặp lại kẻ hay trêu trọc. Cuộc chạm trán lần này không còn là những câu chuyện cười đùa vô hại, mà nhanh chóng bùng nổ thành hỗn chiến, rồi biến thành tội ác đáng sợ.

Rất may, trong lúc khẩn cấp, nạn nhân T. đã được người dân gần đó phát hiện kịp thời, ứng cứu, đưa lên bờ và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai cấp cứu trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Nhờ vào sự nhanh nhạy của cộng đồng, mạng sống của nạn nhân được duy trì, sức khỏe hiện đã ổn định dù vết thương trên cơ thể vẫn là nỗi ám ảnh cho cả gia đình, nhà trường và bạn bè. Còn đối với hung thủ Đ., trong khoảnh khắc đó, anh ta đã bỏ chạy về nhà, để lại sau lưng một hiện trường náo loạn, dư âm kinh hoàng cho mọi người chứng kiến.

Cơ quan công an Lào Cai nhận định, hành vi của Đ. thể hiện rõ tính quyết liệt, cố ý tước đoạt mạng sống của người khác, có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm “giết người”. Tuy nhiên, điểm gây sốc là khi thực hiện hành vi này, hung thủ mới chỉ 13 tuổi 6 tháng 27 ngày, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật hiện hành. Ngay lập tức, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an phường Yên Bái đã vào cuộc điều tra củng cố hồ sơ, lấy lời khai các bên liên quan. Nhà trường cũng phối hợp hỗ trợ nạn nhân, thông báo lên cấp trên, tạm thời lặng nhìn cảnh bạo lực học đường lên đến mức nghiêm trọng chưa từng có.

Vụ việc này khiến dư luận sốc, ngỡ ngàng, bàng hoàng vì lứa tuổi học trò lẽ ra chỉ xoay quanh sách vở, tiếng cười lại có thể trở thành nhân chứng và nạn nhân của bạo lực khốc liệt. Một lần nữa, câu chuyện dấy lên băn khoăn về cách giáo dục, phòng chống bạo lực học đường, sự gắn kết giữa gia đình, nhà trường, công an; và đặc biệt là về việc quản lý, tiếp cận hỗ trợ tâm lý kịp thời cho học sinh có dấu hiệu rối loạn cảm xúc, tăng động – một trong những thông tin ban đầu được phía chính quyền xác nhận về đối tượng gây án. Tất cả đều đòi hỏi một sự phối hợp chặt chẽ, nhạy bén, để những sự việc đáng tiếc, những tổn thương không thể khỏa lấp, không xảy ra trên sân trường, trên hồ nước gần nhà, hay trong ký ức non nớt của bất kỳ đứa trẻ nào.



