Cách chơi cờ vua và luật cờ vua cơ bản

cách chơi cờ vua

Chơi cờ vua có rất nhiều tác dụng tích cực đến trí tuệ của con người. Thậm trí nếu bạn biết phân bổ hợp lý thời gian chơi cờ vua, bạn có thể giải tỏa căng thăng và nâng cao sức khỏe tinh thần. Bài này giới thiệu cho bạn 3 vấn đề khi chơi cờ cua bao gồm:Tác dụng của việc chơi cờ vua, Luật cờ vua cơ bản và cách chơi cờ vua dành cho người mới học. Dưới đây là nội dung chi tiết.

Một số tác dụng chính của việc chơi cờ vua

 • Tăng cường khả năng tư duy và trí nhớ: Chơi cờ vua yêu cầu người chơi phải suy nghĩ và đưa ra các quyết định trong thời gian ngắn, từ đó giúp tăng cường khả năng tư duy, trí nhớ và khả năng phân tích, suy luận logic.
 • Cải thiện khả năng tập trung: Trong quá trình chơi cờ vua, người chơi phải tập trung và chú ý đến từng nước cờ để không mắc phải lỗi sai. Điều này giúp cải thiện khả năng tập trung và cẩn thận của người chơi.
 • Giảm căng thẳng và tăng cường sự thoải mái: Chơi cờ vua là một hoạt động giải trí tuyệt vời, giúp giảm căng thẳng và tăng cường sự thoải mái trong cuộc sống. Nhất là khi bạn chơi với những người mình yêu quý
 • Phát triển tư duy chiến lược: Chơi cờ vua là một hoạt động giúp phát triển khả năng tư duy chiến lược của người chơi. Nhờ vào việc phân tích và suy nghĩ, người chơi có thể phát triển khả năng đưa ra các qhiến lược khác nhau để dành chiến thắng. Việc tư duy chiến lược này rất có ích trong cuộc sống khi bạn phải đối mặt với những tình huống cụ thể.
 • Tạo cơ hội giao lưu và kết nối: Chơi cờ vua là một hoạt động giúp tạo cơ hội giao lưu và kết nối với những người chơi khác. Điều này giúp mở rộng mối quan hệ và tạo ra một môi trường học tập, trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa các người chơi.

Giới thiệu tổng quan về cờ vua

Cờ vua là một trò chơi dân gian phổ biến trên toàn thế giới, được chơi bởi hai người trên một bàn cờ vua gồm 64 ô vuông đen trắng xen kẽ. Mỗi người chơi có một bộ quân cờ bao gồm 16 quân cờ, gồm:

1 Tướng ( Vua), 1 Hậu , 2 xe, 2 mã, 2 tượng, 8 tốt

Mục đích của trò chơi là bắt được vua của đối phương bằng cách tấn công và chiếu tướng. Trò chơi kết thúc khi một trong hai người chơi đưa vua của đối phương vào tình trạng bị chiếu hết.

cách xêp cờ vua

Cờ vua được xếp 2 hàng đầu tiên trên bàn cờ

Cách chơi cờ vua cơ bản

 • Bắt đầu: Bàn cờ vua được đặt trên mặt bàn sao cho ô đầu tiên ở góc bên trái của bạn là ô đen. Cả hai người chơi đặt quân cờ của mình lên bàn cờ với các quân cờ được đặt theo các vị trí 2 hàng đầu tiên. Các quân tốt được đặt trên hàng thứ hai, còn các quân cờ khác được đặt ở hàng đầu tiên.
 • Lượt đi: Người chơi đen đi trước, sau đó người chơi trắng. Các quân cờ được di chuyển theo các quy tắc của luật cờ vua.
 • Tấn công và bắt quân: Khi một quân cờ của một người chơi đến gần quân cờ của đối phương và đứng vào vị trí mà đối phương có thể “ăn”  quân đối phương hoặc bị đối phương “ăn” 1uân cờ đó. Khi một quân cờ bị bắt, quân cờ đó bị gỡ khỏi bàn cờ.
 • Chiếu vua: Khi vua của một người chơi bị tấn công bởi một quân cờ của đối phương và không thể tránh được, người chơi đó phải di chuyển vua để tránh bị bắt. Nếu không có cách nào để tránh, vua của người chơi đó bị chiếu vua.
 • Chiếu hết: Nếu vua của một người chơi bị chiếu và không còn cách nào để tránh được, không thể dùng các quân còn lại để làm vật hi sinh. Thì ván cờ bị chiếu hết và bị thua cuộc

Luật chơi cờ Vua

Quân cờ di chuyển theo các quy tắc sau đây:

 1. Tốt: di chuyển 1 ô phía trước, hoặc 2 ô phía trước nếu là nước đi đầu tiên của quân tốt. Người chơi có thể tự lựa chọn cách di chuyển. Việc di chuyển 2 ô chỉ được thực hiện cho lần đi đầu tiên. Tốt tấn công đối phương bằng cách ăn chéo ở ô gần nhất.
 2. Tượng: di chuyển theo đường chéo, bất kể số ô.
 3. Mã: di chuyển hình chữ L, 2 ô theo chiều ngang hoặc dọc và nhảy 1 ô sang trái hoặc phải. Có nghĩa răng tốt sẽ đi chéo hình chữ nhật 6 Ô
 4. Xe: di chuyển theo đường ngang hoặc dọc, bất kể số ô.
 5. Hậu: di chuyển theo đường ngang, dọc hoặc chéo, bất kể số ô. Đây là quân đi mạnh nhất trên bàn cờ. Bạn có thể ăn quân đối phương cản trở trên đường đi
 6. Vua: di chuyển 1 ô bất kỳ theo đường ngang, dọc hoặc chéo.

Nếu quân cờ của bạn đến được ô có quân cờ của đối phương, bạn có thể ăn quân đối phương bằng cách di chuyển quân của mình lên ô đó và đổi chỗ với quân cờ đó.

Nếu quân vua bị đối phương chiếu (có quân đối phương có thể ăn được quân vua của bạn trong nước đi tiếp theo), bạn phải phòng thủ quân vua bằng cách di chuyển quân vua của mình để không bị chiếu. Hoặc bạn dùng quân khác phòng thủ bằng cách chắn trước mặt Vua và được quân khác bảo vệ.

Nếu quân vua bị chiếu và không có cách phòng thủ, bạn bị thua. Nếu bạn ăn được quân vua của đối phương, bạn chiến thắng trò chơi.

Cách chơi cờ vua rất đơn giản nhưng để chơi giỏi bạn cần tập luyện nhiều. Nghĩ ra nhiều chiến thuật bố trí thế cờ. Cách tốt nhất để bạn chơi cờ vua giỏi là tải trò chơi cờ vua về điện thoại và tập luyện chơi với máy. Chúc bạn chơi vui vẻ

TechVui
Logo
Shopping cart