Ngày 26/7, cư dân chung cư PVC-IC Diamond (hay còn gọi là Lapen Center) tọa lạc tại số 33A đường 30/4, phường Tam Thắng, TP.HCM phát hiện vết nứt gãy ở chân tường căn hộ số 16-08, tầng 16. Vết nứt dài khoảng 4m, rộng khoảng 5cm, tạo ra tâm lý hoang mang lớn cho hơn 400 cư dân đang sinh sống trong toà nhà 36 tầng này.
Nguyên nhân ban đầu được nghi ngờ là do quá trình thi công sửa chữa, cải tạo khu trung tâm thương mại từ tầng 1 đến tầng 5 đã làm ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể của toà nhà. Vết nứt nằm ở độ cao tầng giữa gây nguy hiểm cao khi các mảng tường có thể bong tróc, rơi xuống, đe doạ tính mạng và tài sản của cư dân.
Trước phản ánh của người dân, UBND phường Tam Thắng đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo kiểm tra hiện trạng, căng dây cảnh báo quanh khu vực có dấu hiệu nguy hiểm và bố trí lực lượng bảo vệ túc trực nhắc nhở người dân tránh tiếp xúc gần vùng nứt. Đồng thời, phường đã gửi văn bản khẩn báo cáo Sở Xây dựng TP.HCM để thành lập tổ công tác chuyên ngành đánh giá rủi ro và đề xuất các biện pháp xử lý an toàn kịp thời.
Chủ đầu tư Công ty CP Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp Dầu khí (PVC-IC) được yêu cầu phối hợp khẩn trương với các bên liên quan để xác định nguyên nhân cụ thể và có phương án khắc phục ngay. Công ty tư vấn đầu tư Lapen – Chi nhánh Vũng Tàu, đơn vị thi công cải tạo tầng 1 và tầng 2, phải tạm dừng các hoạt động sửa chữa cho đến khi có kết quả kiểm định rõ ràng.
Hiện nay, nhiều cư dân đã được vận động di dời tạm thời để đảm bảo an toàn, với chi phí thuê nhà được hỗ trợ bởi ban quản trị toà nhà. Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện kiểm tra sơ bộ và đánh giá hiện trạng ổn định nhưng vẫn còn cảnh giác cao độ. Toà nhà với hơn 400 căn hộ và nhiều tiện ích được đưa vào sử dụng từ năm 2018 nay đang đứng trước một bài toán xử lý khẩn cấp nhằm bảo vệ cư dân và duy trì chất lượng công trình.