Công viên nước lớn nhất TP.HCM sắp khai trương, cùng thời điểm xảy ra vụ cháy nhà dân 4 tầng ám ảnh Hà Nội

Những ngày này, dòng tin về thành phố phía Nam và phía Bắc đều có những sự kiện gây chú ý đặc biệt. Tại TP.HCM, một công viên nước khổng lồ – lớn nhất hệ thống Sun World tại Việt Nam – đang ở giai đoạn cao điểm thi công, chuẩn bị đưa vào hoạt động. Trong khi đó, ở Hà Nội, tại một con ngõ nhỏ trên phố Kim Hoa, vụ cháy nhà kinh hoàng đã lấy đi sinh mạng của 5 người trong cùng một gia đình, khiến cả xã hội bàng hoàng, đau đớn.

Giữa những tiếng cộc cộc của máy xúc, tiếng rít của mỏ hàn, và những tiếng bì bạch gấp rút trên công trường, hàng nghìn công nhân đang dồn lực để hoàn thành công viên nước 15ha tại khu đô thị đường 3/2, thuộc các phường Rạch Dừa và Phước Thắng, TP.HCM. Đây không chỉ là dự án giải trí mà còn là điểm nhấn cho sự phát triển của một khu đô thị tổng thể gần 100ha với tổng đầu tư lên đến gần 37.000 tỷ đồng. Công viên được thổi hồn bản sắc miền Nam với hàng loạt trò chơi mới lạ: đường trượt nước 10 làn tiên phong trên thế giới, bể tạo sóng đôi gần 6.000m², trò chơi sông thử thách Action River lần đầu tiên tại Việt Nam, khu vực riêng cho trẻ em và cả tàu lượn nước mini. Ban đêm, nơi đây sẽ trở thành tổ hợp giải trí sôi động với nhà hàng, café, lễ hội ánh sáng, âm nhạc… hứa hẹn là điểm check-in mới mẻ cho người dân và du khách khắp nơi. Theo dự kiến, công viên sẽ chính thức mở cửa vào tháng 2/2026, muộn nhất là tháng 2/2026, góp phần đưa khu đô thị này trở thành “trái tim” mới ở phía Đông TP.HCM.

yi6cfd 9edfa6d1 38e6 433c a4b7 ec2f6f7d62ec 62819850134938441047146

Trong khi TP.HCM đang háo hức chờ đợi “cuộc thay da đổi thịt” với công trình giải trí đẳng cấp, thì mới đây, ngay tại trung tâm Hà Nội, một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã xảy ra tại căn nhà nhỏ chỉ rộng 25m² với 4 tầng và 1 tầng tum, sâu trong ngõ 180 phố Kim Hoa. Đám cháy bùng lên vào sáng sớm, thời khắc mọi người đang ngủ say, khiến cả gia đình 5 người gồm hai vợ chồng già, con trai, con dâu và cháu nội chưa kịp tỉnh giấc đã bị ngạt khói, không thể thoát ra ngoài. Hình ảnh khói lửa bốc lên dày đặc, tiếng kêu thất thanh vọng ra từ bên trong, rồi im bặt trong chớp mắt, khiến ai chứng kiến cũng ám ảnh. Lối thoát hiểm bị khóa kín, người dân xung quanh phải dùng xà beng, mất tới 30 phút mới phá được cửa, nhưng tất cả đều quá muộn. Đến khi lực lượng cứu hỏa Hà Nội với 4 xe chữa cháy và hàng chục cán bộ chiến sĩ đến nơi, căn nhà đã bị thiêu rụi, ngọn lửa nhanh chóng bùng lên bao trùm toàn bộ tòa nhà. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do chiếc xe máy đậu ở tầng 1 bốc cháy rồi ngọn lửa lan nhanh lên các tầng trên. Hậu quả thương tâm đã khiến nhiều người dân tại đây phải giật mình nhìn lại việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy ngay tại chính mái nhà của mình.

7k4jnf 0836d845 5a91 47aa b4b1 7db64c6a626f 16839478263893068991

Sự kiện ở Hà Nội và TP.HCM là hai mặt của một xã hội đang phát triển: một bên là những công trình hiện đại, tiện nghi, an toàn, chuẩn bị mở cửa đón công chúng; một bên là những ngôi nhà cũ, chật hẹp, chứa đựng nhiều nguy cơ về hỏa hoạn, lại thường xuyên bị chủ quan. Nếu như công viên nước tại TP.HCM đã được đầu tư bài bản, có quy trình an toàn, lối thoát hiểm và hệ thống cảnh báo đầy đủ, thì tại Hà Nội, bài toán phòng cháy chữa cháy luôn là nỗi ám ảnh thường trực, nhất là với các khu dân cư chật chội, lối vào quanh co, khó tiếp cận khi có cháy nổ.

ogserc base64 16839566255231043470421

Vụ cháy nhà tại Hà Nội không chỉ dừng lại ở một thiệt hại về người, mà còn là lời cảnh tỉnh cho cả cộng đồng về ý thức phòng cháy chữa cháy ở các khu chung cư nhỏ, nhà ống, nơi diện tích chật hẹp, tập trung đông người. Cần phải tăng cường các buổi tuyên truyền, kiểm tra định kỳ, đảm bảo lối thoát hiểm luôn thông thoáng, hệ thống chữa cháy được trang bị đầy đủ. Ngược lại, tại TP.HCM, việc xây dựng công viên nước đẳng cấp, an toàn, không chỉ góp phần phát triển kinh tế, du lịch mà còn cổ vũ cho văn hóa giải trí lành mạnh tại các khu đô thị mới.

s0sag1 img 20251011 085753 1760148973

Hai câu chuyện song hành này cho thấy, dù ở đâu, dù diện tích rộng hay hẹp, dù dự án lớn hay nhà dân nhỏ bé, thì việc đảm bảo an toàn tính mạng, phòng cháy chữa cháy luôn phải đặt lên hàng đầu. TP.HCM đang thắp lên hy vọng về một không gian sống hiện đại và an toàn, còn Hà Nội một lần nữa nhắc nhở mọi người phải luôn giữ cảnh giác, chủ động phòng tránh, để những vụ hỏa hoạn tương tự không còn tái diễn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Lên đầu trang