Tô Anh Dũng, sinh năm 1981, thường được biết đến với biệt danh Dũng ‘Sài Gòn’, đã bị Công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên truy nã từ năm 2017 do hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình hành nghề sửa chữa xe máy tại huyện Văn Giang, Dũng đã thua lỗ, dẫn đến nợ nần và đã bán xe của khách hàng để trả nợ, hành vi này đã bị cơ quan chức năng khởi tố.
Ngay sau khi bị khởi tố, Dũng đã bỏ trốn khỏi địa phương và 8 năm qua liên tục thay đổi chỗ ở qua các tỉnh như Vũng Tàu, TP.HCM, nhằm tránh sự phát hiện của pháp luật. Tuy nhiên, mới đây, Dũng cho rằng quá khứ có thể đã bị lãng quên nên đã trở về ẩn náu tại quê nhà xã Ngô Mây, tỉnh Gia Lai.
Công an xã Ngô Mây thông qua công tác nắm bắt tình hình đã xác định được đây chính là đối tượng truy nã. Nhờ sự vận động, thuyết phục từ lực lượng công an và gia đình, Dũng đã quyết định ra đầu thú. Công an địa phương hiện đang hoàn tất thủ tục để bàn giao Dũng cho Công an tỉnh Hưng Yên xử lý tiếp theo.
Sự việc này không chỉ góp phần củng cố niềm tin rằng pháp luật luôn được thực thi nghiêm minh mà còn là minh chứng cho việc các lực lượng công an địa phương luôn bám sát, vận dụng linh hoạt các biện pháp phối hợp với gia đình để vận động người phạm tội ra đầu thú, thuận lợi trong công tác phòng chống tội phạm.
Việc Dũng ‘Sài Gòn’ ra đầu thú sau nhiều năm trốn tránh cũng là lời nhắc nhở rằng dù có thay đổi nơi cư trú hay áp dụng nhiều thủ đoạn lẩn tránh, vụ việc pháp luật vẫn sẽ được làm sáng tỏ, công lý cuối cùng sẽ được thực thi nghiêm khắc nhằm bảo vệ an ninh trật tự và lợi ích hợp pháp của người dân.