Bão số 10, có tên quốc tế là Bualoi, với sức gió mạnh cấp 11-13, giật cấp 15, được dự báo đổ bộ vào khu vực ven biển Nghệ An và Hà Tĩnh trong đêm 28 rạng sáng 29/9, khiến các địa phương phải gấp rút triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp. Với diễn biến bão phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, an toàn người dân, ngành Giáo dục đã quyết định cho học sinh trên địa bàn nghỉ học để chủ động phòng tránh rủi ro.
Tại Nghệ An, hơn 945.000 học sinh cùng gần 50.000 giáo viên tại hơn 1.500 trường học và các điểm trường lẻ đều được thông báo nghỉ học ngày 29/9. Đây là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thầy và trò trước diễn biến của bão và mưa to, lũ lớn có thể xảy ra. Các trường học được yêu cầu phải tổ chức trực 24/24 giờ theo dõi diễn biến bão, đồng thời rà soát lại các khu vực nguy hiểm như sạt lở đất, ngập sâu và khu vực gần các hồ chứa thủy điện để sẵn sàng ứng phó kịp thời.
Tương tự, tại Hà Tĩnh, có khoảng 364.000 học sinh được cho nghỉ học sáng cùng ngày. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã ban hành chỉ đạo yêu cầu các trường linh hoạt xem xét kéo dài thời gian nghỉ học nếu tình hình bão, mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn cho học sinh, giáo viên. Công tác di dời tài liệu, thiết bị dạy học và kiểm tra cơ sở vật chất cũng được triển khai nhằm hạn chế thiệt hại do bão gây ra.
Sự chủ động và linh hoạt của các ngành chức năng cùng với người dân đã góp phần hạn chế thiệt hại, giảm thiểu rủi ro trong cơn bão đang diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm, đặc biệt khi bão đổ bộ vào ban đêm. Việc cho học sinh nghỉ học tập trung là một trong những giải pháp hiệu quả trong phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng cho thế hệ tương lai của đất nước.