Tạo website đa ngôn ngữ với Plugin Polylang

tải về polylang

Nếu bạn là một blogger hoặc admin của một website tin tức hay thương mại, bạn muốn trang web của mình được biết đến không chỉ bó hẹp trong phạm vi một quốc gia mà còn rộng ra cả thế giới. Vậy thì cài đặt đa ngôn ngữ là việc làm cực kỳ cần thiết. Hôm nay mình sẽ giới thiệu các bạn cách tạo website đa ngôn ngữ với Plugin Polylang. Đây là Plugin hỗ trợ ngôn ngữ hoàn toàn miễn phí.

Plugin Polylang là gì?

Plugin Polylang như mình nói ở trên, là một plugin miễn phí trên nền tảng wordpress hỗ trợ việc biến các bài viết, danh mục trên blog, web của bạn trở thành nhiều ngôn ngữ khác nhau. Bất kỳ người bạn ở quốc gia nào cũng sẽ đọc được nội dung bài viết của bạn bằng ngôn ngữ của họ một cách thuận tiện và đơn giản. Thực ra, việc dịch nội dung thành ngôn ngữ khác có thể dùng google translate. Tuy nhiên, chất lượng và nội dung bản dịch sẽ không sát với ý mà người viết muốn truyền tải. Bởi vậy, cài đặt Plugin Polylang sẽ giúp bạn đưa thông tin đến cho người đọc tốt hơn.

Cách tạo website đa ngôn ngữ với Plugin Polylang

Bước 1: Bạn phải cài đặt Plugin Polylang vào máy tính của mình. Truy cập vào  https://wordpress.org/plugins/polylang/ hoặc vào Plugin trên wordpress, tìm kiếm Polylang và tải về.

tải về polylang

Bước 2: Cài đặt Plugin Polylang sau khi tải về thành công. Cài đặt xong, bạn kích hoạt plugin này bằng cách: Chọn Settings -> chọn Languages để bắt đầu thiết lập cấu hình.

cấu hình polylang

Tại đây, bạn sẽ thấy có 3 tab chính.

Đầu tiên là “Languages”: Tại ô “Choose a language”, bạn sẽ thêm ngôn ngữ chính mà bạn muốn sử dụng cho website của bạn. Bao gồm ngôn ngữ mặc định và tất cả những ngôn ngữ khác mà bạn muốn cho phép người khác chuyển đổi và sử dụng.

Tab thứ 2 là “Strings translation”: Bạn cần cấu hình để dịch tiêu đề website, mô tả trang web và cài đặt lại thời gian (ngày, giờ,…)

cài website đa ngôn ngữ

Tab thứ 3 là “Setting”: Bạn hoàn thành quá trình cài đặt mặc định ngôn ngữ website tại đây. Một số mục bạn cần lưu ý là:

  • URL modifications: Bạn sẽ tùy chọn cấu trúc cho từng ngôn ngữ Tuy nhiên, với người mới thì bạn không nên thay đổi URL này.
  • Detect browser language: Bạn tick vào Active để chuyển website về ngôn ngữ mặc định.
  • Synchronization: Tích vào các ô có sẵn để thiết lập những phần có cùng giá trị. Sử dụng cho bất cứ ngôn ngữ nào của trang web.

Sau khi tùy chỉnh xong tất cả, bạn lưu lại mọi thiết lập nhé.

nhiều ngôn ngữ trên 1 website

Giờ thì bạn có thể thiết lập đa ngôn ngữ trên trang WordPress của mình rồi. Ap dụng cho các bài post và page mới nhé. Đầu tiên, bạn cần viết nội dung cho ngôn ngữ mà bạn đã mặc định ở việc cài đặt trước đó. Thao tác này bạn không phải chọn vì thiết lập của WordPresssẽ hiển thị sẵn. Ví dụ như, bạn mặc định Tiếng Việt thì hãy viết bài có nội dung là tiếng Việt trên một trang page. Tiếp theo, bạn lại chọn một ngôn ngữ khác và tạo lại phần nội dung như trên với ngôn ngữ đó, ví dụ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung,…  Lặp lại với mọi ngôn ngữ mà bạn biết. Khi xong phần nội dung, bạn chỉ cần lưu lại để người ở nước khác có thể thay đổi được ngôn ngữ.

cài đặt polylang

Thiết lập đa ngôn ngữ cho Category và Tag: Cũng giống như tạo nội dung bài post, bạn có thể thiết lập Category và Tag với nhiều ngôn ngữ đa dạng. Bạn click vào từng post, các tag và Category sẽ hiện ra với mọi ngôn ngữ mà bạn đã cài đặt, chỉ cần lựa chọn và thay đổi là xong.

Website nhiều ngôn ngữ với polylang

Cách để hiển thị nút chuyển ngôn ngữ: Việc hiển thị nút chuyển ngôn ngữ này giúp cho việc khai thác thông tin nhanh chóng hơn bằng ngôn ngữ được thiết lập. Bạn chọn Appearance, sau đó vào Widget. Tại đây, bạn thêm widget mới là Language Switcher. Bạn có thể chọn hiển thị bằng cách đổ xuống những ngôn ngữ sẵn có hay tên hoặc lá cờ quốc gia.

Hiển thị nút chuyển ngôn ngữ với Polylang

Để thiết lập menu cho website đa ngôn ngữ, bạn chỉ cần thao tác hết sức đơn giản. Bởi khi thiết lập ngôn ngữ trên plugin thì hệ thống của website đã tự động cập nhật và hiển thị menu phù hợp với từng ngôn ngữ rồi. Bạn hãy tick vào các ô theo ý mình như hình dưới là xong.

hoàn tất website đa ngôn ngữ với Polylang

Đánh giá và kết luận

Nếu bạn chỉ viết blog một thứ tiếng hoặc website của bạn không cần quảng cáo ra quốc tế thì bạn không cần thiết phải cài đặt plugin này. Nhưng đối với những blogger như mình, việc thiết lập nền tảng đa ngôn ngữ cho cho WordPress sẽ giúp trang của mình được nhiều người biết đến hơn. Cũng có khá nhiều plugin khác miễn phí hay tính phí, nhưng theo đánh giá của cá nhân mình thì Polylang đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản cho một website đa ngôn ngữ, việc cài đặt cũng như thế lập và sử dụng không qúa phức tạp. Đây là một plugin bạn nên dùng thử. Nhất là khi bạn chưa có đủ kinh phí để duy trì một website đa ngôn ngữ chuyên nghiệp hơn.

Vậy là mình hướng dẫn xong cho các bạn cách tạo một website đa ngôn ngữ như thế nào rồi. Chúc các bạn áp dụng thành công và có một website thực sự chất lượng, được bạn bè năm châu biết đến nhé.

TechVui
Logo
Shopping cart