33 C
Hanoi
Thứ Sáu, 2 Tháng Sáu, 2023

Theo Google: site của bạn nên có sitemaps nếu như dính vào 3 mục dưới đây

Theo Google: site của bạn nên có sitemaps nếu như dính vào 3 mục dưới đây

Daniel Waisberg đã tuyên bố trong một video mới rằng các trang web không nhất thiết phải có sơ đồ trang web trừ khi chúng rơi vào 3 loại sau:

Thông tin này được cung cấp trong cập nhật mới nhất của Google Search Console trên YouTube. Video tập trung vào những điều cơ bản về cách sử dụng báo cáo sơ đồ trang web trong Search Console.

Daniel Waisberg đã tuyên bố trong một video mới Google Search Console trên YouTube
Daniel Waisberg đã tuyên bố trong một video mới Google Search Console trên YouTube

Để làm mới các tính năng mới nhất trong báo cáo về Sitemaps, hãy xem: Google Cập nhật báo cáo Sitemaps trong Bảng điều khiển tìm kiếm.

Nó có khả năng là bạn đã quen thuộc với báo cáo sơ đồ trang web trong Search Console và thậm chí có thể đề cập đến nó một cách thường xuyên cho các trang web bạn quản lý. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng bao quát một số mục chính  từ video.

Google có thể dò các trang mà không có sơ đồ trang web không?

Thông thường, nếu trang web tương đối nhỏ và tất cả các trang của nó được liên kết chính xác, thì Googlebot có thể dò và khám phá nội dung tốt.

Bạn không cần phải lo lắng về sơ đồ trang web.  Tuy nhiên, nếu trang web có những mực như thế này thì sơ đồ trang web có thể giúp Google dò và thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Waisberg cho biết về Sơ đồ trang web có thể đặc biệt hữu ích nếu
Waisberg cho biết về Sơ đồ trang web có thể đặc biệt hữu ích nếu

Waisberg cho biết về Sơ đồ trang web có thể đặc biệt hữu ích nếu:

  • Trang web thực sự lớn
  • Các trang trên trang web bị cô lập
  • Trang web mới hoặc thay đổi nhanh chóng

Trong các trường hợp này, sơ đồ trang web có thể hỗ trợ hướng Googlebot đến nội dung mới và hướng dẫn Googlebot nơi tìm các trang bị cô lập. Một sơ đồ trang web cũng có thể được sử dụng để ưu tiên crawl  nội dung nào trước, điều này hữu ích cho các trang web lớn.

Sơ đồ trang web không đảm bảo bất cứ điều gì, Waisberg cho biết thêm, điều này có nghĩa là Google sẽ không không dò và index tất cả các URL có trong sơ đồ trang web.

Ngược lại, không bao gồm các URL trong sơ đồ trang web cũng  không đảm bảo chúng sẽ không bị dò bởi google. Google vẫn có thể dò  các trang cho dù họ có hay không trong sơ đồ trang web.

Việc có sitemaps không có hại gì cho website

Mặc dù Google không hoàn toàn khuyến nghị rằng tất cả các trang web đều có sơ đồ trang web, nhưng Waisberg lưu ý rằng, cũng không có vấn đề gì sở hữu sitemap ở website

Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn liệu trang web của mình có cần hay không, bạn luôn có thử có sitemap .

Waisberg chia sẻ rằng “ Trong hầu hết các trường hợp, trang web của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc có một sơ đồ trang web”

Google đề xuất Sơ đồ trang web được tạo tự động

Khi nói đến việc tạo sơ đồ trang web, Google đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng sơ đồ trang web được tạo tự động so với tạo sơ đồ trang web theo cách thủ công.

Lý tưởng nhất là hệ thống chạy trang web của bạn sẽ tự động tạo các tệp sơ đồ trang web cho bạn. Có các plugin WordPress và tiện ích mở rộng Drupal ngoài kia để thực hiện điều này.

Cuối cùng, hãy chú ý đến các trang web tập tin sơ đồ trang web. Nếu trang web của bạn lớn đến mức nó yêu cầu nhiều tệp sơ đồ trang web để chứa tất cả các URL thì điều đó hoàn toàn ổn.

Nguồn: searchenginejournal.com

Dịch: SEO expert

- Advertisement -spot_img
Latest news
Cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here