Tầm quan trọng của cấu trúc trang web & internal link trong SEO là gì?

Tầm quan trọng của cấu trúc trang web & internal link trong SEO

Cho dù bạn đã ở trong lĩnh vực SEO bao lâu, có lẽ bạn đã nghe về tầm quan trọng của cấu trúc của một trang web đối với hiệu suất tìm kiếm của SERP

Với mỗi năm trôi qua, tôi thấy nó gần với đầu danh sách những điều quan trọng cần làm khi bạn bắt tay public  một trang web.

Cấu trúc trang web (Site Stucture) là gì?

Theo cốt lõi của vấn đề, cấu trúc trang web chỉ đơn giản là hành động bạn tổ chức một trang web.

Mục tiêu của sự sắp xếp này là tạo ra một trang web có thể dễ dàng điều hướng bởi người dùng đồng thời cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web một cách dễ dàng.

Một trong những yếu tố đầu tiên của SEO là tối ưu hóa on-page, đây chính là yếu tố ảnh hướng lớn đến tổ chức của một trang  thông qua việc sử dụng các thẻ tiêu đề (H1, H2, H3, v.v.).

Một cấu trúc trang web là một phiên bản ngoại suy của sự sắp xếp này.

Ví dụ, trang web như một ngôi nhà. Ngôi nhà lý tưởng có số lượng phòng thích hợp có thể dễ dàng truy cập.

Trong sự tương tự này, các trang được thể hiện dưới dạng phòng. Để làm cho ngôi nhà có thể sống được, bạn chắc chắn phải có hành lang. Nếu không có những hành lang này, bạn sẽ chỉ có thể truy cập các phòng bằng việc trèo từ các  cửa sổ bên ngoài.

Chủ đề và  Từ khóa

Một trong những điểm chính trong việc tạo cấu trúc trang web lý tưởng là cách bạn sắp xếp các trang theo cấu trúc SILO

Mặc dù nghiên cứu từ khóa chỉ là một chủ đề, tôi muốn nói rằng điều quan trọng là phải nghĩ về các trang / nhóm trang của bạn ít hơn từ góc độ từ khóa hơn là chủ đề.

Bằng cách tập trung vào các chủ đề, bạn sẽ có thể tạo ra một cách tiếp cận toàn diện cho việc nhắm mục tiêu trang của mình bằng cách tạo nội dung trả lời các câu hỏi trong mỗi phần của hành trình người mua.

Vào cuối ngày, nghiên cứu từ khóa vẫn là một yếu tố quan trọng của việc tạo nội dung nếu bạn muốn một trang được xếp hạng tốt. Sự khác biệt lớn nhất đó chính là sự thay đổi tâm lý.

Từ khóa không chỉ là những từ bạn đặt trên một trang và sau đó xếp hạng cho truy vấn cụ thể khi xây dựng một vài liên kết nữa

Mọi thứ bây giờ phức tạp hơn. (Chỉ cần đọc cách Công cụ tìm kiếm hoạt động.)

Công cụ tìm kiếm là cách thông minh hơn và xử lý nội dung hiệu quả hơn.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần tư duy thay đổi để xác định chủ đề nào cần được đề cập trên một trang hoặc một nhóm các trang để bao quát chủ đề rộng rãi.

Khi được thực hiện chính xác, phương pháp tạo nội dung này có thể dẫn đến:

  1.     Một sự mở rộng của hàng tồn kho từ khóa.
  2.     Thứ hạng tốt hơn.
  3.     Thu hút được nhiều  người dùng hơn.

Tạo cấu trúc IA

Sau khi hoàn thành giai đoạn nghiên cứu và thiết lập các chủ đề chính mà trang web của bạn cần tập trung vào, bây giờ đã đến lúc xây dựng kiến trúc thông tin trang web của bạn, còn được gọi là IA.

Bạn có nhớ về sự mô tả phần trước  về một trang web hoạt động như một ngôi nhà với các trang đại diện cho các phòng riêng lẻ của ngôi nhà không?

Kiến trúc thông tin của trang web sẽ được thể hiện bằng các hành lang kết nối các phòng.

Đây chính này là một điều tuyệt vời cần ghi nhớ khi bạn đang xây dựng kiến trúc thông tin trang web của bạn.

Tầm quan trọng của cấu trúc trang web & internal link trong SEO

Hình ảnh trên minh họa một cấu trúc trang web điển hình nên trông như thế nào.

Ở đầu trải nghiệm, bạn có trang chủ của mình, nhiều khả năng sẽ là trang được truy cập nhiều nhất trên trang web.

Sau đó, trang chủ sẽ liên kết ra trang web theo cấu trúc silo với chủ đề chính.

Các nhóm silo này sẽ hoạt động như các cụm xung quanh các chủ đề nhất định mà trang web của bạn tập trung vào.

Lợi ích chính của việc này là khi các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các cụm chủ đề này, họ sẽ hiểu rõ hơn về trang web của bạn thực sự là về cái gì.

Bằng cách đặt nội dung trong các silo chủ đề logic, nội dung của một trang web được cấu trúc theo cách giúp hỗ trợ chủ đề tổng thể.

Đổi lại, điều này xây dựng tính trust và authority cao cho (các) chủ đề bạn đang tạo nội dung xung quanh chúng

Đây là nơi mà khái niệm Google E-A-T phát huy tác dụng.

Một trang web càng có thể tự thiết lập độ authority cho một chủ đề, thì càng có nhiều cơ hội để xếp hạng cho các truy vấn có liên quan trong các công cụ tìm kiếm.

Tương tự như các công cụ tìm kiếm, nếu một trang web tạo ra nội dung hữu ích cộng hưởng với người dùng và giúp trả lời các câu hỏi của họ thì sẽ có cơ hội tăng khả năng nhận diện xây dựng của người dùng cho trang web xung quanh chủ đề.

Khi người dùng có nhiều câu hỏi hoặc nhu cầu xung quanh một chủ đề, họ sẽ có nhiều khả năng quay lại trang web của bạn một cách trực tiếp hơn.

Sử dụng các liên kết nội bộ

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc xây dựng kiến trúc trang web logic là liên kết giữa các trang.

Điều này có thể được thực hiện thông qua cả các mục điều hướng và các liên kết nội bộ trong nội dung cơ thể.

Vậy tại sao các liên kết nội bộ ( internal link)  rất quan trọng?

  • Từ quan điểm của cả người dùng và công cụ tìm kiếm, các liên kết nội bộ sẽ giúp khả năng khám phá thực tế của một trang. Nếu một trang không được liên kết lẫn nhau, sẽ trở nên khó tìm hơn và ít có khả năng được crawl
  • Liên kết nội bộ giúp với dòng lượng data mà một trang đã được xây dựng. Điều này cho phép các trang đào sâu hơn về chất lượng, từ đó giúp web xếp hạng tốt hơn, đặc biết với những từ khoá liên quan.

Một cách tốt để nghĩ về khái niệm này giống như một tháp sâm banh.

Nếu một ly ở trên đỉnh tháp (đại diện cho một trang trên trang web) có rất nhiều rượu sâm banh chảy vào nó (đại diện cho các liên kết bên ngoài chất lượng) thì rượu sâm banh sẽ chảy sang các trang khác miễn là chúng được xếp chồng lên nhau (hoặc được liên kết đến).

Cập nhật mà không cần di chuyển trang

Nếu trang web bạn đang xây dựng không phải là mọt site mới mà đã có độ tuổi nhất định, , có lẽ bạn nên thực hiện nhẹ nhàng khi thực hiện cập nhật cấu trúc trang.

Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người muốn làm là thay đổi URL của trang và di chuyển vị trí của page trong thư mục con của site.

Điều này cực kỳ nguy hiểm và có thể có tác động tiêu cực rất lớn đến SEO.

Mặc dù redirect có thể giải quyết vấn đề này nhưng đó không phải là cách hiệu quả nhất để tạo cấu trúc trang web tốt hơn.

Chuyển hướng Redirect có thể ảnh hưởng đến cả liên kết bên ngoài và bên trong.

Mặc dù có thể là cách nhanh nhất để thực hiện, nhưng việc dọn sạch các liên kết này để cập nhật lên URL mới sẽ cực kỳ tốn thời gian.

Một cách để chuyển thứ gì đó từ chủ đề SILO này sang SOLI khác là đảm bảo thực hiện đúng các  breadcrumb  trên một trang.

Khi  các breadcrumbs được bật và có đánh dấu thích hợp kèm theo, những vấn đề còn lại chỉ là thay đổi điểm silo thích hợp mà bạn muốn trang được liên kết.

Trong khi bạn không thay đổi vị trí thực của một trang trong cấu trúc, phương thức này vẫn cho phép các công cụ tìm kiếm thấy rằng có sự thay đổi vào lần tiếp theo họ thu thập dữ liệu trang.

Phương pháp này cũng giúp loại bỏ việc con bot của google xem đây là một trang hoàn toàn mới cho phép trang giữ lại tất cả nguồn tài nguyên  được thiết lập trước đó.

Điều này cũng cung cấp cho người dùng khả năng điều hướng dễ dàng trong kênh này. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả.

Phần kết luận

Cấu trúc / kiến trúc trang web là một phần cực kỳ quan trọng của SEO.

Bằng cách thiết lập một cấu trúc được lên kế hoạch tốt cho trang web của bạn từ sớm, bạn đang thiết lập một nền tảng vững chắc hơn để xây dựng.

Nếu không có cấu trúc trang web mạnh mẽ, những nỗ lực SEO của bạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thành công chung của bạn.

 

TechVui
Logo
Shopping cart