12 câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng kinh doanh cho bạn

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-1

Vậy là cuối cùng bạn quyết định dấn thân vào kinh doanh thương mại điện tử?

Bạn đã dành hàng giờ để biết mình nên bán cái gì, rồi tìm kiếm các nhà cung cấp đáng tin cậy và xây dựng cửa hàng của mình

Và đã đến lúc bán hàng. Thú thật đi nhé, đây là giai đoạn khó khăn nhất đúng không? Sách vở cứ bảo ta rằng “Hãy cứ mở một cửa hàng đi và mọi người sẽ kéo đến thôi” , nghe thật lý tưởng, nhưng thế giới thương mại điện tử đâu bằng phẳng như vậy.

Khi mới bắt đầu, công việc bán hàng luôn đòi hỏi một sự sáng tạo mạnh mẽ. Đối với từng doanh nghiệp khác nhau sẽ luôn có những cách khác nhau.

Nhưng cuối cùng, khi mới bắt đầu bán hàng, mọi việc thực sự diễn ra như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, tôi đã cùng trò chuyện với 12 nhà kinh doanh đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử và dropshipping. Tại đây, họ đã chia sẻ những câu chuyện về lần đầu tiên bán hàng của mình cũng như chiến lược marketing họ đã sử dụng để đạt được thành công.

Trên hành trình của mình, họ cũng đã gặp phải những sai lầm đáng xấu hổ, và họ sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cũng như đưa ra những lời khuyên cho bất kì ai đang cố gắng bước đi trên con đường này.

Ran Moore, eliotgrey.com

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-Ran-Moore

Ran Moore

Câu chuyện

Sau cơn đau tìm hồi tháng 4/2017 năm ngoái, tôi phải tìm cho mình một cách kiếm tiền ngay tại nhà.

Tôi đã bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử vào tháng 11 năm đó. Lúc đầu, tôi bán một vài mặt hàng thời trang cho nam giới, nhưng chẳng bán được gì. Rồi tôi tình cờ nhìn thấy những cái áo khoác da, tôi nghĩ chúng là sự lựa chọn hoàn hảo để thu hút được sự quan tâm của người xem. Tôi thêm chúng vào cửa hàng, dành thời gian để viết bài mô tả sản phẩm và post chúng lên Group Facebook dành cho nam giới.

Sau đó tôi ngồi đợi ở nhà và chờ những thông báo xuất hiện. Tôi kiểm tra chúng hàng ngày và tôi đã nhảy cẩng lên một cách sung sướng khi có được đơn hàng đầu tiên sau hai tuần mở shop

Lời khuyên

Chìa khóa để có được đơn hàng đầu tiên là sự kiên trì. Nếu lần đầu chưa bán được, thì hãy cố gắng và cố gắng nhiều hơn. Tôi nghĩ việc viết bài mô tả cho mặt hàng bạn bán là rất quan trọng, nó giúp ích cho SEO.

Lời khuyên của tôi cho bất kì ai mới bắt đầu chỉ là hãy luôn cố gắng. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Luôn có cách để cải thiện tình hình và gặt hái được thành công.

Tin Ho – nhà kinh doanh Dropshipping

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-Tin-Ho

Tin Ho

Câu chuyện

Đó là 7 ngày sau khi tôi mở shop, tôi nhớ rằng mình đang ngồi trong phòng và chợt nghe tiếng kaching. Đó là tiếng chuông báo của Shopify, nó báo rằng tôi đã có được đơn hàng đầu tiên. Thật hạnh phúc biết bao, cuối cùng sau những đêm khuya làm việc vất vả công sức của tôi đã được báo đáp. Điều đó làm củng cố niềm tin của tôi vào thương mại điện tử và mô hình Dropshipping.

Quá trình

Vào thời gian đó, tôi đã cho chạy thử quảng cáo của nhiều mặt hàng khác nhau trên Facebook, việc này đã giúp tôi bán được hàng. Trong 10 mặt hàng tôi quảng cáo, chỉ có 2 mặt hàng bán được. Tôi tin rằng chìa khóa thành công của tôi chính là việc thử nghiệm nhiều mặt hàng khác nhau chứ không phải kiểu dồn hết trứng vào một rổ, dồn hết tiền vào một sản phẩm.

Lời khuyên

Lời khuyên của tôi cho những ai đang kinh doanh thương mại điện tử và dropshipping là đừng từ bỏ nếu lúc đầu chưa bán được. Điều này làm cho bạn có cảm giác mình đang tốn rất nhiều tiền của nhưng hãy tiếp tục tìm hiểu và thử nghiệm nhiều mặt hàng khác nhau. Cuối cùng bạn sẽ tìm ra được mặt hàng bán chạy. Khi tôi tìm ra được mặt hàng mà tôi có thể bán được, tôi đã mở rộng quy mô của chúng và thu về tất cả số tiền mà tôi đã đầu tư vào việc thử nghiệm và đã kiếm được lợi nhuận. Và hãy nhớ rằng, khi bắt đầu việc kinh doanh và đa phần ai cũng vậy, đều phải tốn chi phí đầu tư ban đầu rất lớn trước khi thu lại được. Điều tuyệt vời về dropshipping là bạn không phải trả hàng ngàn đô la cho việc mua hàng dự trữ để bán, nhưng như các công việc kinh doanh khác bạn vẫn phải đầu tư.

Zoe Abel, nhà kinh doanh thời trang

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-Zoe-Abel

Zoe Abel

Lời dẫn

Đây thực ra là cửa hàng Shopify thứ tư của tôi. Tôi đã có một cửa hàng bán kem thoa mặt, một cửa hàng bán mỹ phẩm và tôi đã mở một cửa hàng online thứ ba để hỗ trợ cho cửa hàng truyền thống của mình. Mặt hàng chủ yếu là quần áo của những thương hiệu khác, tuy nhiên tôi cũng bán một vài mẫu theo thiết kế của mình và thực sự chúng bán chạy hơn những mặt hàng khác. Tôi nhận ra mình đang ôm đồm quá nhiều thứ, tôi không có niềm đam mê với bất cứ thứ gì mình đang bán ngoại trừ những thiết kế của mình, vì vậy sau khi bán được ba cái đầu tiên, tôi đã mở cửa hàng thứ tư.

Câu chuyện

Tôi đã tạo ra cửa hàng một vài tuần trước đó trước khi bán được sản phẩm đầu tiên. Tôi dành thời gian tạo ra nó nhưng không quảng cáo nó trong một thời gian. Khi tôi đang ở quầy thu ngân của một tiệm rửa xe, tôi nghe tiếng chuông kaching. Tôi nghĩ tiếng chuông là của người thu ngân nhưng cô ấy lại nhìn tôi, và khi tôi  kiểm tra điện thoại mình tôi thấy rằng đó là thông báo của ứng dụng Shopify.

Tôi đã tốn 150$ cho facebook và nhận về đơn hàng đầu tiên trị giá 50$, rõ ràng chẳng lời gì cả. Nhưng thật may mắn, mọi chuyện đã trở nên tốt đẹp hơn đến nỗi tôi phải tắt luôn chuông báo của kaching của Shopify!

Lời khuyên

Tôi nghĩ chìa khóa để bán được sản phẩm đầu tiên hoặc bán bất cứ thứ gì là phải nghiên cứu và tìm ra cho được khách hàng mục tiêu của mình là ai, đôi khi họ không phải những đối tượng bạn nghĩ đến.

Bạn sẽ thành công nhất khi bán những sản phẩm mà bạn tâm đắc nhất.  Khi tôi bắt đầu bán những thiết kế của mình, tôi đã thực sự rất thích việc đó, khi điều hành cửa hàng tôi không còn cảm giác mình đang làm việc nữa và doanh số bán hàng cũng tăng nhanh hơn nhiều.

Kobe Gatsby, nhà kinh doanh Dropshipping

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong

Kobe Gatsby

Câu chuyện

Lần bán được món hàng đầu tiên của tôi nằm ngoài mong đợi. Tôi đã lập ra 2 cửa hàng và đang bắt đầu đánh giá lại tiến độ của mình. Tôi đang tự hỏi mình có đang làm đúng hay không. Quảng cáo chạy lúc 3 giờ chiều kết quả thu về: ít lượng truy cập, một vài bình luận, 0 người mua. Chiều hôm đó, tôi vứt nó đi như những quảng cáo rác khác. Và rồi tiếng Kaching xa lạ vang lên. Nó lại reo thêm lần nữa. Tôi đã có được đơn hàng trị giá 60$ trong vòng 2 phút.

Lời khuyên

Cách tốt nhất để bán được sản phẩm đầu tiên của bạn là thông qua Instagram Influences hoặc bất kì nguồn có lượng truy cập lớn nào sẽ tốt hơn là tương tác trực tiếp trên Facebook.  Instagram Influences cho phép bạn vươn đến được những người có hứng thú với mặt hàng bạn đang bán. Bạn sẽ có được những định hướng cho mình và kiếm được tiền nếu bạn làm đúng cách. Mục đích của việc này là lấy các pixel data ở đó chuyển sang quảng cáo trên Facebook. Mọi việc sẽ trở nên trơn tru hơn.

Tim Vangsness, Nhà kinh doanh Dropshipping

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-Tim-Vangsness

Tim Vangsness

Câu chuyện

Khi lần đầu tiên tôi bán được hàng, cảm giác lúc đó thật tuyệt vời! Tôi dành cả đêm để cài đặt cửa hàng của mình và cài cả ứng dụng này trên điện thoại để chúng báo ngay khi có đơn hàng. Tôi đã cho chạy các quảng cáo và tôi nhớ là ngay cả khi chìm dần vào giấc ngủ tôi còn nghĩ : “Tôi không thể chờ đến sáng mai để kiểm tra nó”

Ngay khi tôi vừa chợp mắt, tôi nghe thấy chuông thông báo trên điện thoại. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng tôi phấn khích đến mức trái tim tôi như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực . Tôi kiểm tra điện thoại và thấy đơn hàng 9.5$, haha. Sau đó, tôi không ngủ được nữa, tôi quay trở lại trang web và thêm vào đó nhiều mặt hàng hơn. Tôi đã thức suốt đêm đó.

Diễn biến

Việc bán hàng diễn ra khá nhanh vì tôi có một lượng truy cập tốt, có lẽ website nhận được hàng trăm lượt view mỗi ngày. Để có được lượng truy cập này phải mất thời gian khá lâu, có lẽ là 6 tháng phát triển web. Nhưng ngay khi tôi thay đổi các mặt hàng trên cửa hàng và bắt đầu chạy quảng cáo, mọi thứ đã diễn ra khá nhanh, chắc chỉ trong bốn giờ.

Cuối cùng tôi phải tắt thông báo Shopify vì mỗi lần nó rung lên là tim tôi lại đập nhanh.

James Holt, nhà kinh doanh Dropshipping

Lời dẫn

Hai cửa hàng Shopify đầu tiên của tôi đều không bán được hàng. Tôi đã nghe theo những lời khuyên hết sức tào lao, làm theo chúng gần một nửa công việc và mong đợi kiếm được tiền. Một lần nọ tôi đã dành thời gian học hỏi từ các chuyên gia thực sự, đầu tư vào một cửa hàng sẵn có và sử dụng Instagram shoutouts (thay vì lặn ngụp trong mớ hỗn độn trên Facebook Ads) và lần đầu tiên tôi bán được hàng.

Phải mất một ít thời gian, nhưng ở lần bán hàng đầu tiên, tôi không phải chỉ bán cho 1 đơn hàng – tin nhắn trên điện thoại tôi đã réo như điên.

Tôi vẫn còn nhớ lúc đó tôi đang ngồi trên chiếc bàn học của mình học bài để chuẩn bị cho kì thi phổ thông, nhưng tôi không thể nào dời mắt khỏi điện thoại mình vì nó cứ hiện sáng liên tục với các thông báo bán hàng.

Lời khuyên

Kể từ đó, tôi khuyên mọi người nên bắt đầu với Instagram Influencers thay cho Facebook Ads. Khi bạn có dữ liệu cho một đối tượng giống nhau thì việc chuyển đổi sau này cũng rất dễ. Tôi thường đưa ra lời khuyên này nhưng đa phần mọi người đều bỏ qua nó. Cũng tốt thôi. Ai nghe theo thì sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, thế đấy !

Ronnie McKenzie, nhà kinh doanh Dropshipping

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-Ronnie-McKenziecach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-Ronnie-McKenzie

Ronnie McKenzie

Câu chuyện

Tôi nghĩ khi tôi vừa mới đặt các quảng cáo trên Facebook trong vòng một tiếng đồng hồ trước, và vẫn còn đang tiếp tục chạy thêm các quảng cáo khác thì đó là lúc tôi nhận được đặt hàng. Tôi thật may mắn vì mọi chuyện diễn ra rất nhanh.Thậm chí tôi còn chưa tải ứng dụng Shopify.

Mặt hàng tôi bán được là giày sneaker. Chỉ mất 2$ quảng cáo, tôi đã bán được sản phẩm đầu tiên của mình. Sneaker trở thành mặt hàng bán chạy nhất trên shop của tôi, và tôi đã thu về được 300.000$ trong vòng vài tháng trước khi bán cửa hàng .

Tôi vô cùng phấn khởi, sự tự tin cũng gia tăng hơn, và nó như tiếp thêm ngọn lửa để tôi tiếp tục. Tôi đã không thể ngủ được trong vòng năm tháng sau đó, trong khi vẫn hăng hái xây dựng cửa hàng của mình.

Lời khuyên

Cho những ai mới bắt đầu, tôi khuyên bạn hãy dành 95% công sức để tìm ra được mặt hàng bán chạy nhất. Những quảng cáo tệ bán sản phẩm tốt, những quảng cáo tốt bán sản phẩm tệ. Ngay khi cửa hàng ra đời và trở nên chuyên nghiệp hơn, chúng tôi vẫn luôn nỗ lực nghiên cứu các mặt hàng. Có rất nhiều chìa khóa dẫn đến thành công nhưng khi bạn bán được hàng rồi thì điều đó sẽ làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Scott Hilse –”One-Product”  Dropshipper

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-scott-hilse

scott hilse

Câu chuyện

Với cửa hàng đầu tiên của mình, cũng có một vài người sử dụng dịch vụ của tôi nhưng nói chung là thất bại. Tôi kiếm được vị khách đầu tiên của mình khi tôi đang làm tài xế Uber ở LA, chuông điện thoại reo lên. Tôi nhìn vào điện thoại và thấy có hai thông báo, tôi có một hành khách đang chờ đón, và đó là lần đầu tiên tôi kiếm được khách hàng.

Mọi thứ diễn ra nhanh hơn, chỉ mất hai ngày tôi đã có được vị khách đầu tiên thông qua quảng cáo trên Facebook

Lời khuyên

Tôi nghĩ chìa khóa thành công của tôi rất đơn giản, đó chỉ là việc thay đổi cách tiếp cận và tập trung vào dịch vụ mình đang rao bán. Như cách người ta thường nói ” Một người chạy theo 2 con thỏ thì cuối cùng sẽ không được gì hết”

Ashwini Ramanisankar, yellowtwig.com

Câu chuyện

Đơn hàng chính thức đầu tiên của tôi là từ gia đình, nhưng đơn hàng tôi nhận được từ khách hàng đầu tiên là sau hai tháng mở cửa

Tôi đang nằm trên giường chuẩn bị đi ngủ. Trước khi ngủ tôi thường vào xem trang của mình một vài phút để kiểm tra xem có gì không. Tôi nhìn thấy cửa sổ thông báo bật lên và một ai đó đã mua hàng của tôi ít phút trước. Tôi vô cùng sung sướng và mở ngay tài khoản Shopify ra để xem và đúng vậy đó là một đơn hàng thực sự. Đơn hàng là của một người khách mà tôi đã gặp tại gian hàng của mình ở chợ nông sản vào cuối tuần trước.

Diễn biến

Tôi đã tốn khá nhiều tiền vào Facebook Ads và Google Adwords, nhưng tôi vẫn đang học cách sử dụng chúng. Có người đã vào xem trang của tôi nhưng họ không mua hàng. Việc ra ngoài và quảng bá cho trang của mình sẽ khiến mọi người tin rằng đây không phải là một website giả mạo. Tôi cũng nhận được nhiều phản hồi, giúp tôi xem lại và điều chỉnh website của mình để làm nó trở nên tốt hơn. Thực sự không gì bằng mặt đối mặt trò chuyện.

Nate Schmidt, nhà kinh doanh Dropshipping

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-nate-schmidt

nate schmidt

Câu chuyện

Tôi nhớ là tôi đang ngồi ở bàn làm việc khi nhận được đơn đặt hàng lần đầu tiên. Chỉ có 7$, nhưng tôi cũng không chắc lắm về việc mình có cảm thấy cuộc đời  tốt đẹp hơn không. Nhưng điều đầu tiên tôi làm là gọi điện cho cha mẹ mình, mời họ ăn tối và thuyết phục họ cho phép tôi nghỉ học một kỳ ở trường cao đẳng.

Mất hai tuần sau khi mở cửa hàng tôi mới bán được đơn hàng đầu tiên nhờ các quảng cáo trên Facebook. Thực ra mà nói, tôi nghĩ mình may mắn vì tôi hiếm khi bán được hàng sau đó (nó đã không thành công). Có thể bạn không tin nhưng tôi đã thành công với cửa hàng tiếp theo của mình.

 

Lời khuyên

Lời khuyên của tôi cho mọi người là cửa hàng đầu tiên của bạn đa phần sẽ thất bại. Nhưng đây là một quá trình học hỏi. Có thất bại mới có thành công, hãy học tập từ những sai lầm của mình. Ra sức học hỏi và thử đi thử lại nhiều lần cho đến khi bạn tìm ra cách hiệu quả.

Karolis Rimkus,  người kinh doanh kiếm thêm

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-karolis-rimkus

karolis rimkus

Câu chuyện

Lần đầu tiên khi tôi bắt đầu với cửa hàng bán đồ chạy bộ của mình, tôi đã không chắc lắm về việc có bán được hàng hay không. Tôi đã tham gia vào các diễn đàn chạy bộ, đọc những bài viết than phiền của mọi người về quần chạy bộ và băng đô. Tôi đã đưa ra cách khắc phục chúng và giới thiệu với họ sản phẩm của mình. Đơn hàng đầu tiên của mình tôi đã kiếm được nhờ vào đó sau vài tháng kinh doanh.

Bài học rút ra

Thực ra đơn hàng đầu tiên của tôi là của mấy người Hà Lan và sau đó thì không có ai mua nữa. Tôi là ma mới và tôi cũng không biết cách thiết lập phương thức thanh toán. Họ trả tiền qua hệ thống thanh toán của Shopify, nhưng xui thay nó không có ở đất nước tôi, và Shopify phải hoàn tiền cho họ. Dù sao nó cũng được tính là một lần bán hàng chứ nhỉ?

Yuliya Chernykhovskaya, một Dropshipper thành công

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-Yuliya-C

Yuliya Chernykhovskaya

Câu chuyện

Tôi nhớ lần đầu tiên bán hàng của mình đã diễn ra một cách khủng khiếp như thế nào vì nó là một đơn đặt hàng lớn. Mà mọi thứ thì chạy trật đường ray hết. Đơn đặt hàng của khách bị hoãn lại, khi chuyển đến nơi thì nó bị vỡ vụn. Tôi đã cố gắng xoa dịu cô ấy bằng một thẻ quà tặng nhưng rồi cái thẻ đó cũng chẳng hoạt động. May mắn làm sao, sau cái lần đầu khủng khiếp đó, mọi thứ sau này đã hoạt động trơn tru hơn.

Diễn biến

Để có được đơn hàng đầu tiên, tôi phải mất những hai tuần sau khi quảng cáo trên Facebook. Trong hai tháng đầu tiên, tôi đã tốn rất nhiều tiền vào quảng cáo và không đem về một đồng lợi nhuận nào. Nhưng điều này đã giúp tôi thấy được cái gì đang hoạt động không hiệu quả.

Bài học rút ra

Ban đầu tôi thực sự đã thấy rất hài lòng với những cáo của mình. Nếu ngày hôm sau thức dậy và thấy chúng hoạt động có hiệu quả tôi sẽ đầu tư thêm tiền vào đó. Và đến ngày tiếp theo khi thấy nó hoạt động kém hiệu quả tôi sẽ dẹp luôn việc rót tiền vào đó. Các thuật toán của Facebook làm việc không hiệu quả cho lắm. Bây giờ tôi đã biết mình nên dành ít nhất từ 3 đến 7 ngày để theo dõi tiến trình của một quảng cáo trước khi rót thêm tiền vào hoặc dừng nó lại.

Thực hiện bước tiếp theo

Mỗi người kinh doanh sẽ có những hành trình khác nhau, và sự kiên trì sẽ nhận được cái giá của nó. Dù là mất bốn giờ hay hai tháng, họ đều sẽ bán được đơn hàng đầu tiên của mình

Vì vậy, đừng nản chí. Mọi thứ bạn làm sẽ dạy cho bạn những điều mới mẻ hơn và giúp bạn đến gần với mục tiêu của mình hơn.

TechVui
Logo
Shopping cart