Từ trong thất bại hai nữ doanh nhân đã tìm thấy đam mê của mình như thế nào?

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-6

Đây là câu chuyện về hai nữ doanh nhân đến từ hai đất nước khác nhau đã chung tay xây dựng nên niềm đam mê chung của mình. Họ đã sử dụng mô hình dropshipping  để lao vào cuộc đua thương mại điện tử, tạo nên Tiny Cupids, một cửa hàng lấy cảm hứng từ chính niềm đam mê của cả hai. Chuyện kể về lần thất bại ngoài ý muốn, phải bắt đầu lại từ con số 0, những lần tham gia vào hội thảo kinh doanh trên bãi biển Thái Lan, và một thế giới đầy ắp những cơ hội mở ra trước mặt họ.

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-1

Efrat Kornick (Trái) và Tair Mordoch (Phải)

Tair Mordoch và Efrat Kornick đã gặp nhau online thông qua một khóa học cơ bản về tiếp thị số. Hai người đến từ  hai nơi khác nhau trên thế giới – Tair đến từ Singapore còn Efrat đến từ Tel Aviv – lại cùng mang trong mình một sự nhiệt huyết với những gì đã học được.

Khóa học thực ra dạy về những điều rất cơ bản. Tair nói: ” Nó chỉ dạy  một chút kiến thức, sau đó chúng tôi phải tìm hiểu mọi thứ rất nhiều vào lúc đầu”. Những gì họ học được từ khóa học chỉ là chút gì đó cơ bản nhưng cũng đủ để châm ngòi cho điều gì đó lớn lao hơn ở cả hai người. Cả hai người phụ nữ đều khao khát xây dựng nên một cái gì đó cho riêng mình

Họ đã gặp nhau như những đối tác kinh doanh đầy tiềm năng. “Khi tôi gặp Efrat, tôi chắc chắn cô ấy sẽ thành công trong công việc kinh doanh. Cô ấy luôn tập trung cao độ và học hỏi rất nhanh”. Tair nhớ lại.

Efrat cũng vậy, ngay lập tức, sự gắn kết trở nên rõ ràng hơn “Tôi tin tưởng cô ấy ngay từ giây phút gặp mặt. Tôi biết tôi có thể đặt niềm tin vào cô ấy” – Efrat nói.

Như những đối tác kinh doanh tuyệt vời khác, những kỹ năng của họ bổ sung cho nhau. Efrat thiên về các chi tiết, cô ấy có thể nhớ lại các khoản ngân sách dùng cho chiến dịch quảng cáo mới nhất của họ và tình trạng các đơn đặt hàng. Tair thì không theo cách đó, cô ấy thiên về việc tập trung cho những chiến dịch kinh doanh dài hạn. Đó là cách họ hợp tác kinh doanh.

Việc kinh doanh luôn là điều lôi cuốn Tair. Nhiều năm trước, khi còn ở Tokyo, cô như nghiện thị trường second-hands, cô đã thương lượng giá cả để mua lại những thương hiệu thiết kế. Từ nhà mình, cô bán lại những mặt hàng đó cho mọi người trên khắp thế giới thông qua thị trường online. Nhưng đó là thời điểm mà việc điều hành một cửa hàng thương mại điện tử vấp phải nhiều thử thách về nguồn cung ứng, marketing và tạo sự khác biệt.

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-3

Khám phá thế giới của Dropshipping

Bây giờ khi đã được trang bị một đống kiến thức về kỹ thuật số, cả hai muốn bắt tay vào hành động. Họ hợp tác với 2 người nữa trong khóa học, ban đầu cả bốn người đều nghiên cứu cách để  xây dựng việc kinh doanh online của riêng họ.

Từ một người bạn đang kinh doanh Tair biết đến Dropshipping. Ý tưởng này đã hấp dẫn cô ấy. Kinh doanh theo mô hình Dropshipping nghĩa là họ không cần phải đầu tư hay xử lý kho hàng tồn của mình. Chỉ khi họ bán được sản phẩm, họ mới phải trả tiền cho nó. Các nhà cung cấp cũng phụ trách việc ship hàng thẳng đến khách hàng, giúp họ tránh được những rắc rối khi đáp ứng các đơn đặt hàng.

Tair đã có những kinh nghiệm đầy đau thương trong việc quản lý kho hàng khi kinh doanh các mặt hàng second-hands. Toàn bộ trải nghiệm đều mang một chữ “Rắc rối” : “Tôi phải đi mua chúng, rồi chụp những bức ảnh chất lượng về chúng và khi nhận được đơn đặt hàng, tôi phải gói chúng lại, ship chúng đến cho khách và chắc chắn rằng chúng được chuyển đến tận nơi. Tôi phải làm hết mọi thứ. Và thật sự tôi chả thích điều này”. Việc trả tiền trước để mua hàng về kho cũng mang lại rất nhiều rủi ro và cô ấy cũng thừa nhận rằng vẫn còn nhiều thứ chưa bán được đang để tại nhà.

Hào hứng với những lợi ích mà Dropshipping mang lại, nhóm đã lao vào nghiên cứu mô hình này. Có rất nhiều thứ phải học, họ nói. Họ đã dành hàng giờ đọc các bài báo và xem các video, cố gắng để hiểu được dropshipping là gì và các phương pháp marketing online. Họ cũng nghiên cứu thị trường, phân tích mặt hàng nào đang là xu hướng và có thể bán được. Cuối cùng, cả nhóm cũng tìm ra được ngách thị trường cho mình: Thú cưng.

“Dựa vào các số liệu và việc nghiên cứu thị trường, chúng tôi thấy rằng, yeah, nghe có vẻ là một ngách thị trường tuyệt vời’ – Efrat nói.

Xây dựng cửa hàng đầu tiên

Sau khi quyết định được loại sản phẩm sẽ bán, họ đã tạo ra cửa hàng bán sản phẩm cho thú cưng với tên gọi Pets Club. Họ đăng ký tài khoản trên Shopify, và cẩn thận lựa chọn từng mặt hàng, dùng Oberlo thêm các nhà cung cấp các mặt hàng đó dưới dạng Dropshipping vào cửa hàng. Họ tranh thủ sự giúp đỡ từ một nhà thiết kế để tinh chỉnh theme và tạo nên một cái gì đó mang tính nguyên thủy. Từng chút một họ đã hoàn thành cửa hàng của mình. Vừa kịp lúc để tung ra cửa hàng.

Nhưng thật không may, có một vấn đề phát sinh – những người hợp tác kinh doanh với họ. Tair và Efrat tận tụy và làm việc chăm chỉ mỗi ngày để hoàn thiện cửa hàng. Họ nhanh chóng hiểu ra rằng, như những công việc kinh doanh khác, xây dựng cửa hàng dropshipping đòi hỏi những công việc khó khăn.

Nhưng những người làm chung với họ? Họ không hiểu lắm. “Họ không hiểu rằng mãi cho đến khi cửa hàng mở cửa thì ngay từ lúc đầu chúng tôi cần làm nhiều việc như thế nào” – Efrat nói.

Vì vậy, họ phải đưa ra một quyết định hết sức khó khăn, đó là yêu cầu hai người kia rời bỏ việc hợp tác.

Họ mất đi hai người hợp tác, nhưng họ vẫn không từ bỏ công việc khó khăn của mình. Họ tự mình lập ra Pets Club. Họ tung ra các chiến dịch marketing đầu tiên, tập trung quảng cáo trên Facebook. Dần dần, số lượng hàng mua bắt đầu chảy vào.

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-2

Pets Club

Tuy nhiên, họ vẫn cảm thấy có điều gì đó không đúng.

Tất cả những nghiên cứu đã cho thấy các sản phẩm dành cho thú cưng là loại mặt hàng phù hợp dành cho họ. Thị trường đã có, những sản phẩm tuyệt vời cũng có. Nhưng họ biết trái tim họ không đặt ở đó.

Họ không có sự gắn kết với các sản phẩm mình đang bán và với các khách hàng mục tiêu. “Khi chúng tôi bán hàng, nó như kiểu, hãy thành thật với nhau đi, chúng ta không hề thích nó. Chúng ta không quan tâm đến nó chút nào” – Tair chia sẻ.

Bắt đầu lại từ con số 0

Tại thời điểm đó, họ có thể đã từ bỏ. Nhưng họ đã đi quá xa và học được rất nhiều. Thêm vào đó, họ biết rằng mình vẫn muốn kinh doanh cùng nhau. Họ nhanh chóng treo bán Pets Club và bắt đầu xây dựng lại cửa hàng mới từ con số 0.

Nhờ có dropshipping họ không cần phải đầu tư vào lượng hàng tồn kho nào. Điều này có nghĩa là họ có thể chuyển đổi việc kinh doanh một cách dễ dàng với một ít tác động nhỏ đến tài chính.

Lần này họ thay đổi cách tiếp cận. Họ muốn xây dựng một điều gì đó mà họ yêu thích, một thị trường xoay quanh niềm đam mê của họ ” Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là đam mê, đam mê cho chính việc bạn đang làm” Efrat nói.

Họ khảo sát một cách tỉ mỉ những lựa chọn đưa ra, mong muốn tìm được một sản phẩm vừa giống với niềm đam mê của họ vừa có thể bán được. Với Tair, người là mẹ của ba đứa con gái, cô tập trung vào các sản phẩm dành cho mẹ và con. Thêm vào đó, Efrat cũng nói: “Có rất nhiều em bé dễ thương”

cach-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu-thanh-cong-4

Tiny Cupids

Tháng 1/2017, họ lập ra Tiny Cupids – một cửa hàng quần áo dành cho trẻ em từ 0-7 tuổi.

Bằng cách đưa sản phẩm của họ đến một đối tượng khách hàng mà họ đã chia sẻ rất nhiều điểm chung, họ sẽ dễ dàng biết được cửa hàng mới của mình phải trông như thế nào và mang lại cảm giác ra sao.

Dựa trên những điều đã học được từ Pets Club, họ đã làm việc chăm chỉ để tạo ra một nơi có thể phản ánh được thị hiếu của nữ giới và các bà mẹ như họ. Từ đó dễ biết được những mặt hàng nào dễ khiến các bà mẹ yêu thích hơn. “Chúng tôi thấy việc này như thể chúng tôi sắp xếp mặt hàng từ khắp mạng internet, mang đến cho họ những mặt hàng phong cách nhất, thời trang nhất” . Efrat nói. “Đó là tất cả những gì chúng tôi yêu thích”

Xây dựng thương hiệu mọi người yêu thích.

Đơn đặt hàng đầu tiên đã đến trong vòng hai tuần “Cả hai chúng tôi đều nhớ điều đó” Tair nói. “Thật sự tuyệt vời khi nhìn vào điện thoại và nghe tiếng ồn kaching từ máy”

Và đơn đặt hàng cứ tiếp tục chảy vào. ” Kể từ ngày đó, chúng tôi luôn nhận được khá nhiều đơn hàng”, Efrat nói “Hầu như không có ngày nào mà chúng tôi không nhận được đơn hàng”

Niềm đam mê của hai người sáng lập đã lan tỏa đến những người hâm mộ họ. Họ đã xây dựng một kênh truyền thông xã hội chuyên dụng với sự theo dõi của hơn 47.000 người, đông đủ những bà mẹ, những người thích chia sẻ các bài đăng và tag tên bạn bè của họ vào. “Thật vui” Tair nói. “Các bà mẹ đã gửi cho chúng tôi những tấm hình, họ thực sự gắn bó với shop. Họ gửi email cho chúng tôi và đề nghị cho con họ được làm gương mặt đại diện mới cho shop”

cach kinh doanh thuong mai dien tu thanh cong 5

Khi việc làm ăn tiến triển, thì tình bạn của Tair và Efrat cũng phát triển dần theo. Trước khi kinh doanh, họ chưa từng gặp nhau ngoài đời, chỉ liên hệ việc làm ăn với nhau thông qua Whatapps, email và video calls. Ba tháng trước khi mở Tiny Cupids, Tair đã bay từ Singapore đến Tel Aviy. Đó là chuyến đi gặp nhau ngoài đời để bàn về công việc nhưng cũng là cái cớ để cả hai dành thời gian cho nhau như những người bạn. Trong năm cô ấy cũng đến thăm Efrat thêm 2 lần nữa.

Tháng 8/2018, họ đã cùng nhau bay đến Thái Lan. Tất nhiên là vì công việc. “Chúng tôi đã có cuộc họp trên bãi biển” Tair nói với tôi và mỉm cười

Cùng nhìn lại chặng đường họ đã đi qua cùng nhau.

Nhìn lại thời điểm bắt đầu cuộc hành trình của họ với dropshipping, Efrat lại nhớ đến những khó khăn. “Vào lúc bắt đầu, tốn rất nhiều thời gian để hiểu hết mọi thứ. Bởi vì chúng tôi đều là những người mới. Đó là những thứ chúng tôi chưa bao giờ làm trước đó. Ban đầu, nó áp lực vô cùng vì những thứ chúng tôi phải học quá nhiều”

Nhưng mọi thứ đã thay đổi “Bây giờ nó thực sự, thực sự, rất dễ”

Giờ đây, họ quản lý khối lượng công việc đa phần dựa vào trực giác, chia nhiệm vụ cho nhau. Tair phụ trách nguồn cung ứng và quản lý các đơn đặt hàng, trong khi đó Efrat phụ trách các chiến dịch marketing và quảng cáo. Cùng nhau, họ lập ra những kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

Mặc dù sớm vấp phải thất bại, hành trình với Tiny Cupids luôn có những bước đi đầy hứng khởi. “Mỗi ngày như là một ngày mới, mỗi ngày như bắt đầu từ con số 0. Bạn chỉ vừa đạt được doanh số bán hàng và bạn sẽ nghĩ ra những ý tưởng mới. Hầu như mỗi ngày chúng tôi đều có những ý tưởng mới và nói “Thử xem” Chúng tôi học hỏi mọi lúc” Tair nói.

“Mỗi ngày trôi qua không có ngày nào tôi không ngừng học hỏi” – Efrat nói thêm.

Những cơ hội ngoài mong đợi đang chào đón bạn

Với những cơ hội học hỏi mới. Bây giờ, cặp đôi này quyết định rao bán Tiny Cupids trên Exchange Marketplace, vì họ theo đuổi những dự án khác. Tair mong muốn chia sẻ những hiểu biết của mình với những nữ doanh nhân khác và hiện tại đang làm công việc tư vấn cho những phụ nữ muốn khởi nghiệp với cửa hàng trên Shopify. Efrat đang làm một công việc toàn thời gian, cô phụ trách mảng tiếp thị số của công ty. Khi bắt đầu hành trình với dropshipping cô ấy tự nhận mình là một người hoàn toàn mới , cô nói “Đó là một cơ hội mà tôi không tưởng tượng được khi tôi bắt đầu”

Bạn có đam mê với shop quần áo dành cho trẻ em theo mô hình Dropshipping không? Tiny Cupids hiện đang được chào bán tại Exchange Marketplace.

TechVui
Logo
Shopping cart