6 ví dụ điển hình trong mô hình tự động hóa các tác vụ SEO với ngôn ngữ lập trình Python

6 ví dụ điển hình trong mô hình tự động hóa các tác vụ SEO với ngôn ngữ lập trình Python

Chúng ta sống trong một thế giới nơi công nghệ đang thực sự thay đổi hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống một cách chóng mặt.

Và sự thay đổi đó cũng xảy ra với những tác vụ SEO, điều đó bao gồm việc giúp tự động hóa các tác vụ dễ dàng hơn mà phải mất nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng để thực hiện.

Và đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia SEOer đang sử dụng công cụ ( tool) để tự động hóa nhằm tăng tốc các tác vụ nhàm chán và lặp đi lặp lại trong ngôn ngữ lập trình Python.

Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, hướng tới các mục đích lập trình đa năng

Python.org được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. và do đó giảm chi phí bảo trì chương trình.

Nó được sử dụng trong xử lý ngôn ngữ Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy (NLP), phân tích dữ liệu tìm kiếm / thu thập dữ liệu và tự động hóa công cụ SEO.

Tôi không phải là nhà phát triển Python, vì vậy bài viết này không bàn về về cách xây dựng các tập lệnh Python.

6 ví dụ điển hình trong mô hình tự động hóa các tác vụ SEO với ngôn ngữ lập trình Python

Thay vào đó, nó liệt kê một danh sách sáu tác vụ  SEO mà bạn có thể tự động hóa với Python dựa trên kinh nghiệm thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại và tẻ nhạt và mất thời gian của tôi và nhóm của tôi để thực hiện.

 • Tối ưu hoá
 •            Điểm chuẩn khả năng hiển thị
 •            Bản đồ
 •            XML Sitemap
 •            Phân tích Độ phản hồi của website
 •            Phân tích SEO

Ở đây, một cái nhìn cụ thể hơn, tôi sẽ vào từng phần

 1. Thực hiện

Một trong những vấn đề  phổ biến nhất của các bạn làm SEO và chuyên gia phân tích SEO  là khách hàng không đưa các đề xuất của họ ngay cả khi việc đưa ra đề xuất rất quan trọng để cải thiện hiệu suất lượng tìm kiếm organic.

Khách hàng thì đưa ra muôn vàn lí do, nhưng một nguyên nhân phổ biến là đơn giản là họ không có chuyên môn hoặc tài nguyên để thực hiện các đề xuất đó.

Và điều đó đặc biệt đúng nếu họ không có hệ thống quản lý content chuyên nghiệp

May mắn thay, hiện nay có các giải pháp trợ giúp như công ty tự động hóa SEO , ví dụ như RankSense, cho phép người dùng thực hiện tối đa ba đề xuất ưu tiên như thẻ tiêu đề hoặc robot.txt và mô tả hàng ngày hoặc hàng tuần trong mạng phân phối nội dung (CDN) Cloudflare.

(Mặc dù RankSense hiện chỉ hoạt động với Cloudflare, nhưng họ đang sớm bổ sung CDN mới.)

Bây giờ các đề xuất liên quan tới SEO có thể được thực hiện trong vài ngày thay vì vài tháng.

Ngoài ra, các nhà phát triển chỉ là con người, điều đó có nghĩa là đôi khi họ có thể mắc lỗi có ảnh hưởng lớn đến SEO, ví dụ như chặn toàn bộ trang web vì họ đã đẩy một staging site mới mà không thay đổi tệp robot.txt.

Tuy nhiên, RankSense cảnh báo người dùng về các lỗi như thế này và sửa chúng ngay lập tức để họ không ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập organic.

 1. Điểm chuẩn khả năng hiển thị

Điểm chuẩn khả năng hiển thị đánh giá khả năng hiển thị hiện tại một trang web của đối thủ cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh và xác định những khoảng trắng ở những từ khoá hoặc là độ phủ của nội dung.

Nó cũng xác định những vị trí mà các đối thủ có khả năng hiển thị mà trang web của bạn không có.

Thông thường, bạn có thể kéo dữ liệu bằng SEMrush, rightEdge Data Cube và các nguồn dữ liệu khác.

Để thực hiện việc này, bạn phải nhập dữ liệu vào Excel và sắp xếp dữ liệu theo các từ khóa có thương hiệu và không có thương hiệu và trong các vùng hiển thị khác nhau.

Điều này khá khó khăn nếu bạn có nhiều từ khóa không phải thương hiệu, nhiều nhóm ngành nghề kinh doanh và nhiều đối thủ cạnh tranh – và cả nếu bạn có nhiều danh mục và danh mục phụ.

Với việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Python, bạn có thể tự động hóa quy trình và tự động hoá luôn cả quá trình  phân tích lưu lượng truy cập giữa các trang với các từ khóa chồng chéo để thu hút khán giả chưa được khai thác và tìm khoảng trống nội dung.

Điều này nhanh hơn nhiều và QUAN TRỌNG chỉ mất vài giờ để làm.

 1. Phân loại

Một phần của quy trình đo điểm chuẩn khả năng hiển thị là phân loại ý định, một quy trình mệt mỏi thường PHẢI thực hiện thủ công.

Đối với một trang web lớn có hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu từ khóa, việc phân loại từ khóa theo ý định THỦ CÔNG có thể là cơn ác mộng tồi tệ nhất của bạn và mất hàng tuần để làm.

Tuy nhiên, bây giờ, nó có thể thực hiện phân loại ý định tự động bằng cách học máy ( xem thêm Deep learning).

Deep learning dựa vào các mạng lưới thần kinh tinh vi.

Python là ngôn ngữ lập trình  phổ biến nhất được sử dụng do kho chứa thông tin rộng lớn và được áp dụng trong cộng đồng học thuật.

4. XML Sitemap

XML Sitemap  giống như bản đồ thực tế của trang web của bạn, cho phép Google biết về các page  quan trọng nhất cũng như page để con bot “ dò”

Nếu bạn có một trang web động với hàng ngàn hoặc hàng triệu trang, thật khó để kiểm trang nào đã được index – đặc biệt là nếu tất cả các URL nằm trong một tệp XML lớn.

Bây giờ,Nếu bạn có nhiều trang trọng trên trang web của bạn phải được crawl và lập chỉ mục bằng mọi giá.

Ví dụ: người trang “ những sản phẩm tốt nhất”  trên trang web thương mại điện tử hoặc các trang về “ điểm đến phổ biến nhất” trên trang web du lịch.

Nếu bạn lẫn lộn các trang quan trọng nhất của mình với các trang ít quan trọng khác trong sơ đồ trang XML của bạn (đó là một cài đặt mặc định trong hầu hết các sơ đồ trang web do CMS tạo), bạn sẽ không thể biết khi nào một số trang tốt nhất của bạn gặp sự cố thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục .

Tuy nhiên, sử dụng Python script, bạn có thể dễ dàng tạo XML Sitemap tùy chỉnh theo ý bạn, ví dụ chỉ bao gồm các trang bạn quan tâm để theo dõi chặt chẽ để triển khai trên máy chủ của bạn và gửi tới Google Search Console.

5. Phân tích Độ phản hồi của website

Link vẫn được coi là tín hiệu của Google và các công cụ tìm kiếm khác và link vẫn là một yếu tố  quan trọng để cải thiện khả năng hiển thị organic.

Chúng tôi nhấn mạnh chất lượng, không phải số lượng.

Link thường được đi với các anchor text có nội dung xuất sắc trên trang web của bạn và cách nội dung có ích cho người dùng – hoặc cách nó cung cấp các sản phẩm có thể giúp giải quyết vấn đề của người dùng.

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn có một trang quan trọng trên trang web của mình – một trang có rất nhiều link liên kết và là công cụ xếp hạng cho hàng ngàn từ khóa – và nếu nó bị gãy hoặc bị chuyển hướng 302 và bạn không hề biết  cho đến khi bạn nhìn vào phân tích của mình và thấy giảm lưu lượng và doanh thu.Thật tồi tệ..

May mắn thay, có một loại Python script có tên là Pylinkvalidator có thể kiểm tra tất cả các mã trạng thái URL của bạn để đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ trang hoặc trang bị gãy hay chuyển hướng 302 đến một URL khác.

Vấn đề duy nhất với điều này là nếu bạn có một trang web lớn, sẽ mất thời gian để làm trừ khi bạn tải xuống một số thư viện tùy chọn.

6. Phân tích SEO

Tất cả chúng ta đều yêu thích các công cụ SEO cung cấp phân tích nhanh về một trang để xem nếu có bất kỳ vấn đề SEO tồn tại nào, chẳng hạn như:

 •            Trang này có thẻ tiêu đề tốt hay là nó có thẻ tiêu đề nào hay chưa?
 •            Mô tả meta có thiếu hay đủ hấp dẫn ngừoi dùng click vào xem hay chưa?
 •            Trang có cấu trúc dữ liệu  phù hợp chưa?
 •            Trang này có bao nhiêu từ?
 •            Các cụm từ phổ biến nhất được sử dụng trên trang này là gì?

Trình phân tích SEO Python này có thể dễ dàng xác định các vấn đề trên mỗi trang mà bạn có thể khắc phục và ưu tiên để tăng hiệu suất organic của site mình.

Tóm lại,

Tự động hóa đang giúp các chuyên gia SEO tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn để chúng tôi có thể tập trung vào chiến lược để cải thiện hiệu suất hữu cơ của khách hàng.

Python là một ngôn ngữ lập trình rất hứa hẹn có thể giúp tự động hóa các nhiệm vụ tốn thời gian để chúng được thực hiện trong vài phút – và không cần hoặc có kinh nghiệm lập trình hạn chế.

Khi Google trở nên tinh vi hơn với những tiến bộ trong học máy theo thời gian, ngày càng nhiều yếu tố sẽ được tự động hóa.

Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng đối với các chuyên gia SEO để làm quen với các ngôn ngữ lập trình như Python có thể giúp họ có lợi thế về thời gian và hiệu quả.

 

TechVui
Logo
Shopping cart