Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc 10 người tử vong do dính axit sunfuric khi lặn vớt tôm hùm tại phường Sông Cầu, tỉnh Đắk Lắk đã được cơ quan chức năng chính thức bác bỏ. Công an tỉnh Đắk Lắk khẳng định đây là tin đồn thất thiệt, không có căn cứ xác thực và không xảy ra bất kỳ trường hợp nào bị ngộp hay tử vong do axit trôi ra biển. Lực lượng công an đã trực tiếp xác minh tại địa phương và kết luận không có sự việc như thông tin lan truyền.

Trước đó, do mưa lớn và nước lũ dâng cao, 100 can axit sunfuric của Nhà máy đường Tuy Hòa bị cuốn trôi, khiến dư luận lo lắng và xuất hiện nhiều tin đồn không kiểm chứng. Cơ quan chức năng đã nhanh chóng thông báo đặc điểm các can axit để người dân cảnh giác, đồng thời khuyến cáo không tự ý mở nắp can mà phải báo ngay cho lực lượng chức năng. Tuy nhiên, không có bất kỳ trường hợp nào bị ảnh hưởng bởi axit trong quá trình tìm kiếm hay cứu hộ.

Không chỉ riêng tin đồn về axit, nhiều thông tin khác như “sập nhà lầu, hàng trăm người chết” tại xã Hòa Thịnh cũng được xác nhận là hoàn toàn bịa đặt. Chủ tịch UBND xã Hòa Thịnh và lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đều lên tiếng bác bỏ, khẳng định số người thiệt mạng do mưa lũ là 27 người, 8 người mất tích, không có chuyện sập nhà cao tầng hay hàng chục người tử vong như mạng xã hội lan truyền. Công an tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm các cá nhân đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Trong bối cảnh mưa lũ gây thiệt hại nặng nề, việc lan truyền tin giả không chỉ làm xáo trộn tâm lý người dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cứu hộ, cứu trợ. Cơ quan chức năng kêu gọi người dân tiếp cận thông tin từ các nguồn chính thống, không tin và không chia sẻ những nội dung chưa được kiểm chứng, góp phần ổn định tình hình và hỗ trợ bà con vùng lũ vượt qua khó khăn.



