Cách tối ưu tốt nhất cho Mobile-First Index

Cách tối ưu tốt nhất cho Mobile-First Index (2)

Nếu bạn liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về SEO, bạn có thể về định hướng mobile first index của google.

Thuật toán Mobilegeddon ra đời chỉ thay đổi kết quả tìm kiếm trên các thiết bị đi động, được biết đến lần đầu tiên vào năm 2015, mục đích chính là chuyển đổi các trang web sang trải nghiệm di động với phiên bản đầy đủ, Mobile-Friendly đã trở thành ưu tiên hàng đầu của SEO ở mọi nơi.

Tối ưu hóa cho điện thoại di động không chỉ dừng lại ở khâu design.  Đây là toàn bộ quá trình nghiên cứu và mày mò để tạo các trang web hiển thị trên một loạt các thiết bị và độ phân giải màn hình.

Và, đừng quên, dĩ nhiên những yếu tố SEO cũng  liên quan!

Như chúng ta đã biết Google thay đổi thuật toán là để cung cấp các kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người sử dụng, do vậy google đưa ra thay đổi trong việc lập chỉ mục, tập trung chuyển lập chỉ mục từ phiên bản desktop đến phiên bản di động. Trong bài này, chúng tôi đưa ra những mục quan trọng bạn cần lưu ý để đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn cho nền tảng di động.

Nếu bạn không chuẩn bị cho sự thay đổi này, tôi chắc rằng site của bạn có thể mất lưu lượng truy cập quan trọng từ Google’s mobile-first index

Vào tháng 3 năm 2018, Google đã thông báo rằng họ đã bắt đầu tung ra chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động làm mặc định cho tất cả các tên miền mới. Điều này có nghĩa là chỉ mục Google hiện chủ yếu là thiết bị di động.

Trong các ngành mà phân tách trang web di động riêng biệt bằng các tên miền phụ m-dot (m.), Bạn phải có những bước nhảy vọt nhất định nếu bạn muốn cạnh tranh trong SERPs của Google. Đây là một quyết định quan trọng và một quyết định không nên xem nhẹ.

Bạn có thể thắc mắc:

 •            Những yếu tố nào tôi cần xem xét cho cam kết này?
 •            Làm cách nào để thiết kế cho phiên bản di động?
 •            Tôi cần làm gì để đảm bảo rằng trang web của tôi tương thích với các cập nhật này?

Trong bài này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này và đưa cho bạn lời khuyên tốt nhất:

Cách tối ưu tốt nhất cho Mobile-First Index (1)

Các yếu tố thiết kế trên nền tảng di động bạn phải xem xét

Hãy thiết kể một bản hoàn hảo. UX (trải nghiệm người dùng) là những yếu tố quan trọng nếu bạn hy vọng đạt được việc triển khai SEO trên thiết bị di động thành công.

Từ các menu trên các thiết bị di động đến các mẫu thiết kế dễ nhận biết, các yếu tố này rất quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi thành công.

Bằng cách đảm bảo rằng trang web của bạn được thiết kế theo cách này, bạn đang là ngừoi dẫn đầu trong chiến dịch thiết kế một phiên bản mobile hoàn hảo cho website của bạn.

Cách tiếp cận từ trên xuống đối với thiết kế di động là điều cần được  ưu tiên

Phát triển trên thiết bị di động đòi hỏi một tư duy mobile first (mobile-first mindset). Một cách tiếp cận hoạt động tốt với tư duy trên thiết bị di động này là cách tiếp cận từ trên xuống.

Cách tiếp cận này có nghĩa là lập kế hoạch mở rộng dần trong quá trình tạo ra  phiên bản cuối cùng. Mọi chi tiết đều được tính toán và đo lường cẩn thận để trang web trên thiết bị di động của bạn trông không giống một đống bừa bộn

Một cách tiếp cận từ dưới lên là hoàn toàn ngược lại. Phát triển xảy ra trên cơ sở từng mô-đun, không có nhiều kế hoạch hay suy nghĩ liên quan đến quá trình phát triển.

Như bạn có thể tưởng tượng, tạo một trang web di động với cách tiếp cận từ dưới lên là một công thức cho một thiết kế thảm họa.

Để có kết quả tối ưu nhất, hãy sử dụng cách tiếp cận từ trên xuống để xem xét mọi thứ trong thiết kế của bạn từ nhỏ nhất đến lớn nhất.

Menu của thiết bị di động

Menu trên phiên bản  di động phải thân thiện với người dùng, lưu ý đến thiết bị điện thoại nhỏ hơn và không nên giống 100% với điều hướng trên máy tính để bàn.

Trong khi cấu trúc có thể không thay đổi, nhưng các yếu tố hình ảnh sẽ thay đổi và sự xuất hiện của chúng sẽ phụ thuộc vào thiết bị của bạn.

Tạo các mẫu thiết kế dễ nhận biết cho điều hướng của bạn là điều cần thiết để đạt được một thiết kế tập trung vào UX. Điều này không có nghĩa là sao chép tất cả các mẫu thiết kế mà bạn đã làm trước đây.

Thay vào đó, bạn phải tạo các biểu tượng và yếu tố dễ nhận biết theo xác định của khán giả.

Đừng quên quên thiết kế bản mobile cho ngón tay mập (fat finger), hay ngón tay lớn nhất của khán giả.

Đảm bảo các yếu tố của bạn được thiết kế theo các yếu tố này sẽ mang lại trải nghiệm phục vụ người dùng của bạn và nhu cầu của họ đối với UX giúp thúc đẩy chuyển đổi tốt hơn và trang web dễ sử dụng hơn.

Thiết kế liền mạch là bắt buộc

Tạo thiết kế liền mạch có nghĩa là bạn đang tạo các yếu tố thiết kế trên tất cả các thiết bị, bất kể nền tảng.

Đây là một khái niệm khác với thiết kế đáp ứng ( responsive design) , mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây. Mặc dù 2 khái niệm này có chút hơi giống nhau.

Nếu thiết kế đáp ứng được tạo ra để kết hợp máy tính để bàn và thiết bị di động, thì thiết kế liền mạch chỉ  đề cập đến các yếu tố thiết kế di động.

Khi bạn có các yếu tố thiết kế liền mạch, chúng không xuất hiện khác nhau trên các kích thước màn hình khác. Ví dụ, một nút màu đỏ trên máy tính để bàn đã xuất hiện dưới dạng nút màu xanh trên thiết bị di động.

Hoặc form call-to-action không xuất hiện khác nhau trên thiết bị di động so với thiết bị máy tính để bàn.

Các yếu tố khác nhau chỉ gây nhầm lẫn cho người dùng và nếu họ di chuyển giữa các thiết bị trong một số tình huống nhất định.

Ưu tiên các nhiệm vụ lớn hơn và dòng chảy của họ

Lần cuối bạn truy cập một ứng dụng di động là khi nào, điều này chỉ để thấy rằng quá trình hoàn thành một hành động mua bán  trên phiên bản di động thực sự khó khăn hơn trên phiên bản web rất nhiều

Điều này xảy ra trong quá trình phát triển web di động ngó lơ đến phần thanh toán, do vậy với phạm vi hẹp và service kams cản trở các con đường thành công để hoàn thành ứng dụng.

Nếu quy trình thanh toán của bạn trên trang web di động của bạn là ác mộng đối với người dùng của bạn, bạn cũng nên sẵn sàng nói tạm biệt những chuyển đổi đó.

đừng bao gồm các hành động nhỏ trên màn hình điện thoại di động. Thay vào đó, bạn phải đảm bảo rằng hành động chính của bạn có thể nhìn thấy và rõ ràng dễ thực hiện.

Nếu người dùng của bạn phải đi tìm xem  thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc họ mất thời gian làm việc khác , họ sẽ quên đi hành động checkout và thanh toán  giỏ hàng của mình

Hãy chắc chắn tất cả những hành động và khách hàng làm trên site di động của bạn cần được lưu lại. Thiết bị di động chủ yếu được sử dụng khi đang di chuyển và người dùng cần được lưu tiến trình của họ theo một cách nào đó để tăng trải nghiệm của người dùng.

Tránh để hiện ra các pop-ups bắt đăng ký

Tránh để hiện ra các pop-ups bắt đăng ký. Những popups này xuất hiện khi ứng dụng của bạn hiển thị phần đăng nhập / đăng ký  ngay khi vào chính ứng dụng. Chính điều này, bạn đang gây ra không thiện chí với người dùng.

Việc buộc người dùng phải đăng ký có thể dẫn đến sự khó chịu từ phía họ và sẽ khiến họ không thích trải nghiệm di động của bạn.

Chỉ cần làm điều này cũng dẫn đến mất uy tín và vị thế của site của bạn, ngừoi dùng sẽ không coi đây dịch vụ mà mình muốn sử dụng.

Quay trở lại trang chủ cần nên đơn giản hoá

Một biểu tượng đơn giản dẫn trở về homepage là một cách tuyệt vời để tạo một liên kết dễ dàng trở lại trang chủ của trang web của bạn.

Nếu bạn không thể giúp người dùng dễ dàng quay lại trang chủ trên site của mình, họ có thể sẽ rời bỏ trang của bạn để sang trang khác.

Người dùng di động không phải là tất cả các SEO-er  thông minh như chúng ta.

Họ cần trợ giúp để tìm ra mọi thứ trên trang web di động của bạn cho đến khi trang web si động trở nên quen thuộc hơn với họ.

Tạo sự mơ hồ trong việc điều hướng chỉ dẫn đến trải nghiệm người dùng xấu và kết quả là tỉ lệ chuyển đổi ít hơn, vì người dùng của bạn không thể hiểu mọi thứ ở đâu và tìm thấy thứ họ cần

Chỉ vì bạn biết ngành của mình, không có nghĩa là khách hàng của bạn biết nó theo cùng một cách.

Sử dụng Bố cục chuẩn

Tạo bố cục cho thiết bị di động có những thách thức riêng, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được kho bạn biết những điều sau đây:

Trước hết, bạn phải biết các mục tiêu trên thiết bị màn hình cảm ứng sẽ làm gì và chúng sẽ hoạt động như thế nào.

Thiết kế cho kích thước ngón tay phải rất quan trọng vì điều này có nghĩa là người dùng của bạn sẽ có thể sử dụng trang web di động của bạn.

Adobe khuyên bạn nên thiết kế các mục tiêu cảm ứng di động với kích thước này: 7-10mm. Lập luận của họ là kích thước này cho phép một ngón tay nhắm và chạm vào mục tiêu mà không có quá nhiều sự thất vọng.

Toàn bộ mục tiêu ở đây là làm cho khả năng truy cập trên thiết bị di động dễ dàng hơn và trang web của bạn dễ sử dụng hơn cho người dùng.

Đừng quên về kích thước văn bản!

Thêm một cân nhắc trong thiết kế là kích thước văn bản.

Không chỉ phải xem xét kích thước của các yếu tố điều hướng, mà kích thước của nội dung văn bản thông thường trên trang cũng rất quan trọng.

Nếu kích thước văn bản rất khó đọc , bạn có thể đánh mất độc giả của chính mình.

Bằng cách bao gồm kích thước văn bản phù hợp với ứng dụng của trang web trên thiết bị di động của bạn, nó sẽ giúp bạn giữ chân độc giả bằng cách  giữ họ đọc nội dung trên site của bạn

Đừng để một yếu tốt đơn giản như kích thước văn bản ngăn bạn thu hút khán giả

Tỷ lệ tương phản màu sắc của văn bản của bạn là điều thứ hai bạn cần phải suy nghĩ.

Đây là một điểm tiếp cận vì tỷ lệ tương phản của bạn càng tệ, bạn càng loại trừ một số loại độc giả nhất định (đặc biệt là những người mù màu).

Sử dụng công cụ kiểm tra độ tương phản màu của trang web tại đây để xác định xem các màu bạn chọn có đáp ứng ngưỡng truy cập tối thiểu như được xác định theo cấp độ bạn muốn đạt tới hay không.

Adobe khuyến nghị tỷ lệ tương phản 4,5: 1.

Đọc thêm về Nguyên tắc truy cập màu của W3C để biết thêm về tỷ lệ tương phản màu.

Những cân nhắc về SEO của Google Mobile

Ngoài thiết kế, có những cân nhắc về SEO đối với chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động ( mobile first index) của Google, đặc biệt là nếu bạn chuyển site của bạn từ phiên bản web sang di động.

Cân nhắc bao gồm những thứ như:

 •            Tốc độ trang.
 •            Đa nền tảng.
 •            Tương thích chéo màn hình.
 •            Không bao gồm cửa sổ bật lên hoặc quảng cáo xen kẽ.
 •            Nội dung di động.
 •            Tối ưu hóa hình ảnh phù hợp.

Chỉ số Google’s Mobile-First Index chỉ có kết quả trên phiên bản di động

Ngày xưa trước khi có Google Mobile-First Index, bạn có kết hợp cả kết quả trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Nếu ai đó thực hiện tìm kiếm từ máy tính để bàn, họ sẽ nhận được kết quả được lọc cho máy tính để bàn.

Nếu ai đó thực hiện tìm kiếm trên thiết bị di động, họ sẽ hiển thị kết quả phục vụ cho thiết bị di động.

Nhưng bây giờ không như vậy nữa. Vì bản cập nhật đầu tiên trên thiết bị di động của Google, tất cả các kết quả tìm kiếm được xác định bằng cách sử dụng phiên bản di động của trang được lập chỉ mục.

Việc xem xét ở đây rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến cách bạn tạo nội dung và thiết kế cho thiết bị di động của mình.

Những gì mà Google xem xét thiết bị di động

Để có được chiến lược chính xác trong việc giải quyết thế giới SEO trên thiết bị di động, trước tiên chúng ta phải xác định những gì Google coi là một thiết bị di động. Google có xem xét tất cả các thiết bị di động là thiết bị di động hay không?

Thực ra là họ không

Trong Nguyên tắc dành cho nhà phát triển web Google Google dành cho thiết bị di động, họ đề cập đến các điều sau:

 • Điện thoại di động: Trong tài liệu này, các thiết bị di động, hay trên điện thoại di động, đề cập đến điện thoại thông minh, như các thiết bị chạy Android, iPhone hoặc Windows Phone. Các trình duyệt di động tương tự như các trình duyệt máy tính để bàn ở chỗ chúng có thể hiển thị một tập hợp rộng rãi các thông số kĩ thuật HTML5, mặc dù kích thước màn hình của chúng nhỏ hơn và trong hầu hết các trường hợp, hướng mặc định của chúng là dọc.
 • Máy tính bảng: Khi chúng tôi đề cập đến các thiết bị di động, chúng tôi thường nói đến máy tính bảng. Máy tính bảng có xu hướng có màn hình lớn hơn, điều đó có nghĩa là, trừ khi bạn cung cấp nội dung được tối ưu hóa cho máy tính bảng, bạn có thể cho rằng người dùng sẽ thấy trang web của bạn giống như trên trình duyệt máy tính để bàn hơn là trên điện thoại.

Như bạn có thể thấy, xuhướng mới theo quy trình thiết kế và phát triển web sẽ đáp ứng mọi thiết bị là tốt hơn bởi vì nó nhắm mục tiêu tất cả các thiết bị di động và đáp ứng các yêu cầu của Google trên yếu tô thân thiện với thiết bị di động.

Đây là lý do tại sao một cách tiếp cận từ trên xuống rất quan trọng. Nó tính đến tất cả các thiết bị tiềm năng chứ không chỉ đơn giản là một hoặc hai.

Đảm bảo nội dung của bạn giống nhau

Nội dung của bạn phải giống nhau trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

Bạn có thể thắc mắc  nếu nội dung dài hơn có  phù hợp hơn cho cả hai hay không?

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng mọi người thực sự sẽ đọc nội dung dài trên thiết bị di động theo trường hợp này:

Nghiên cứu trường hợp này cũng cho thấy như sau:

Dữ liệu cũng tiết lộ rằng mặc dù nội dung tin tức ngắn phổ biến hơn nhiều so với dạng dài và do đó thu hút được nhiều lưu lượng truy cập hơn, các bài báo dạng dài được truy cập với tốc độ gần như nhau. Những bài viết dạng dài thu hút khách truy cập với tốc độ gần bằng với dạng ngắn: 1.530 tương tác hoàn chỉnh cho mỗi bài viết dạng dài và 1.576 mỗi dạng ngắn.

Nếu bạn không có nội dung tương tự trên máy tính để bàn như trên điện thoại di động, bạn có thể trở thành nạn nhân của các khiếu nại về việc che giấu hoặc sử dụng các chiến thuật SEO thao túng khác.

Để tránh nghi ngờ, luôn luôn sử dụng cùng một nội dung trên cả hai nền tảng.

Đảm bảo Google có thể thu thập dữ liệu mọi thứ

Đối với các trang web nhất định, bạn có thể có nhiều tài nguyên bị chặn trong tệp robot.txt của mình.

Các tài nguyên này bao gồm những thứ như JavaScript, CSS và các loại tệp khác mà bạn có thể không muốn lập chỉ mục.

Nếu không có sự giám sát phát triển phù hợp, bạn có thể nhanh chóng đánh mất các loại tệp này.

Thực hiện phân tích tệp robot.txt của bạn và đảm bảo rằng nó không chặn quá nhiều tài nguyên quan trọng.

Những tài nguyên này đều ảnh hưởng đến kết xuất, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Để tận dụng tối đa trang web trên thiết bị di động của bạn, bạn phải đảm bảo rằng trang web của bạn có thể được thu thập đầy đủ và có thể truy cập bởi Google bot mobile.

Như bà Gary Illyes nói: Hãy cố làm cho site có thể lập chỉ mục được đi!

Tìm ra được quảng cáo spam  trước khi bạn bị trừng phạt

Bạn có biết về Interstitial ads không? Như vậy Interstitial ads dạng quảng cáo banner hiển thị choán hết không gian webiste

Những quảng cáo chặn trải nghiệm xem của khách hàng, đôi khi buộc bạn phải nhấp vào quảng cáo.

Google đã đưa ra một hình phạt cho Interstitial ads vào năm 2017.

Để đảm bảo rằng bạn phạm phải lỗi đã được cảnh cáo từ Google, bạn phải đảm bảo rằng:

 •            Trang web này không ẩn nội dung với quảng cáo.
 •            Pop-up phục vụ một mục đích.
 •            Các plugin (nếu bạn sử dụng WordPress) tuân thủ các nguyên tắc của Google trên các quảng cáo xen kẽ.

Kiểm tra thiết kế trên phiên bản di động của bạn và điều chỉnh khi cần thiết

Khi thiết kế của bạn hoàn tất,  bạn nên kiểm tra nó bằng cách sử dụng một chương trình thử nghiệm như Browser Stack.

Chương trình này sẽ cho phép bạn xem trang web di động của mình trên càng nhiều nền tảng khác nhau, cung cấp phản hồi trực tiếp mà bạn sẽ không có được thông qua phân tích truyền thống.

Xây dựng phương pháp thử nghiệm sẽ cho phép bạn tăng hiệu quả và phát hiện các vấn đề thiết kế trước khi chúng trở thành vấn đề cho khách hàng của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích mở rộng Thanh công cụ dành cho nhà phát triển web cho Chrome và Firefox để kiểm tra thiết kế di động của bạn trực tiếp trong trình duyệt của bạn.

Đừng quên tốc độ trang

Tốc độ các trang web trên điện thoại di động nhanh hơn  nên là mục tiêu cuối cùng của bạn.

Bây giờ, hơn bao giờ hết, tối ưu hóa tốc độ trang phải là một yếu tố chính trong chiến lược SEO  của bạn.

Có nhiều cách để đạt được tốc độ trang thấp nhất có thể trên trang web của bạn.

Adobe Photoshop, nén hình ảnh không mất dữ liệu cho web là một chức năng tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để thay đổi kích thước vật lý và xử lý đồ họa của bạn.

Điều gì khác biệt giữa sự thay đổi kích thước vật lý và crunching?

Khi bạn thay đổi kích thước vật lý hình ảnh của mình, bạn chỉ thay đổi kích thước kích thước chiều rộng và chiều cao. Mật độ pixel của bạn vẫn giữ nguyên.

Vì vậy, bạn sẽ kết thúc với một hình ảnh nhỏ hơn, nhưng kích thước trang của bạn vẫn sẽ là 300 MB vì ​​một hình ảnh 300 MB đó.

Crunching hình ảnh của bạn đề cập đến việc giảm mật độ pixel vật lý của hình ảnh. Adobe Photoshop, bộ nén ảnh không mất dữ liệu nhắm mục tiêu cả hai. Nhưng bạn cần chọn cài đặt sao cho phù hợp.

Nếu bạn có một trang web WordPress, sử dụng plugin có tên SMUSH có thể làm cả hai bước này cho bạn, dẫn đến hình ảnh cuối cùng tải đủ nhanh cho thiết bị di động.

Kiểm tra tốc độ  trang web của bạn

Đánh giá tốc độ trang của bạn trên trang và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết là một điểm quan trọng khác trong quy trình tối ưu hóa của bạn.

Sử dụng công cụ ở đây, bạn chỉ có thể kiểm tra tốc độ trang của mình và thực hiện các thay đổi cần thiết để đáp ứng các đề xuất của họ.

Kiểm tra trang web của bạn thường xuyên có thể giúp bạn cập nhật mọi thay đổi gần đây mà nhà phát triển web của bạn đã thực hiện hoặc bất kỳ thành viên nào khác trong nhóm của bạn. Và, nó sẽ giúp bạn kiểm soát các tắc nghẽn tốc độ trang của bạn.

Chuyển đổi  trang web sẵn sàng cho Mobile-First khá mất thời gian

Đảm bảo trang web của bạn hoàn toàn tương thích với thiết bị di động là một nỗ lực kịp thời và khá  tốn kém.

Bằng cách sử dụng các nguyên tắc trên và làm việc tích hợp thực hành chuyển đổi, có thể đưa trang web của bạn lên giao diện mobile

Thuê một nhà phát triển có thẩm quyền là bước đi đầu tiên. Điều này được thực hiện theo cách tiếp cận từ trên xuống, đảm bảo rằng tất cả các phần trong SEO trên thiết bị  di động của bạn phù hợp với nhau và đúng cách.

Đảm bảo rằng các nút thắt được gỡ  và không có vấn đề gì nghiêm trọng, cùng với việc thực hiện các thiết kế làm hài lòng người tiêu dùng của bạn.

Mặc dù có nhiều thách thức, nhưng việc đưa trang web của bạn lên một nền tảng đầu tiên trên thiết bị di động là rất quan trọng trong thời đại của Google’s mobile-first index

Bạn phải giữ cho mình cập nhật bằng cách đọc càng nhiều tài nguyên càng tốt về chủ đề trước khi bạn bắt đầu dự án.

Bất kể bạn là SEO hay ai đó chỉ cần làm quen với tất cả các bộ phận chuyển động, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các tác vụ tối ưu hóa di động của bạn được hoàn thành đúng cách.

Hiệu suất SERP của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

 

TechVui
Logo
Shopping cart