Bạn biết gì về ICO trong thị trường tiền ảo

ICO la gi

Khi bước chân vào vào xoáy của thị trường tiền ảo, bạn không thể không biết đến thuật ngữ ICO. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nó thông qua bài viết sau đây.

ICO là gì?

ICO la gi

ICO la gi

ICO là từ được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh Initial Coin Offering, là một hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư của các startup mới thành lập. Nó là một lượng cổ phiếu, cổ phần được chào bán cho các nhà đầu tư nhằm thu lợi nhuận. ICO được phát hành với một số lượng mật mã nhất định để bán cho những ai có nhu cầu mua. Thường ICO được đổi lấy những đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum hoặc cũng có thể là tiền mặt. Các startup dùng số tiền đổi được để đầu tư và tiếp tục phát triển công ty của họ.

Mục đích của mỗi ICO khác nhau. Nó thường huy động vốn trong vòng vài tuần, thông thường sẽ đưa ra khung số tiền cần phải đạt được.

Kiến thức về ICO

ICO có những kiến thức sau đây mà những người quan tâm cần phải nắm. Nó bao gồm:

Trước hết là những thuật ngữ quen thuộc

Crypto-currency (tiền mã hóa), Token (mật mã do công ty phát hành), Crowdsale (là những đợt mở bán token trong một dự án ICO).

Các giai đoạn cơ bản của một dự án ICO

4 giai doan cua ICO

4 giai doan cua ICO

  • Giai đoạn 1 là giai đoạn setup (thiết lập). Đây là việc các công ty phải xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho mình, nó bao gồm Crypto-currency, Token…Giai đoạn này khá lâu, đòi hỏi các công ty phải có một hoạch định cụ thể, rõ rang.
  • Giai đoạn 2 là xây dựng hệ sinh thái. Tức là xây dựng những cộng đồng mà ICO có thể kết nối, chẳng hạn như hệ sinh thái của Ripple, Digibyte. Hệ sinh thái phải có sự vững mạnh, kết cấu chặt chẽ thì ICO mới thành công.
  • Giai đoạn 3 là giai đoạn Crowdfunding (hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng để thực hiện ý tưởng của mình). Theo đó, các ICO có thể chia sẻ những dự tính của mình trên các trang mạng như icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com. Huy động vốn bằng cách bán token hoặc những đồng coin đầu tiên.
  • Giai đoạn 4 là Index. Theo đó, các đồng tiền mã hóa sẽ chính thức lên sàn. Một trong những sàn nổi tiếng phải kể đến Poloniex, okcoin, bittrex. Các đồng tiền mã hóa sẽ do nhu cầu cung-cầu quyết định. Nếu hệ sinh thái mạnh thì đồng tiền mã hóa sẽ phát triển mạnh mẽ.

Cách đầu tư vào dự án ICO để mang về thành công

Các nhà phân tích cho rằng, đầu tư vào ICO là một dạng đầu tư mạo hiểm. Để thành công, bạn phải tạo được một cộng đồng lớn hoặc tham gia vào cộng đồng lớn. Chẳng hạn như đồng Ripple tạo cộng đồng theo định hướng chính quy ngân hàng. Đồng ETH tạo cộng đồng công nghệ mới, sàn kết hợp MLM.

Tiếp đó bạn phải có một nền tảng công nghệ chống lưng. Nó bao gồm website, máy chủ phải tốt, máy đào coin phải xịn…

Bạn có đại gia chống lưng để kiếm ICO dễ dàng. Đây là những ông lớn có thể giúp đỡ bạn dễ dàng hơn. Như ETH được IBM Microsoft chống lưng, Google và ngân hàng Standard chống lưng Ripple.

Cuối cùng, thời điểm cũng vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn huy động vốn một cách thuận lợi nhất.

Các tiêu chí để đánh giá ICO tiềm năng

Để đánh giá các ICO tiềm năng, bạn nên dựa vào đội ngũ thành lập nên nó. Nếu đội ngũ nào có những IT giỏi, cố vấn hay thì ICO sẽ rất tiềm năng. Tiếp tục là dựa vào các giai đoạn của dự án ICO xem nó gồm những bước nào, đường đi ra sao, có dễ thành công hay không. Thêm vào đó, bạn hãy xem khả năng kết nối cộng đồng của họ có cao hay không. ICO nào được nhiều người biết đến thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Những dự án ICO thành công

Hiện nay, có rất nhiều dự án ICO thành công, mang về nhiều lợi nhuận không tưởng. Trong đó phải kể đến Mastercoin, hiện tại đã đổi thành thương hiệu Omni. Thương hiệu này đã huy động được số vốn trị giá 5 triệu đô la Bitcoins trong năm 2013 bằng cách bán token của họ phát hành.

Ethereum đã được ông chủ Vitalik Buterin lên một kế hoạch phát triển và nó cũng thu về 18 triệu đô vào năm 2014.

Waves thu về 16 triệu đô vào năm 2016.

Bancor thu được tổng số tiền đầu tư tương đương 150 triệu đô la trong khi mới ra mắt năm ngoái.

MobileGo  – điện thoại di động thu thập được trên ICO 50 triệu đô la Mỹ.

Storj đầu tư 1 tuần thu về khoảng 30 triệu đola

Cam đam trong vòng 30 giây thu về 35 triệu  đô la Mỹ

Bitconnect đầu tư ban đầu chỉ 10 triệu nhưng nắm trong tay vài tỉ đồng

Dự án ICO Bitserial thu về với giá gấp 20 lần so với vốn ban đầu được tung ra

Kyber Network – startup với mô hình sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (decentralized exchange) – với CEO người Việt là anh Loi Luu (Lợi Lưu) đã gọi được số vốn lên tới gần 60 triệu USD, tương đương với trên 1.200 tỷ đồng, chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Trên đây là bài viết về ICO. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin có ích để bạn nhanh chóng có được những dự án ICO thành công.

TechVui
Logo
Shopping cart