Hiểu cách Google đánh giá trang web của bạn

Hiểu cách Google đánh giá trang web của bạn

Đây là một bài dài để đưa ra những cách Google đánh giá trang web của bạn, tại sao việc hiểu quá trình này lại quan trọng trong việc hiểu sự khác biệt giữa cách bạn và khách hàng có đánh giá website của bạn như thế nào và hơn thế nữa.

Tại sao chúng ta thực sự quan tâm đến cách Google đánh giá một website như thế nào?

Cái nhìn theo ngữ cảnh

  •        Trải nghiệm người dùng tại trang web như thế nào?
  •        Trang web được thiết kế như thế nào?
  •        Những gì các nội dung trông như thế nào?

Cái nhìn theo  kính kiến trúc:

  •        Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn như thế nào?
  •        Googlebot tương tác với trang web của bạn như thế nào?

Việc trả lời những câu hỏi trên rất quan trọng, vì ngay cả chúng ta, những người làm SEO cũng muốn biết các tham số giới hạn mà chúng ta dùng để  phân tích các trang web.

Hiểu cách Google đánh giá trang web của bạn

Nói chung, khi tôi phân tích một trang web, tôi cũng sử dụng trình duyệt Chrome, xem giao diện máy tính để bàn rất nhiều lần, nhưng chúng tôi biết rằng, đó không phải là thông số mà Google đang sử dụng để thu thập dữ liệu trang web.

Thay vì chế độ xem trên máy tính để bàn, chẳng hạn, Google đang sử dụng chế độ xem trên thiết bị di động để phân tích phần lớn các trang web.

Và để đảm bảo rằng chúng tôi biết Googlebot đang dò nội dung gì, chúng ta phải tìm hiểu về Google view.

Nghĩ rằng Google có một bản thu thập thông tin mở và hoàn chỉnh của trang web của bạn là một ví dụ thực sự cơ bản.

Nhưng sau đó, hay xem robot.txt, đây là một trong những tham số mà Google bị giới hạn, bạn sử dụng tệp robot.txt, nếu bạn chặn thu thập dữ liệu của một số phần nhất định trên trang web của bạn hoặc hạn chế khả năng thực sự có thể đọc CSS của bạn hoặc JavaScript, sau đó bạn đặt một biến vào vị trí hạn chế Google để Googke không có được một cái nhìn hoàn chỉnh về trang web của bạn.

Và mặc dù người dùng không nhận ra được điều này, tuy nhiên thì Google đang sử dụng một bộ thông số khác.

Và chúng ta cần nhận thức được những thông số đó thực sự là gì, và cần hoàn toàn hiểu được cách Googlebot có thể thu thập dữ liệu và tương tác với nội dung trên trang web của chúng ta.

Những thứ mà Google có thể view khác nhau là gì?

Chris Long:: Ví dụ như việc lập chỉ mục trên destop trước hay di đông trước. .

Rất nhiều lần người dùng hoặc SEO, bạn đã phân tích từ một thiết bị máy tính để bàn. Nó có lẽ là cách hiệu quả nhất để bạn phân tích trang web.

Nhưng chúng tôi biết rằng smartphone Googlebot hiện là tác nhân người dùng chính của rất nhiều trang web. Và điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng của nó đối với cách nó thực sự nhìn thấy nội dung trang web của bạn. Đây chính là cập nhật mới nhất về mobile first index của google kể từ năm 2019.

Chẳng hạn, chúng tôi có một khách hàng, họ là một khách hàng thương mại điện tử có một điều hướng thứ cấp thực sự mạnh mẽ được thiết lập trên máy tính để bàn.

Khi làm SEO, chúng tôi cho rằng việc điều hướng thứ cấp liên kết với các trang sản phẩm làm cho nội dung đó dễ tiếp cận hơn với Google thông qua điều hướng trên máy tính để bàn.

Chúng tôi nghĩ rằng nó có thể có khả năng cải thiện trải nghiệm người dùng và sau đó có là tăng khả năng nhận được nhiều link juice đến các trang đó cũng như trên các chế độ xem trên máy tính để bàn.

Nhưng sau đó khi chúng tôi chuyển sang chế độ xem trên thiết bị di động, chúng tôi thấy rằng điều hướng trên máy tính để bàn, điều hướng phụ đó được liên kết với tất cả các sản phẩm chính đó lại không hoàn toàn tồn tại.

Và mọi thứ đều ổn cho đến khi Google, khoảng một hoặc hai năm trước, phát hành bản cập nhật index trên thiết bị di động đầu tiên của họ. Và sau đó chúng tôi thấy rằng lưu lượng truy cập hữu cơ của khách hàng giảm đáng kể.

Và lý do là Googlebot smartphone đã không thể nhìn thấy tất cả nội dung trong điều hướng phụ đó. Những liên kết đó ít được truy cập hơn và có ít link juice được đẩy đến hơn.

Và sau đó, thông qua thí nghiệm đó chúng tôi có thể thực hiện là một trong những thay đổi duy nhất chúng tôi đã thực hiện cho trang web là thêm chức năng điều hướng phụ quay trở lại thiết bị di động.

Chúng tôi gần như ngay lập tức thấy lưu lượng truy cập hữu cơ tăng trở lại mức ban đầu, ở mức mà chúng tôi đã đạt  trước khi Google chuyển sang crawl ở phiên bản di động đầu tiên. Đây là một điều cơ bản bạn cần nên lưu tâm khi làm SEO.

Do đó,  thông thường Google sẽ sử dụng để thu thập dữ liệu trang web của bạn xuất phát từ phiên bản di động.

Một điều nữa mà bạn cần thực hiện đó là tốt khác là geotargeting. Chúng tôi đã có một khách hàng cung cấp nhiều loại sản phẩm của họ ở tất cả 50 tiểu bang.

Họ tối ưu hoá content của họ, để tạo sự thân thiện với người ở tựng vị trí địa lý. Ví dụ, nếu bạn ở Pennsylvania, bạn sẽ truy cập trang web của họ và trang này sẽ nói “ Xin chào, đây là những sản phẩm ở Pennsylvania dành cho bạn”

Và họ sẽ làm điều đó cho tất cả 50 tiểu bang. Nhưng vấn đề trở thành là khi Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn, loại nội dung nào sẽ được xếp hạng?

Googlebot đang phục vụ ở tiểu bang nào? Và chúng tôi ban đầu đưa ra giả thuyết California, phải không? Bởi vì Google đang thu thập dữ liệu từ các IP có trụ sở tại California.

Tuy nhiên, khi chúng tôi kiểm tra những nội dung đó thông qua các công cụ kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của Google, chúng tôi đã thấy rằng, vì một số lý do, Google đã nhắm mục tiêu theo địa lý nội dung dưới dạng nội dung kiểu Michigan.

Và vấn đề trở thành là khách hàng này cung cấp một lượng lớn sản phẩm, nhưng lựa chọn sản phẩm thay đổi theo địa lý.

Vì vậy, Google chỉ có thể đọc nội dung của site target đến  Michigan nhưng khách hàng đó lại không cung cấp nhiều nội dung trong vùng Michigan, chính điều này có thể ảnh hưởng đến rất nhiều thứ.

Nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nội dung.

Google chỉ xét  hai sản phẩm khác nhau khi có 100 sản phẩm được cung cấp.

Từ đó, Google có thể đánh giá đây là một trang chất lượng thấp. Chắc chắn không ai muốn giới thiệu trang đó trong công cụ tìm kiếm.

Đó là một ví dụ thực tế cho điều mà google đang làm.

Điều này trở nên khó hơn trên phiên bản di động. Và mọi người bây giờ nên thiết kế hoặc phát triển SEO trên phiên bản di động.

Làm thế nào để bạn hiểu được thực tế là bạn có thể chỉ hiển thị một vị trí cho Google?

Chris Long:: Có một vài cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tiếp cận và và những cách này phụ thuộc vào thời gian và nguồn lực mà bạn có và hiệu quả của việc thực hiện đó.

Cách tiếp cận đơn giản nhất, sẽ là thực hiện một số dạng thử nghiệm như A/B testing.

Tìm ra:

  • Mục tiêu theo địa lý đó có cải thiện trải nghiệm người dùng không?
  • Bằng cách đó, chúng ta có được tỉ lệ chuyển đổi cao hơn không?
  • Geotargeting thực sự giúp chúng ta được bao nhiêu?

Và nếu bạn phát hiện ra rằng kết quả không thực sự có hiệu qủa, không show được yếu tố thắng, thì có khả năng chỉ cần loại bỏ nhắm mục tiêu theo địa lý. Giải pháp đơn giản nhất có thể yêu cầu đầu vào thấp nhất.

Giải pháp thứ hai sẽ là cố gắng tìm ra cách triển khai nào đó, khi Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, nó sẽ nhận được một trang tất cả các vị trí để người dùng vẫn có thể nhận được nội dung được nhắm mục tiêu theo địa lý của họ.

Tuy nhiên, nếu trang web của bạn nhận ra rằng địa chỉ IP của GoogleBot nhận thấy rằng nội dung được cung cấp không mang tính địa lý cụ thể. Google sau đó có thể dò được tất cả trang web của bạn..

Chúng ta nên đưa ra giải pháp để khắc phục những thay đổi này của google.

Nhưng ngoài ra, Bạn vẫn nên xem xét xem những giải pháp đó có phù hợp với tài nguyên bạn đang có không?

Bạn có cảm thấy việc xác định vị trí địa lý của khách truy cập trang Web có tốt hay không?   Hay mọi người chỉ nên tránh làm điều đó?

Chris Long:: Tôi nghĩ rằng, sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào khách hàng và những gì họ đang muốn thực hiện

Có lẽ tôi sẽ đồng ý với bạn rằng việc tránh nó có lẽ là kịch bản mặc định, phải không? Bởi vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, và thậm chí có thể tiêu cực.

Nhiều người dùng không nhất thiết muốn xem kết quả chỉ trên một vị trí cụ thể. Việc để Geotargeting chỉ tạo thêm nhiều rào cản về thông tin và có thể giảm thân thiện về người dùng.

Có công cụ nào ngoài đó có thể giúp xác định sự khác biệt giữa các thiết bị hoặc vị trí được nhắm mục tiêu theo địa lý khác nhau và cách Google crawl nó khác như thế nào so với cách bạn xem nó không?

Chris Long:: Có hai cách tôi cố gắng phân tích cách Google thực sự diễn giải các trang web, nội dung trang của chúng tôi. Và đó sẽ là:

1,Sử dụng một công cụ Giống như Công cụ kiểm tra thân thiện với thiết bị di động

Điều này sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh khá chính xác về cách Google thực sự phân tích một nội dung trên trang web.

Vì vậy, nếu bạn đang Geotargeting, sử dụng công cụ đó, bạn có thể thấy Google thực sự đang xem xét nội dung này ở khu vực địa lý nào?!

Và nó cung cấp cho bạn dữ liệu đó, cung cấp cho bạn một yếu tố trực quan, cũng như bạn thực sự có thể kiểm tra mã mà công cụ kiểm tra thân thiện với thiết bị di động cung cấp.

Sử dụng Site Searches

Bạn có thể tò mò và muốn biêt liệu Google có thể đọc nội dung này không?

Lấy đoạn văn bản mà bạn muốn phân tích, thực hiện tìm kiếm trang web – site:domain.com – và sau đó tìm kiếm văn bản đó trong Google và xem trong chỉ mục của Google.

Và bạn sẽ thấy một loạt các kết quả.

Bạn thậm chí kiểm soát được liệu content của mình có được lập chỉ mục hay không?

Nếu không, thì có phải vì Google đang crawl thiếu nội dung di động của bạn hay không?

Nếu nó nhắm mục tiêu theo địa lý, thì Google Index cung cấp chỉ số nào?

 

TechVui
Logo
Shopping cart