Hướng dẫn cấu hình WPML (Bài 11)

Cách xây dựng một trang web WordPress đa ngôn ngữ vào năm 2021

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quá trình biến các trang web WordPress của bạn thành đa ngôn ngữ. Bạn sẽ thấy những plugin nào cần cài đặt, cách định cấu hình chúng và cách dịch nội dung trang web của bạn.

Trước khi bắt đầu, hãy xóa một số nghi ngờ:

  • Đúng. Bạn có thể có nhiều ngôn ngữ trong một trang WordPress.
  • Có, bạn có thể tự dịch mọi thứ và bạn có thể sử dụng dịch tự động.
  • Không, bạn không cần phải xây dựng nhiều trang web – một trang web cho mỗi ngôn ngữ.

1. Các plugin để cài đặt cho các trang web WordPress đa ngôn ngữ

Để dịch mọi phần của trang web của bạn, bạn cần cài đặt WPML. WPML là một plugin mô-đun, cho phép bạn cài đặt các thành phần chính xác mà bạn cần cho các trang web khác nhau.

Bạn sẽ cần phiên bản WPML CMS đa ngôn ngữ. Bắt đầu bằng cách cài đặt plugin WPML cốt lõi. Đối với hầu hết các trang web, bạn cũng nên cài đặt Bản dịch chuỗi WPML và Quản lý bản dịch WPML. Sau đó, tùy thuộc vào chủ đề và plugin bạn sử dụng, bạn sẽ cần cài đặt các thành phần WPML khác nhau.

WPML bao gồm cơ chế cài đặt và cập nhật tự động. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt plugin cốt lõi và đăng ký nó. Sau đó, điều hướng (trong quản trị WordPress) đến Plugin → Thêm mới → Thương mại. Ở đó, bạn sẽ thấy toàn bộ danh sách các thành phần WPML và bạn có thể chọn những thành phần mà trang web của bạn yêu cầu.

2. Thêm ngôn ngữ vào WordPress

Không có bất kỳ plugin “đa ngôn ngữ” nào, WordPress cho phép bạn chọn ngôn ngữ của trang web, nhưng chỉ có một ngôn ngữ. WPML cho phép bạn thêm nhiều ngôn ngữ mà bạn cần vào cùng một trang web.

Ngay sau khi bạn cài đặt WPML, hãy chuyển đến menu WPML → Ngôn ngữ. Đầu tiên, bạn sẽ chọn ngôn ngữ hiện tại của trang web.

đặt nội dung ngôn ngữ hiện tại

đặt nội dung ngôn ngữ hiện tại

Sau đó, trình hướng dẫn thiết lập của WPML sẽ cho phép bạn chọn các ngôn ngữ khác mà trang web phải có.

thêm ngôn ngữ vào trang web

Thêm ngôn ngữ vào trang web

3. Chọn cách Ngôn ngữ xuất hiện trong URL

WPML sẽ thêm thông tin ngôn ngữ vào tất cả các URL trên trang web của bạn. Điều này cho phép các bản dịch xuất hiện trong các URL duy nhất.

đặt định dạng URL

Đặt định dạng URL

Đối với các URL thân thiện và SEO tốt, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng “ngôn ngữ trong thư mục” hoặc “ngôn ngữ trong tên miền”. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết đầy đủ trong hướng dẫn của chúng tôi về các tùy chọn URL ngôn ngữ .

4. Thêm công cụ chuyển đổi ngôn ngữ vào trang web của bạn

Trình chuyển đổi ngôn ngữ cho phép khách truy cập chọn ngôn ngữ họ muốn đọc trang web của bạn. WPML cho phép bạn thêm các loại trình chuyển đổi ngôn ngữ khác nhau, phù hợp với thiết kế của bất kỳ trang web WordPress nào.

thêm trình chuyển đổi ngôn ngữ vào trang web

thêm trình chuyển đổi ngôn ngữ vào trang web

Bạn có thể thêm trình chuyển đổi ngôn ngữ vào menu, dưới dạng tiện ích con, vào các trang và bài đăng và vào chân trang của trang web. Bạn cũng có thể tạo trình chuyển đổi ngôn ngữ tùy chỉnh của riêng mình và thêm nó vào bất kỳ mẫu PHP nào.

5. Dịch nội dung của trang web

Bây giờ trang web của bạn có một số ngôn ngữ và một trình chuyển đổi ngôn ngữ tốt, đã đến lúc bắt đầu công việc thực sự. Đã đến lúc dịch nội dung.

WPML giúp bạn dễ dàng dịch nội dung trang web của mình. Bạn có thể tự dịch, sử dụng một trong nhiều dịch vụ dịch tuyệt vời được tích hợp với WPML hoặc sử dụng dịch tự động.

Khi bạn tự dịch, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Trình chỉnh sửa bản dịch nâng cao của WPML.

Trình biên tập dịch thuật nâng cao của WPML bao gồm mọi thứ bạn cần dịch một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn sẽ thấy nguồn và bản dịch cạnh nhau. Khi dịch một câu, bạn sẽ chỉ thấy các văn bản không có mã HTML. Để áp dụng kiểu HTML, bạn sẽ sử dụng các điểm đánh dấu an toàn. Bằng cách này, bản dịch của bạn không bao giờ có thể phá vỡ đánh dấu của trang web.

Dịch vụ dịch thuật cung cấp chất lượng vượt trội với bản dịch và xem xét của con người. Khi bạn đang điều hành các trang web kinh doanh và bạn muốn trình chiếu hình ảnh chuyên nghiệp nhất, bạn chắc chắn nên cân nhắc trả tiền cho bản dịch chuyên nghiệp chất lượng cao.

Trong những năm gần đây, dịch tự động đã có những bước phát triển vượt bậc. Ngày nay, dịch tự động tạo ra kết quả tốt giữa nhiều cặp ngôn ngữ. Xin lưu ý rằng nó vẫn tự động và vẫn yêu cầu giám sát. Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét thủ công mọi thứ có được từ bản dịch tự động. Khi cần, bạn luôn có thể chỉnh sửa và cải thiện bản dịch.

6. Dịch phân loại

WordPress sử dụng phân loại để tổ chức nội dung. WPML giúp dễ dàng dịch phân loại.

Khi sử dụng Quản lý bản dịch của WPML, bạn không cần phải lo lắng về việc dịch phân loại. WPML sẽ bao gồm các thuật ngữ phân loại với các bài đăng mà bạn đang dịch.

Nếu muốn, bạn có thể dịch phân loại riêng biệt bằng cách sử dụng Bản dịch phân loại của WPML. Màn hình này hiển thị cho bạn bức tranh toàn cầu về phân loại và các thuật ngữ của trang web của bạn. Bạn sẽ có thể dịch bất kỳ thuật ngữ nào sang bất kỳ ngôn ngữ nào từ một nơi. Điều này thuận tiện để đảm bảo rằng các thuật ngữ khác nhau luôn được dịch theo cách nhất quán.

màn hình phân loại dịch

Màn hình dịch phân loại

7. Dịch Menu

WPML có một công cụ chuyên dụng cho phép bạn dịch các menu trên trang web của mình .

Bạn sẽ có thể dịch menu theo cách thủ công và tự động đồng bộ menu. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn chỉnh sửa menu bằng ngôn ngữ mặc định của trang web, WPML có thể cập nhật ngay các menu bằng tất cả các ngôn ngữ khác.

8. Chuỗi dịch

Trang web WordPress của bạn có các văn bản không phải là một phần của bất kỳ bài đăng, trường hoặc phân loại nào. Những văn bản này có thể đến từ các plugin, chủ đề và thậm chí là chính WordPress (như khẩu hiệu của trang web). Bản dịch chuỗi của WPML cho phép bạn tìm và dịch tất cả các văn bản này.

dịch chuỗi

Dịch chuỗi

Khi dịch các chuỗi, WPML có một số công cụ hữu ích để giúp bạn:

  • Bạn có thể xem các chuỗi đến từ đâu, vì vậy bạn sẽ hiểu ý nghĩa của chúng
  • WPML có thể tự động đăng ký các chuỗi để dịch
  • Bạn có thể xuất và nhập bản dịch chuỗi dưới dạng tệp .po
  • Bạn thậm chí có thể dịch các chuỗi được lưu trữ bên trong “tùy chọn”

Mặc dù Bản dịch chuỗi của WPML là một plugin mạnh mẽ, nhưng nó không thêm bất kỳ tải nào vào trang web của bạn. WPML sẽ lưu trữ tất cả các bản dịch của nó trong các tệp .mo và sẽ không truy cập cơ sở dữ liệu để tải các bản dịch.

9. Làm SEO cho nội dung đa ngôn ngữ của bạn

Có một trang web đa ngôn ngữ là điều tuyệt vời, nhưng có trang web đó cung cấp lưu lượng truy cập thậm chí còn tốt hơn. May mắn thay, WPML chăm sóc tất cả các kỹ thuật để công việc SEO của bạn có thể tập trung chủ yếu vào chiến lược và sáng tạo nội dung.

Đọc hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về SEO đa ngôn ngữ để tìm hiểu cách hoạt động và những gì bạn cần làm.

Phụ lục – Có gì mới trong năm 2021

Vào năm 2021, Gutenberg là một trình soạn thảo hoàn thiện và phong phú cho nội dung WordPress. Nó tự hào cạnh tranh với trình tạo trang phổ biến và hiện là tiêu chuẩn cho các trang web mới. Dịch các trang web WordPress có nghĩa là hoàn toàn tương thích với Gutenberg và với nhiều tiện ích mở rộng của nó.

Ngoài ra, trọng tâm của Google đang phát triển. Vào năm 2021, Google sẽ tập trung rất nhiều vào tốc độ trang, với cái được gọi là Core Web Vitals. Các trang web đa ngôn ngữ, giống như bất kỳ trang web nào khác sẽ phải tải nhanh và hiển thị nhanh chóng. WPML chơi tốt với Google bằng cách giảm thiểu tải cả máy chủ và tài nguyên trình duyệt.

Vào năm 2021, tính năng dịch tự động tiếp tục trở nên tốt hơn và WPML giúp bạn dễ dàng sử dụng đúng cách. Ngày nay, WPML đã cung cấp khả năng tích hợp với bản dịch tự động của Azure, Google và DeepL . Trong năm 2021, WPML sẽ cung cấp nhiều tùy chọn hơn nữa để tận dụng tính năng dịch tự động.

TechVui
Logo
Shopping cart