Hướng dẫn cấu hình WPML (Bài 12)

5 sai lầm SEO đa ngôn ngữ phổ biến cần tránh

Mở cửa kinh doanh của bạn sang các thị trường ở các quốc gia khác có thể tăng khả năng tiếp cận của bạn lên rất nhiều. Nhưng nó mất thời gian và nỗ lực. Tìm hiểu cách tránh những cạm bẫy thông thường và cách xây dựng chiến lược SEO đa ngôn ngữ hợp lý.

Chúng tôi đã mời các tác giả của plugin WPML-recommended All in One SEO Plugin chia sẻ 5 mẹo hàng đầu của họ để thực hiện SEO đa ngôn ngữ một cách chính xác.

Sẵn sàng để cải thiện SEO của bạn?

Bạn đang tìm cách phát triển doanh nghiệp của mình bằng cách giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình ra thị trường quốc tế? Nếu vậy, bạn nên xem xét những lợi ích của việc phát triển chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đa ngôn ngữ.

Hôm nay, chúng tôi sẽ đi qua những kiến ​​thức cơ bản về SEO đa ngôn ngữ và chỉ cho bạn một số sai lầm phổ biến mà bạn nên tránh nếu bạn muốn nhận được lợi tức đầu tư đáng kể khi khởi chạy cửa hàng trực tuyến đa ngôn ngữ của mình.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm Đa ngôn ngữ là gì?

Điều đầu tiên chúng tôi muốn nói đến là mục đích và lợi ích của một chiến lược SEO mạnh mẽ.

Các nhà tiếp thị sử dụng SEO để tăng lưu lượng truy cập trang web bằng cách tối ưu hóa từ khóa, mô tả và hình ảnh cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm. Kỹ thuật này còn nhiều điều hơn là sử dụng các từ phù hợp. Bạn cũng cần phải làm việc về tối ưu hóa xây dựng liên kết và phụ trợ.

Có thể tăng đáng kể danh sách khách hàng tiềm năng của bạn và tăng doanh số bán hàng nếu bạn biết cách làm cho trang web của mình xếp hạng trên trang đầu tiên cho các từ khóa theo ngành cụ thể. Khi thương hiệu của bạn bắt đầu xuất hiện trong kết quả cho các từ được tìm kiếm thường xuyên, hàng nghìn người sẽ tự nhiên nhấp vào liên kết và đọc những gì bạn nói.

Sau khi thêm các tùy chọn đa ngôn ngữ vào trang web của mình, bạn có thể thấy sự phát triển theo cấp số nhân thông qua các trang đã dịch của mình. Không nghi ngờ gì nữa, có vô số người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Khi bạn tạo một trang web đa ngôn ngữ, bạn đang mở cửa thị trường của mình cho nhiều đối tượng hơn, có nghĩa là nhiều khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng và cơ hội để chuyển đổi trải nghiệm khách hàng của bạn.

Sự thật là, SEO đa ngôn ngữ cần nhiều thời gian và nỗ lực để đi đúng hướng. Bạn không thể chỉ đơn giản lấy tất cả dữ liệu của mình từ một ngôn ngữ, dịch nó sang ngôn ngữ khác và mong đợi nhận được kết quả tích cực.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số sai lầm phổ biến nhất mà chủ doanh nghiệp và nhóm tiếp thị mắc phải khi phát triển chiến lược SEO đa ngôn ngữ của họ và thay vào đó họ nên làm gì.

Không dịch đầy đủ trang web của bạn

Một trong những sai lầm SEO và thiết kế đa ngôn ngữ phổ biến nhất xảy ra khi chủ doanh nghiệp lần đầu tiên quyết định cung cấp trang web của họ bằng các ngôn ngữ mới. Có một quan niệm sai lầm rằng bạn có thể thấy kết quả SEO mạnh mẽ chỉ bằng cách dịch các phần quan trọng của trang web của bạn.

Mặc dù đúng là dịch các trang được truy cập thường xuyên là một cách tuyệt vời để làm cho trang web của bạn dễ truy cập hơn, nhưng đó vẫn chưa phải là bước duy nhất bạn nên thực hiện. Thay vào đó, bạn nên hoàn thiện bức tranh cho độc giả của mình bằng cách dịch mọi thứ từ nội dung của bạn đến các biểu mẫu liên hệ.

Hãy tưởng tượng bạn đang truy cập một trang web và bạn chỉ có thể đọc một nửa số trang. Bạn có cảm thấy thoải mái khi hoàn thành một đơn đặt hàng không? Chắc là không. Người tiêu dùng muốn có quyền tự do khám phá tất cả các phần của trang web của bạn mà không gặp phải rào cản ngôn ngữ. Việc không thực hiện bước này sẽ dẫn đến trải nghiệm khó chịu và nhanh chóng ngăn cản mọi người kinh doanh với công ty của bạn.

Với WPML, có rất nhiều tùy chọn để dịch toàn bộ trang web của bạn. Ví dụ: bạn có thể có một thành viên nhóm đa ngôn ngữ làm việc trên các bản dịch bằng cách giao nhiệm vụ thông qua hệ thống quản lý bản dịch hiện đại của WPML. Thật dễ dàng để giao nhiệm vụ dịch cho người dùng WordPress và mở rộng lựa chọn ngôn ngữ trên trang web của bạn.

Bạn cũng sẽ có tùy chọn để sử dụng tính năng dịch tự động. Các bản dịch tự động đã đạt được tiến bộ vượt bậc trong vài năm qua và điều đó cho thấy khi bạn thấy việc dịch các trang sang hơn 40 ngôn ngữ với WPML dễ dàng như thế nào.

Nếu bạn không có thời gian hoặc thành viên nhóm đa ngôn ngữ, WPML cũng có thể kết nối bạn với một dịch giả chuyên nghiệp với giá cả phải chăng. Tùy chọn này cho phép bạn tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng, xây dựng mức độ tương tác và nhận được nhiều doanh số hơn. Trong khi đó, trang web của bạn đang nhận được nhiều bản dịch hoàn chỉnh, giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn với khán giả quốc tế.

Thiếu Cơ hội Nghiên cứu Từ khoá

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao cần phải có một trang web được dịch hoàn chỉnh, hãy nói về nghiên cứu từ khóa. Một sai lầm khác mà bạn nên tránh là dịch từ khóa của mình sang một ngôn ngữ khác và hy vọng bạn có thể sao chép và dán theo cách của mình để có nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Bạn sẽ cần phải tìm hiểu sâu về từ khóa khi xếp hạng cho từng phiên bản của trang web đa ngôn ngữ của mình. Có những từ và cụm từ được sử dụng ở một số quốc gia mà hiếm khi được sử dụng ở những quốc gia khác. Nếu bạn không thích ứng với những sắc thái này, bạn đang bỏ lỡ lưu lượng truy cập SEO đáng kể.

Tương tự, nhiều người tiêu dùng ở các quốc gia khác nhau nhập các từ và cụm từ vào công cụ tìm kiếm mà không phải là bản dịch chính xác.

Khi bạn đang lập kế hoạch SEO cho các trang web đa ngôn ngữ của mình, điều quan trọng là bạn phải sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm những gì mọi người đang tìm kiếm ở các khu vực cụ thể. Sau khi bạn đã lập danh sách, hãy gặp một người dịch thông thạo ngôn ngữ đó để kiểm tra độ chính xác và các cơ hội bị bỏ lỡ.

Công cụ Ahref nghiên cứu các chỉ số website

Công cụ Ahref nghiên cứu các chỉ số website

(Nguồn)

Nếu bạn có kế hoạch nhắm mục tiêu các vị trí cụ thể, bạn có thể muốn đảm bảo rằng bạn cũng đang sử dụng đúng phương ngữ. Một ví dụ cần lưu ý là từ “coche”, có nghĩa là “xe hơi” ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi mọi người ở hầu hết các nước Mỹ Latinh “coche” nghĩa là gì, họ sẽ trả lời là “xe đẩy em bé”.

Kiểm tra tính nhất quán của ngôn ngữ từ khóa và phương ngữ trên mỗi phiên bản đa ngôn ngữ của trang web của bạn và bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để thu hút khách truy cập được bản địa hóa.

Chỉ dựa vào Kết quả Tìm kiếm của Google

Khi bạn cho rằng Google nhận được 77.000 lượt tìm kiếm đáng kinh ngạc mỗi giây, thật dễ hiểu tại sao các chủ doanh nghiệp và nhóm tiếp thị nghĩ rằng đó là công cụ tìm kiếm duy nhất quan trọng. Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất trên toàn cầu, nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất cho người tiêu dùng.

Một số công cụ tìm kiếm dành riêng cho ngôn ngữ. Nếu bạn đang tìm cách tiếp cận người dùng ở một thị trường rộng lớn, chẳng hạn như Trung Quốc hoặc Nga, việc đưa trang web của bạn xuất hiện trong kết quả có thể có tác động đáng kể đến doanh số bán hàng và chuyển đổi của bạn.

Ở Nga, Yandex là một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện có. Trang web này chiếm thị phần ấn tượng 46,04%. Nếu bạn không tối ưu hóa và đưa trang web của mình xếp hạng trên Yandex, bạn sẽ chỉ xuất hiện với một nửa số khán giả Nga của mình. Nếu bạn gặp khó khăn khi tạo một trang web đa ngôn ngữ, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội sẵn có này.

Công cụ tìm kiếm Yandex

Công cụ tìm kiếm Yandex

(Nguồn)

Baidu là một công cụ tìm kiếm có trụ sở tại Trung Quốc, được 60% dân số địa phương sử dụng. Đó là một nơi tuyệt vời để tìm khách hàng và khách hàng tiềm năng mới, với điều kiện bạn gửi sơ đồ trang web của mình. Rõ ràng Google là công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất, nhưng nó vẫn chỉ là một mảnh ghép nếu bạn hy vọng bán được hàng ra thị trường quốc tế.

Chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu các trang web công cụ tìm kiếm khác nhau được sử dụng ở mỗi quốc gia mà bạn hy vọng sẽ nhắm mục tiêu. Nếu bạn hiểu cách mọi người tìm kiếm nội dung và doanh nghiệp, bạn có thể đặt cược rằng bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc xếp hạng trang web đã dịch của mình.

Không tối ưu hóa được các yếu tố SEO ẩn

Sai lầm tiếp theo mà các chủ doanh nghiệp mắc phải khi thiết lập SEO đa ngôn ngữ là họ không tập trung vào các yếu tố ẩn hoặc ít hiển thị để xác định mức độ xếp hạng của một trang. Có một giả định rằng nếu nội dung hiển thị của trang thân thiện với SEO, phần còn lại sẽ tuân theo.

Chúng tôi ở đây để nói với bạn rằng đây không phải là trường hợp.

Nếu bạn muốn tối ưu hóa trang web của mình cho khách truy cập, hãy tập trung vào việc cải thiện phần phụ trợ của trang web và các phần được kích hoạt bởi các tương tác của người dùng. Dưới đây là một số yếu tố bạn nên thay đổi trên các ngôn ngữ:

  • URL
  • Thẻ meta
  • Mô tả meta
  • Văn bản thay thế hình ảnh / video
  • Cửa sổ bật lên được cá nhân hóa
  • Trang đích của sản phẩm
  • Liên hệ / biểu mẫu đăng ký

Cách tốt nhất để đảm bảo nội dung và các yếu tố phụ trợ của bạn được tối ưu hóa đúng cách là sử dụng một công cụ như SEO All in one. Phân tích SEO On-Page được bao gồm cung cấp cho các nhóm sự tự do và linh hoạt để cải thiện các khía cạnh của trang web của họ mà không bị trả lại giữa các phiên bản khác nhau.

Tất cả trong một SEO là sự bổ sung hoàn hảo cho các doanh nghiệp đa ngôn ngữ vì nó có khả năng phân tích nội dung bằng 10 ngôn ngữ khác nhau, có nghĩa là bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn khi tối ưu hóa từng phiên bản trang web của mình.

Bạn có thể dễ dàng kết nối AIOSEO với Google Search Console, Yandex, Baidu, v.v. để nâng cao khả năng khám phá của mình. Nếu bạn đã thiết lập trang web đa ngôn ngữ của mình, AIOSEO đi kèm với tính năng kiểm tra dễ sử dụng, nơi bạn có thể nhận các mẹo về cách tinh chỉnh SEO trên trang của mình.

Plugin tổng thể Aioseo cho wordpress sites

Plugin tổng thể Aioseo cho wordpress sites

Nguồn )

Quên về Cơ hội tạo liên kết được bản địa hóa

Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong việc xếp hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Nhiều thuật toán đằng sau các trang web tìm kiếm lớn nhất xem xét có bao nhiêu doanh nghiệp và blog liên kết trở lại trang web của bạn trước khi xác định vị trí của bạn trong kết quả.

Nếu bạn muốn cải thiện SEO của mình, bạn nên tìm kiếm các cơ hội để xây dựng liên kết được bản địa hóa. Nói cách khác, hãy tìm kiếm các doanh nghiệp trong khu vực mục tiêu của bạn và hợp tác với họ trên các bài đăng của khách, ưu đãi đặc biệt và bằng cách xuất bản nội dung blog có giá trị.

Khi bạn tạo nội dung chất lượng cao cho blog của mình, rất có thể mọi người sẽ tham khảo các bài đăng của bạn trong các bài viết trong tương lai. Tập trung vào việc viết các bài đăng mang tính giáo dục và giải trí cho khán giả của bạn. Bao gồm số liệu thống kê trong bài viết của bạn là một cách tuyệt vời để khiến mọi người quay lại với bạn khi họ cần sử dụng thống kê và trích dẫn nguồn của họ.

Bạn cũng nên tìm kiếm cơ hội hình thành quan hệ đối tác với các doanh nghiệp địa phương. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tiếp cận thị trường công nghệ của Trung Quốc, bạn có thể muốn kết nối với một số trang web có ảnh hưởng xuất bản tin tức và đánh giá về công nghệ. Bạn có thể gửi một bài quảng cáo chiêu hàng độc nhất của khách hoặc cho họ biết rằng bạn có một chương trình liên kết nếu họ muốn viết một bài đánh giá trung thực.

Một cách để tìm các trang web địa phương là tìm kiếm các từ khóa mục tiêu của bạn trên công cụ tìm kiếm nơi bạn muốn thấy doanh nghiệp của mình. Xem qua một vài trang đầu tiên và lưu ý các thương hiệu có đối tượng mục tiêu tương tự. Vì vậy, một công ty tiếp thị qua email có thể muốn hợp tác với một công ty lưu trữ vì cả hai sản phẩm đều giải quyết được hai vấn đề cụ thể với một mục tiêu cuối cùng.

Sau khi bạn có danh sách các trang web tiềm năng, hãy liên hệ và xem liệu có ai quan tâm đến việc hợp tác trong các dự án hay không. Không lâu sau, bạn sẽ có một danh sách những người trên toàn cầu sẵn sàng liên kết đến nội dung của bạn, điều này có thể nâng cao vị trí của bạn trên nhiều công cụ tìm kiếm.

Lời kết

Không dễ dàng để tạo một trang web đa ngôn ngữ thành công, nhưng đó là một bước thiết yếu bạn nên làm để phát triển doanh nghiệp của mình. Có vô số người có thể được hưởng lợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng bạn phải làm việc để họ có thể nghe thấy thông điệp của bạn.

Hãy tránh những cạm bẫy mà chúng tôi đã đề cập ngày hôm nay và bắt đầu phát triển kế hoạch SEO đa ngôn ngữ của bạn. Không lâu sau, bạn sẽ có một trang web hấp dẫn có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ. Nếu được triển khai đúng cách, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để kết nối với khách hàng và trở thành một thương hiệu được quốc tế biết đến.

TechVui
Logo
Shopping cart