Những thay đổi của google trong việc đánh giá thuộc tính Link Nofollow

thuộc tính link nofollow

Google cũng đang thêm hai thuộc tính link mới, một là link tài trợ và một là link có nội dung tạo do người sử dụng (blog, diễn đàn)

Google coi thuộc tính link nofollow như một “gợi ý”

Google đã thông báo vào thứ ba rằng kể từ “bây giờ hôm nay thuộc tính link nofollow (tức là rel = “nofollow”) sẽ được xem như là một “gợi ý” chứ không phải là một yếu tố xếp hạng nữa. Ngoài ra, Google còn thêm hai thuộc tính link bổ sung để làm rõ về nội dung của content bạn đi link tới.

Cho đến khi thay đổi này, tất cả link rel = “nofollow” đều không được tính trong thuật toán mới của google. Google cho biết đã đến lúc để các thuộc tính link này “tiến hoá”. Những loại link thuộc dạng Tài trợ và link có content sẽ được thêm vào thuộc tính Nofollow. Vậy cả ba link sẽ hoạt động theo các cách sau:

rel=”sponsored“: Link tài trợ được đưa ra để ám chỉ link trên trang web của bạn là link có mục đích quảng cáo hoặc các thoả thuận liên quan đến lợi nhuận khác.

rel = “ugc”: Loiaj link này dùng để chỉ nhưng link có nội dung được tạo ra người dùng, chẳng hạn như những review hay bài đăng trên diễn đàn.

 rel = “nofollow”: Link nofollow dành cho các trường hợp bạn muốn liên kết đến một trang khác nhưng bạn không muốn con BOT của google vào trang đó rồi SEO nội dung của trang đó.

Nhưng đến hôm nay cho đến với tháng 3 năm 2020: Hôm nay Google sẽ coi link nofollow như một “gợi ý” cho việc ranking. Google sẽ phân tích link của bạn đi có phải là link spam hay không và google cũng áp dụng những yêu tố xếp hạng khác vào phần đi link này.

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2020, Google cũng sẽ sử dụng nó để thu thập thông tin và index. Điều đó có nghĩa là Google sẽ sử dụng nó như một gợi ý để báo cho google biết nên index cái gì hay thu thập thông tin cái gì. Nhưng dù sao sử dụng robot.txt hoặc thẻ meta cho mục đích đó vẫn là tốt hơn.

Lịch sử của link nofollow

Google ra mắt thuộc tính liên kết nofollow vào năm 2005 như một cách để chống bình luận spam. Sau đó, nó đã mở rộng nó để được sử dụng như một cách hiện thị các link quảng cáo hoặc được link tài trợ, những link có thể khiến bạn đau đầu với sơ đồ link.

“Gợi ý” hay là “bỏ qua”.

Google phương pháp này sẽ được coi là gợi ý về cách thức xử lý các link  thay vì hướng dẫn bỏ qua các link. Google cho biết việc này sẽ giúp cho google đọc được và thu thập dữ liệu từ các link, bao gồm các từ trong trong anchor text  và đánh giá các link trong cụm link để xác định tốt hơn các sơ đồ liên kết trong khi vẫn xem xét các tín hiệu thuộc tính liên kết.

“Những link có chứa thông tin có giá trị có thể giúp  chúng ta cải thiện tìm kiếm, chẳng hạn như cách các từ trong link mô tả nội dung mà chúng trỏ đến” Google Google cho biết “Nhìn vào tất cả các liên kết chúng tôi thấy  ccũng giúp chúng tôi năm bắt được nhưng link không tự nhiên. Bằng cách chuyển sang mô hình “gợi ý”, chúng tôi vẫn biết được những nội dung quan trọng mà SEO muốn nhắm đến, đồng thời cho phép chủ web chỉ rằng những link đó không cần được đánh giá hay SEO với bot google – một đặc tính xưa nay của nofollow link.

Ranking có bị thay đổi không?

Google nói với chúng tôi rằng việc thay đổi thuộc tính của nofollow sẽ không làm thay đổi kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, Google hiện có thể bắt đầu xem xét cách sử dụng dữ liệu này để đánh giá việc xếp hạng tìm kiếm của mình và việc đưa những thông tin ở link nofollow này sẽ khiến Google linh hoạt hơn trong cách xử lý các link với các thuộc tính này trong tìm kiếm.

Google Tất cả các thuộc tính liên kết – được tài trợ, UGC và nofollow – được coi là gợi ý về những liên kết nào cần xem xét hay loại trừ trong Tìm kiếm, Google cho biết.

Không cần phải thay đổi các link nofollow của bạn ngày hôm nay,google nói thêm. Bạn có thể để các thuộc tính nofollow trong các link  UGC hay các link tài trợ, vẫn được.Bạn không cần phải thay đổi bất kỳ liên kết nofollow nào mà bạn đã có, tuy nhiên Google nhấn mạnh, nếu bạn có link tài trợ thì bạn cũng nên để rel=”sponsored” khi thuận lợi.

Bạn có thể sử dụng kết hợp một hoặc nhiều thuộc tính này trong một thẻ liên kết. Bạn có thể gắn thẻ một link đơn  với rel = “ugc sponsored” hoặc rel = “nofollow ugc”. Việc này cho google biết rằng đây là nội dung được tài trợ hay nofollow có chứa nội dung.

Việc này có dẫn đến nhiều bình luận spam hơn không?

Google nói không, điều này sẽ không dẫn đến spam bình luận nhiều hơn. Google đã viết, Nhiều trang web cho phép các bên thứ ba đóng góp vào nội dung đã ngăn chặn spam liên kết theo nhiều cách khác nhau, bao gồm các công cụ kiểm duyệt có thể được tích hợp vào nhiều nền tảng blog và đánh giá dựa trên yếu con người. Các link ugc và nofollow, sẽ vẫn tiếp tục là một yếu tố ngăn chặn.

Trong hầu hết các trường hợp, việc chuyển sang một mô hình “gợi ý” sẽ không thay đỏi việc google đánh giá những link đó.

Google  nói chung sẽ đối xử thuộc tính link mới như cách mà họ đã làm với nofollow trước đây và không xem xét chúng cho mục đích xếp hạng.

“Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đánh giá cẩn thận cách sử dụng các liên kết trong Tìm kiếm, giống như chúng tôi luôn có và như chúng tôi đã phải làm trong các tình huống không có thuộc tính link nào được cung cấp.

Tại sao chúng ta cần quan tâm tới thay đổi thuộc tính link nofollow

Google nói với chúng tôi rằng sẽ KHÔNG có tác động đáng kể đến kết quả tìm kiếm do kết quả của sự thay đổi. NẾU Google thực sự bắt đầu đếm các liên kết được theo dõi trên các trang web lớn và đánh giá cao những web thực hiện chính sách liên kết nofollow dưới dạng quy tắc, thì có thể thấy mấy link đó sẽ giúp site bạn lên rank; NẾU và KHI Google quyết định thay đổi cách cách nó nhìn nhận một link  nofollow. Ví dụ: tất cả các liên kết bên ngoài trên Wikipedia đều là nofollow, nếu các link đó bắt đầu được đánh giá cao bởi google thì khả năng site của bạn sẽ được lên rank rất nhanh.

Việc này rất quan với các bạn làm SEO vì việc ra chính sách mới này khiến các bạn làm seo phải suy nghĩ xem nên đặt các link nofollow với các thuộc tính như thế nào cho phù hợp.

Thuộc tính liên kết nofollow đã là một yếu tố chính của ngành công nghiệp SEO trong gần 15 năm và bây giờ nó thay đổi cho lần đầu tiên, đây là bước đột phá lớn.

TechVui
Logo
Shopping cart