Phân trang có thể ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm

Phân trang có thể ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm

Phân trang là cách phổ biến và hữu ích để đặt hàng các trang danh mục có link dẫn đến trang bài viết hoặc trang sản phẩm. Thực tế ra, phân trang là một điều tốt. Nhưng trong một số tình huống, nó có thể dẫn việc ẩn danh mục quá sâu có thể ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục và xếp hạng của website.

Phân trang là gì?

Trong hoàn cảnh này, phân trang là phân tác một danh sách có nhiều bản ghi thành các danh sách con. theo trình tự, thường được sắp xếp theo ngày. Vì vậy, nếu bạn có 100 bài viết và mỗi phần lưu trữ danh mục chứa các bản tóm tắt và liên kết đến hai mươi bài viết, sẽ mất năm trang lưu trữ danh mục để chứa tất cả những bài viết đó. Do vậy, phân trang sẽ bao gồm năm trang.

Lạm dụng phân trang được hiểu như thế nào?

Phân trang  liên quan đến số lượng trang tích lũy trong kho lưu trữ các trang web. Điều này xảy ra khi bạn có quá nhiều sản phẩm trong một danh mục hoặc trang trong kho lưu trữ các bài viết mà phần mềm giỏ hàng hoặc Hệ thống quản lý nội dung (CMS) tạo ra một chuỗi các trang để chứa tất cả chúng.

Thông thường đây là một vấn đề. Nó trở nên có vấn đề khi một khách truy cập trang web phải click và hàng trăm liên kết đến những gì khách truy cập trang web có thể thấy là số lượng trang danh mục dường như vô hạn. Nó có thể trở thành một cách không hiệu quả để lưu trữ các trang web.

Làm thế nào phân trang ảnh hưởng đến xếp hạng

Việc tiếp cận một bài viết hoặc trang sản phẩm trở nên khó khăn do có quá phải click quá nhiều trang chuyên mục để tìm thấy nó.

Phân trang có thể ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm

Điều xảy ra là các trang chuyên mục ngày càng trở nên xa trang chủ và về cơ bản bị chôn vùi khi có nhiều bài viết mới được thêm vào danh mục.

Việc này, tất nhiên có thể bị phản tác dụng với các liên kết trực tiếp đến trang. Một trang tích lũy các liên kết trực tiếp được coi là có page có thẩm quyền.

Vấn đề phân trang quá sâu có thể xếp tầng lên trong suốt nhiều tháng và năm (tùy thuộc vào sản xuất nội dung). Các tác động tiêu cực có thể không được chú ý cho đến khi bạn để ý thấy lưu lượng truy cập trang web bắt đầu có xu hướng giảm dần. Lúc đó thì đã muộn màng

Càng nhiều thời gian trôi qua, một bài viết càng bị chôn vùi trong kho lưu trữ danh mục. Không giải quyết phân trang quá mức có thể dẫn đến giảm lưu lượng tìm kiếm.

Kiến trúc trang web phẳng

Một cách phổ biến để giải quyết vấn đề này là tạo ra một kiến ​​trúc trang web phẳng. Một kiến ​​trúc trang phẳng là về việc tạo ra rất nhiều liên kết từ trang chủ đến các trang web cấp hai và cấp ba mà mỗi trang trong trang web chỉ cách một đến ba lần nhấp từ trang chủ.

Một nhược điểm của chiến lược đó là không có cách nào để chủ đề một trang web thành các danh mục khác nhau để cung cấp cho các phần của trang web một liên kết có ý nghĩa giữa các trang.

Ví dụ: trên trang web về chân thương cá nhận có một trang về Car Injury Attorney có thể có hàng tá liên kết đến các trang khác về các chủ đề hoàn toàn khác nhau như chấn thương trượt và ngã.

Liên kết ngoài ( Outbound links)  có thể truyền đạt những gì trang liên kết ra. Hợp lý nhất là một trang Car Injury Attorney sẽ có các liên kết ngoài liên quan đến chủ đề đó để củng cố chủ đề đó thay vì làm cho chủ đề của một trang web mờ đục và ít cụ thể hơn.

Một kiến ​​trúc trang web phẳng thường không được khuyến khích và cũng không được coi là một thực tiễn tốt nhất để tạo ra cách giải pháp với phân trang sâu.

Cấu trúc trang web trở nên bị gãy như thế nào?

Điều thường xảy ra khi người đăng bài ở trang web bắt đầu với một bộ danh mục ban đầu sau đó xuất bản trong các danh mục đó.

Qua nhiều tháng và nhiều năm, số lượng trang trong mỗi danh mục trở nên khó điều hướng.

Điều này dẫn đến các danh mục chứa hàng chục hoặc hàng trăm trang lưu trữ danh mục. Đó là một dấu hiệu của phân trang của cấu trúc trang web.

Kiểu kiến ​​trúc trang web đó buộc người dùng phải nhấp qua các trang về một danh mục nhưng lại không phải llà về chủ đề phụ của danh mục đó mà họ quan tâm.

Ví dụ, một trang web về lối sống có một category dành cho du lịch. Tại một số điểm, nhà xuất bản phải xem lại danh sách tất cả các bài viết và trả lời được câu hỏi:

Những chủ đề bài viết phổ biến nhất với khách truy cập trang web?

Những chủ đề bài viết có hầu hết các bài viết dành cho khách truy cập hay không?

Bước tiếp theo là lấy những chủ đề đó và chia chúng thành các danh mục con riêng. Làm điều đó giúp người dùng (và Google) tiếp cận các bài viết mà họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn.

John Mueller đã bình luận về kiến ​​trúc trang web

Một số người gần đây đã tweet một câu hỏi cho Nhà phân tích Xu hướng quản trị trang web của Google John Mueller:

Tôi muốn hỏi về mẹo xử lý phân trang cho một blog (không phải website thương mại điện tử, vì vậy không có trang sản phẩm nào) với hơn 1.000 trang? Website đã được dựng từ 8 năm trước và lúc đo SEO hoàn toàn chưa có tầm ảnh hưởng lớn

John Mueller đã trả lời:

Sử dụng các danh mục hoặc thẻ để liên kết chéo để bạn có một số trang được phân trang theo từng loại, từ đó bạn liên kết đến các bài đăng trên blog. Giữ một hệ thống phân cấp tốt và cân bằng, không quá phẳng, không quá sâu.

Trong Hangout của Webmaster, Mueller đã nói điều này về kiến ​​trúc trang web:

   Chúng tôi thấy trang chủ thực sự quan trọng, những thứ được liên kết từ trang chủ nói chung cũng khá quan trọng.

Và sau đó, khi nó di chuyển ra khỏi trang chủ, chúng tôi cho rằng những liên kết này sẽ ít quan trọng hơn.

Các trang được liên kết trực tiếp từ trang chủ rất quan trọng nhưng khá đáng để nhắc lại. Trong một trang web được tổ chức tốt, các trang danh mục chính và bất kỳ trang quan trọng nào khác sẽ được liên kết từ trang chủ.

Tóm tắt vấn đề

Nếu lưu lượng truy cập và xếp hạng trang web đang dần giảm xuống, hãy xem xét thêm vấn đề phân trang vào danh sách kiểm tra những thứ cần xem xét. Tôi đã thành công lớn khi tăng số lượng trang được Google lập chỉ mục và xếp hạng bằng cách chia một danh mục thành các danh mục phụ cho các trang web gặp phải sự cố cụ thể này.

Theo ý kiến ​​của tôi dựa trên kinh nghiệm của tôi, nó cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về một bài viết về chủ đề của bài viết là gì.

Đây có thể không phải là một giải pháp cho tất cả mọi người, không có giải pháp nào. Nhưng nó đang để xem xét có thể triển khai nó nếu có lý tưởng để làm.

 

TechVui
Logo
Shopping cart