33 C
Hanoi
Thứ Sáu, 2 Tháng Sáu, 2023

Đặc trưng của kết quả “đề xuất” ở trên SERP:

Đặc trưng của kết quả “đề xuất” ở trên SERP: Lý do thú vị tại sao lưu lượng tìm kiếm trên thiết bị di động vẫn tăng mạnh trong khi lưu lượng ở  máy tính để bàn giảm?

Mô-đun của tìm kiếm“ đề xuất” ở trên SERP trên thiết bị di động rất khó theo dõi, nhưng điều này ảnh hướng khá lớn đến lưu lượng tìm kiếm đến trang web của bạn, vì vậy hãy sử dụng các mẹo này để hiểu rõ hơn về cách nó ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Glenn Gabe tại searchengineland.com đã kể lại rằng:

Trong khi giúp phục hồi một công ty giảm trong bản cập nhật tháng 1 năm 2019, tôi đã gặp một tình huống thú vị, kiểu “ trêu ngưoi” . Trang web giảm khoảng 30% tổng thể và tôi bắt đầu đào sâu để tìm hiểu thêm nguyên nhân là gì. Một điều tôi nhận thấy khá nhanh là lưu lượng ở phiên bản desktop Google giảm nhiều hơn so với phiên bản thiết bị di động.

Ví dụ: tôi nhận thấy số lần nhấp từ Google cho một số truy vấn giảm hơn 30%  trên máy tính để bàn, trong khi số lần nhấp trên thiết bị di động chỉ giảm 5-10%. Tôi thấy xu hướng lặp đi lặp lại cho 1 số trang. Chà, mất khá nhiều thời gian để xem tại sao sự sụt giảm trên thiết bị di động lại không tệ lắm như ở phiên bản desktop như vậy và điểm mấu chốt ở đây nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét các tính năng SERP cho trang web của riêng bạn.

10 link đầu tiên trên kết quả tìm kiếm cho thấy trang web đã giảm một số điểm cho một số truy vấn trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động, nhưng lưu lượng truy cập giảm nhiều hơn cho máy tính để bàn. Vì vậy, ở phiên bản di động làm thế nào mà vẫn giữ được lượng truy cập tương đối ổn?

Khá là may mắn thay cho trang web này vì trên trang này thường được rank ở trong  mục đề xuất của  SERPS. Và đối với một số truy vấn, những site này được lên rank rất nhiều lần trong mô-đun “đề xuất”!

Dưới đây là minh hoạ về loạt URL có thể xuất hiện ở giữa mục Đề Xuất và 10 link xanh khác. Đây chỉ là một ví dụ tốt về những gì nó có thể trông như thế nào. Như bạn có thể thấy bên dưới, Planetware.com xếp hạng tốt trong mô-đun Đề xuất trên site, được xếp hạng ở đầu SERP và website của họ cũng xuất hiện ở mục “ Có thể bạn quan tâm”

Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích thêm về tính năng thú vị của mục “ Đề xuất” của SERP, cũng như cách nó có thể tác động đến thứ hạng và lưu lượng truy cập trên điện thoại di động của bạn, cung cấp các ví dụ về cách xử lý SERP, bao gồm cách nó được theo dõi trong GSC và sau đó kết thúc bằng một số tips bạn nên biết.

Phát hiện thú vị: những tính năng khổng lồ của SERP không dò được trên di động

Năm ngoái Glenn Gabe đã viết một bài đăng có tên 7 Ví dụ về các click không thể theo dõi từ Hệ sinh thái Google, bao gồm nhiều tính năng SERP khác nhau mà bạn không thể theo dõi thông qua báo cáo Google Search Console. Một trong những tính năng đó là Đề xuất. Mặc dù Google hiện cung cấp tính năng theo dõi một số tính năng mà ông ấy  đã liệt kê trong bài đăng đó (như Khám phá), nhưng Mục Đề Xuất vẫn còn bí ẩn, nhưng đầy “ uy lực” , và mục ‘ Đề Xuất” được biết đến là nguồn các lượng nhấp chuột không dò được.

Đối với những người không quen thuộc với Mục Đề Xuất trên SERP, thì đó là một tính năng tìm kiếm hữu cơ có thể hiển thị trong SERPs di động và cung cấp tới hai mươi danh sách trong một mô-đun lớn. Ba danh sách đầu tiên được hiển thị trong mô-đun theo mặc định trong SERP và bạn có thể nhấp qua để xem tất cả các danh sách trên một trang mới. Mô-đun có thể xếp hạng bất cứ nơi nào trong mười vị trí hàng đầu (như hầu hết các tính năng SERP) và thậm chí nó có thể xếp hạng số một trong một số trường hợp. Lưu ý, tôi sẽ đề cập nhiều hơn về các số liệu theo dõi và GSC như vị trí, số lần nhấp và số lần hiển thị sau trong bài đăng này.

Dưới đây là một vài ví dụ:

1,Mục Đề Xuất nằm ngay dưới Ads

2, Đề Xuất tách ra và nằm ở 2 list khác nhau

3, Kết qủa ở mục Đề Xuất nằm ở 3 danh sách ở top 10 kết quả tìm kiếm

Bình tĩnh, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều tính năng của SERP hơn

Như bạn có thể thấy rằng mục Đề Xuất có thể chiếm rất nhiều “ đất” ở trang 1 của SERP. Nó có thể chứa ba danh sách theo mặc định trên trang một và sau đó cho phép người dùng truy cập vào một trang giống như nguồn cấp dữ liệu với tổng số hai mươi danh sách. Chắc chắn chủ web không nên bỏ qua  tính năng này của SERP

Ngoài ra, và như tôi đã trình bày trước đó, các trang web có thể có một hoặc nhiều danh sách trong mô-đun. Vì vậy, nếu site của bạn đã xếp hạng trên trang và nằm một trong các liên kết 10 màu xanh, thì các link trong site của bạn cũng thể nằm trên page 1 . Đối với trang web mà tôi đang tối ưu thì mô-đun Đề Xuất đã giúp duy trì lưu lượng truy cập di động của họ từ Google – cho đến bây giờ.

Vào tháng 1, chúng tôi đã chứng kiến ​​một số thay đổi lớn được đưa ra với các đoạn đặc trưng. Thay đổi lớn nhất là Google hiện đang trích lập danh sách trong các liên kết 10 màu xanh khi một trang web nhận được một đoạn trích đặc trưng.

Ví dụ: một trang web được sử dụng để có đoạn trích nổi bật ở vị trí trên cùng có liên kết đến URL của họ.Điều đó sẽ mang lại hai liên kết đến cùng một URL trên trang một của SERP và xuất hiện trên danh sách top 10 kết quả tìm kiếm . Điều này có thể làm trên 10 kết quả đầu của SERP CÓ 2 url trỏ về cùng 1 page . Với thay đổi vào tháng 1, Google đã xóa danh sách những tìm kiếm chính trong các liên kết 10 màu xanh và chỉ giữ đoạn trích đặc trưng ( featured snippets)

Mục mô-đun Đề Xuất cũng có thể bị lặp lại các danh sách có nhiều liên kết nhưng cùng trỏ đến cùng một trang và đến cùng một site (nếu mô-đun chứa liên kết đến các URL khác). Điều đó xảy ra thường xuyên bây giờ và có thể mang lại lưu lượng truy cập mạnh mẽ đến các trang web nhận được tính năng đó của SERP. Nhưng điều đó chỉ xẩy ra nếu Google vẫn giữ các danh sách các link bị trùng lặp. Điều gì sẽ xảy ra nếu Google quyết đưa các tính năng SERP khác lên trên các đoạn trích nổi bật?

Gary Illyes gần đây đã giải thích rằng Google đang xem xét việc đưa  tính năng SERP lên trên các đoạn trích đặc trưng. Và mục Đề Xuấ có thể là một trong số đó. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể không rank ở trên nhưng danh sách khác nhau trên trang một . Nhưng có thể cùng một URL, bạn không thể giành được thứ hạng trong cả hai lĩnh vực của SERP. Điều đó chắc chắn có thể ảnh hưởng đến sự hiện diện của một số trang web trên trang một và rõ ràng sẽ gây giảm  lưu lượng truy cập di động từ Google.

Mục Đề Xuất được báo cáo trong Google Search Console như thế nào?

OK, tôi chắc chắn rằng bạn rất háo hức nhảy vào Google Search Console  và bắt đầu xem xét các số liệu cho Mục Đề Xuất bây giờ. Nhưng thật không may, Mục Đề Xuất nằm trong số các nhấp chuột không dò được được từ các hệ sinh thái Google mà tôi đã đề cập trước đó. Thay vào đó, dữ liệu sẽ được trộn vào dữ liệu GSC cốt lõi của bạn. Tôi sẽ bao gồm nhiều hơn về việc theo dõi dưới đây.

Ở vị trí Mục Đề Xuất  sẽ được coi là một khối khối trong các kết quả tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là tất cả các danh sách trong mô-đun chứa cùng một vị trí. Chỉ có ba danh sách được hiển thị theo mặc định, vì vậy đó là ba danh sách duy nhất sẽ đạt được chú ý khi một Mục Đề Xuất  được xếp hạng mặc định trong SERP. Các danh sách phải được dễ nhìn để có được hiển thị, do đó, các danh sách khác ngoài những gì được hiển thị theo mặc định sẽ không được hiện thị nào trừ khi có ai đó nhấp qua mô-đun Đề Xuất  để xem tất cả các danh sách  Đề Xuất của Tìm kiếm.

Ngoài ra, đối với các truy vấn, GSC báo cáo về liên kết đầu tiên đến trang web của bạn từ vị trí chuẩn. Vì vậy, nếu bạn có một danh sách trong các liên kết 10 màu xanh được xếp hạng trên các Mục Đề Xuất , thì danh sách đầu tiên sẽ được tính cho vị trí. Nhưng nếu danh sách đó được xếp hạng bên dưới mô-đun Mục Đề Xuất , thì danh sách trong mô-đun Mục Đề Xuất  sẽ được tính từ một vị trí chuẩn.

Ví dụ: nếu bạn được xếp hạng cho truy vấn Công thức tương ớt cay  trong phần Mục Đề Xuất bên dưới (trong ba danh sách có thể nhìn thấy), và sau đó trong các 10 liên kết màu xanh bên dưới Mục Đề Xuất, thì vị trí  của bạn sẽ được báo cáo là vị trí 3 cho truy vấn trong GSC. Đó là vị trí của Mục Đề Xuất chứ không phải là danh sách trong các liên kết 10 màu xanh lam (xếp hạng bên dưới mô-đun Thú vị tìm thấy mô-đun).

Theo dõi mục  SERP chính thì rõ ràng, nhưng ở mục Đề Xuất thì không hề như vậy

Một lần nữa, chỉ có các danh sách hiện ra ở mục Đề Xuất của người dùng sẽ được tính  mặc định trong SERP (thường là ba link  tại thời điểm này). Nhưng nếu bạn nhấp qua để xem tất cả các danh sách trong mô-đun Tìm kiếm thú vị, thì có thể có thêm 17 kết quả

Và ví dụ với site của bạn đang xếp thứ sáu trong mô-đun Đề Xuất, bạn sẽ không nhận được một ưu tiên trong SERP chính trừ khi có ai đó gõ vào mục 10+ tìm kiếm . Điều đó bởi vì một danh sách cần phải được hiển thị để đạt được độ hiển thị nhất định. Định dnagj mới của mục Đề Xuất trên SERP có thể hiển thị tối đa 20 danh sách và có thể site ở vị trí thứ 6 của bạn sẽ được xếp hạng tốt hơn khi tính năng mới của SERP được đưa vào áp dụng.

Lời khuyên và tips bổ ích cho bạn

Trước khi tôi kết thúc bài viết này, tôi muốn gửi đến  một số lời khuyên đến  bạn. Một lần nữa, tôi hi vọng nó có thể giúp bạn,  đối với  SERPs di động:

Trước tiên, hãy đảm bảo xem xét các thay đổi lưu lượng truy cập trên thiết bị di động so với máy tính để bàn trong Google Search Console (GSC). Bạn có thể sử dungj tính năng lọc theo thiết bị để ra được lượng truy cập trên điện thoại.

Nên phân tích các truy vấn có nhiều  lưu lượng truy cập động  và sau đó kiểm tra lại  SERPs (cả máy tính để bàn và thiết bị di động). Đảm bảo kiểm tra các truy vấn đó thông qua chế độ ẩn danh trong Chrome (và từ SERPs quốc gia phù hợp nếu bạn có lưu lượng truy cập quốc tế). Bạn tham khảo ở đây.

Xác định ra mục Đề Xuất và các trang web của bạn trong SERPs. Xem nếu có các danh sách trùng lặp giữa các liên kết 10 màu xanh và mục Đề Xuất. Và hơn thế nữa, hãy kiểm tra xem bạn có nhiều url trong mục Đề Xuất  hay không?

Điều quan trọng là phải hiểu trùng lặp url có thể xảy ra với mục Đề Xuất , (đối với các URL giống nhau hiển thị trong các 10 liên kết và mục Đề Xuất .) Điều này có thể sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng của site tổng bạn trên các URL khác nhau được hiển thị, nhưng có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của  URL mà xuất hiện  trong các 10 kết qủa tìm kiếm và mục Đề Xuất

Bạn cũng nên bắt đầu hiểu các loại xếp hạng nội dung hiện tại trong mục Đề Xuất  của Google cho vị trí thích hợp của bạn. Sau đó phân tích chất lượng cho các chủ đề đó. Luôn cố gắng sản xuất nội dung chất lượng. Với content sơ xài sẽ không hiện ở mục này. Nhưng một lần nữa, điều đó có thể thay đổi dựa trên ngành công nghiệp cụ thể của bạn. Thật không may, Google đã không cung cấp hướng dẫn cụ thể về mục Đề Xuất vì vậy bạn nên tập trung vào việc xuất bản nội dung chất lượng cao  có thể xếp hạng trong mục Đề Xuất.

Tóm tắt: mục Đề Xuất : Dữ liệu không thể dò

Mục Đề Xuất  là một tính năng tìm kiếm hữu cơ bí ẩn trong kết quả tìm kiếm di động của Google. Nó có một mô-đun khó theo dõi, nhưng nó là một tính năng động có thể thu hút nhiều lưu lượng tìm kiếm đến trang web của bạn. Tôi khuyên bạn nên làm theo các mẹo mà tôi đã cung cấp trong bài đăng này để hiểu rõ hơn về cách thức mà mục Đề Xuất ra đang ảnh hưởng đến site  của bạn. Một điều chắc chắn rằng chúng ta không nên bỏ qua tính năng này khi sử dụng Google hiện nay đang áp dụng chính sách mobile first index.

Chúc các bạn may mắn!

 

- Advertisement -spot_img
Latest news
Cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here