33 C
Hanoi
Thứ Sáu, 2 Tháng Sáu, 2023

Hướng dẫn cách tải Unikey về máy tính và một số lưu ý khi tải Unikey

Unikey là một trong những bộ công cụ hỗ trợ hỗ trợ người dùng khi muốn sử dụng tiếng Việt trên Windows. Có thể nói, Unikey đã trở thành bộ công cụ được sử dụng nhiều nhất với những lợi ích và sự tiện lợi mà nó mang lại. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tải Unikey về máy tính một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Xem thêm: Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính

Một số thông tin cơ bản về Unikey

Năm 1999, Unikey được công bố tới công chúng lần đầu tiên và nhanh chóng được đón nhận tích cực. Đến thời điểm hiện tại, unikey đã được cài đặt trên hầu hết các máy tính sử dụng hệ điều hành windows của người Việt Nam.

Giao diện hiện tại của Unikey
Giao diện hiện tại của Unikey

Unikey cung cấp một số tính năng cơ bản sau:

  • Hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt
  • Dễ dàng thực hiện chuyển đổi từ Font chữ VNI -> Unicode
  • Cung cấp ứng dụng một cách miễn phí và bạn sẽ không phải xem bất kỳ một quảng cáo nào.
  • Phần mềm gọn nhẹ, giao diện đơn giản, thao tác dễ dàng

Hướng dẫn cách tải Unikey về máy tính

Để tiến hành tải ứng dụng Unikey bạn thực hiện một số bước đơn giản sau:

Bước 1: Xác định máy tính của bạn đang sử dụng Windows 32bit hay 64bit
Ở bước này bạn hãy chọn mục My Computer -> chọn Properties (Thuộc tính) để kiểm tra.

xem hệ điều hành máy tính
Minh họa máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10 64 – bit

Bước 2: Truy cập link https://www.unikey.org/download.html Tải bộ cài Unikey phù hợp về máy tính và tiến hành giải nén. Để giải nén file Unikey, bạn sẽ tìm kiếm xem file đó đang nằm ở đâu. Sau khi đã tìm được, bạn click chuột phải chọn Extract Here.

unikey 32bit va 64 bit
Hãy lựa chọn đúng bộ Unikey phù hợp nhất với máy tính của bạn

Bước 3: Nhấn đúp chuột vào phần mềm. Máy tính của bạn sẽ xuất hiện một hộp thoại cảnh báo, lúc này bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng Run. Bộ unikey sẽ được tiến hành cài đặt. Bấm chọn OK

cài đặt unikey
Click vào ô Run để chạy phần mềm

Bước 4: Bạn có thể lựa chọn giữa để mặc định hoặc thay thay đổi cài Unikey. Tiếp đến chọn Next.

Bước 5: Nếu như bạn muốn để Unikey hiển thị ở màn hình, bạn sẽ ấn chọn vào mục Create a desktop shortcut rồi ấn chọn Next.

cài đặt unikey tiếng việt

Bước 6: Tiếp theo bạn sẽ ấn chọn Install và sau đó chọn finish để kết thúc cài đặt.

Một số lưu ý khi tải unikey về máy tính

Trong quá trình tải Unikey bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phiên bản mới nhất của Unikey là Unikey 4.2 RC4, phiên bản này chỉ thích hợp với những máy tính đang chạy hệ điều hành Windows 8, Windows 10 hoặc các hệ cao hơn.
  • Đối với những máy tính đang chỉ sử dụng Windows 7 hoặc thấp hơn chỉ nên dùng Unikey 4.0 RC2
  • Ngoài ra cũng có một phiên bản được các nhà phát triển cung cấp có khả năng tương thích với mọi hệ Windows là Unikey 3.63

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Unikey sau khi tải về máy tính

Sau khi phần mềm Unikey được cài đặt vào máy tính, đối với những người dùng mới chưa biết rõ. Vậy thì bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau đây:

  • Cách bật chức năng gõ tiếng Việt: để bật được chức năng này bạn có thể áp dụng 2 cách. Thứ nhất là kích chuột vào biểu tượng có chữ V (tiếng Việt) hoặc E (tiếng Anh) ở thanh công cụ phía dưới màn hình. Cách thứ 2, bạn có thể nhấn tổ hợp phím ALT + Z hoặc CTRL + SHIFT để chuyển đổi sang tiếng Việt.
  • Cách để gõ được tiếng Việt có dấu: bạn sẽ mở bảng ứng dụng của Unikey, ở phần Bảng mã chọn Unicode, Kiểu gõ (Telex hoặc VNI) cuối cùng đóng bảng lại.
  • Cách khởi động Unikey cùng với máy tính, nghĩa là khi bạn bật máy tính lên thì unikey cũng sẽ được kích hoạt. Để làm được điều này, bạn sẽ chọn vào phần mềm Unikey, tiếp đến nhấn vào ô Hệ thống, tích chuột vào ô “Khởi động cùng Windows” và cuối cùng ấn Lưu.

Lỗi thường gặp nhất của phần mềm Unikey trên máy tính chính là hiện bảng thông báo với dòng chữ: A previous instance of unikey is already running). Thực chất thì đây không hẳn là một lỗi mà là do bạn tiến hành bật Unikey trong khi unikey đang được chạy ngầm. Để sửa lỗi, bạn chỉ cần tắt phần mềm Unikey trước đó hoặc chọn OK để tắt thông báo đi là được

Điểm đặc biệt của phần mềm Unikey là sau khi tải về máy tính để cài đặt bạn không cần phải kết nối máy tính với Internet mà phần mềm vẫn hoạt động bình thường. Việc này giúp cho bạn có thể sử dụng Unikey ở bất cứ đâu. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn sẽ có được thêm những thông tin về cách tải Unikey về máy tính và một số cách sử dụng phần mềm Unikey.

- Advertisement -spot_img
avatar user 74 1623135492
Javis Vu
Khi nói đến những thủ thuật độc đáo trong ngành công nghệ thông tin, khó có thể bỏ qua Javis, một cây bút trẻ khác của team. Xuất thân là một sinh viên Bách Khoa, anh đã từng du học nhiều nơi trên thế giới, tiếp xúc với nhiều nền khoa học kĩ thuật tân tiến khác nhau. Trên hết, anh là một người đam mê tìm tòi về công nghệ, luôn sẵn sàng học hỏi mọi lúc mọi nơi. Với nhiệt huyết cũng như vốn kiến thức tích cóp được, không ai có thể đảm nhiệm chuyên mục Thủ thuật của chúng tôi xứng đáng hơn Javis.
Latest news
Cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here